advertisements
Monday, 06/12/2021 - 07:40:44

Tỷ phú New York phải trả lại những cổ vật bị đánh cắp trị giá $70 triệu


Ông Michael Steinhardt tại buổi lễ phát giải Quán Quân Đề Cao Giá Trị Do Thái Quốc Tế tại thành phố New York ngày 21 tháng 5, 2017. (Michael Brochstein/ SOPA Images/ LightRocket via Getty Images)


Một tỷ phú sống tại New York, ông Michael Steinhardt, đã bị yêu cầu phải trả lại nhiều cổ vật bị đánh cắp trị giá tổng cộng $70 triệu Mỹ kim, và phải tuân thủ lệnh cấm sưu tầm đồ cổ suốt đời, theo thông báo Phòng Công Tố Quận Manhattan cho biết vào thứ Hai.

Ông Steinhardt phải giao trả 180 cổ vật, được cho là đã bị lấy trộm và buôn lậu ra khỏi 11 quốc gia, bởi 12 mạng lưới tội phạm hình sự. Các cổ vật này cũng bị cho là thiếu giấy tờ đáng tin cậy để chứng minh nguồn gốc, trước khi xuất hiện trên thị trường cổ vật quốc tế.

Trong số cổ vật được giao nộp có Larnax, một quan tài nhỏ bằng đá, từ đảo Crete của Hy Lạp, có niên đại 1400 năm trước Công Nguyên. Larnax được định giá $1 triệu Mỹ kim, được tỷ phú Steinhardt mua với giá $575,000 Mỹ kim vào tháng 10, 2016, từ nhà buôn đồ cổ nổi tiếng Eugene Alexander. Tiền trả cho món cổ vật này được thực hiện qua hãng FAM Services & Satabank - một tổ chức tài chính có trụ sở tại quốc đảo Malta, vốn đã bị đóng cửa vì tội rửa tiền.

Khi bị hỏi về giấy tờ hợp pháp chứng minh nguồn gốc cổ vật, tỷ phú Steinhardt đã chỉ vào quan tài Larnax và nói với điều tra viên rằng, “Các anh có thấy nó không. Không có giấy tờ gì cho nó cả. Nếu tôi thấy một món đồ mà tôi thích, tôi sẽ mua ngay lập tức.”

Số 180 cổ vật nay sẽ được trả về cho chủ nhân thật sự tại 11 quốc gia gồm Bulgaria, Ai Cập, Hy Lạp, Iraq, Do Thái, Ý, Jordan, Lebanon, Libya, Syria và Thổ Nhĩ Kỳ.

Từ tháng 2, 2017 Phòng Công Tố Quận Manhattan đã mở cuộc điều tra đối với các hành động phạm pháp của tỷ phú Steinhardt.

“Trong nhiều thập niên, Michael Steinhardt đã thu thập vô số cổ vật mà không hề quan tâm đến tính hợp pháp của chúng, hay các tổn thất văn hóa mà ông ta gây ra cho nước khác,” Biện Lý Quận Cy Vance nói hôm thứ Hai. “Sự việc này cũng cho thấy thế giới ngầm rộng lớn của những kẻ buôn đồ cổ, trùm tội phạm, các tổ chức rửa tiền, và những kẻ trộm mộ.”

Steinhardt cất đồ cổ của ông ta tại nhà và văn phòng. Tỷ phú này được cho là đã mua bán nhiều cổ vật, bắt đầu ít nhất từ năm 1987. Tỷ phú Steinhardt không bị truy tố trong sự việc. Luật sư của ông nói rằng, các hãng buôn đã bảo đảm tính hợp pháp của cổ vật mà họ bán cho tỷ phú Steinhardt, do đó, vị tỷ phú sẽ đòi các hãng này bồi thường.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements