advertisements
Tuesday, 31/03/2020 - 08:49:23

TT Trump báo trước: Hai tuần tới "vô cùng đau thương", số tử vong có thể lên tới 240,000 người

 

Tổng Thống Donald Trump rời buổi họp báo về đại dịch coronavirus ngày thứ Ba. 31 tháng 3, với Bác Sĩ Anthony Fauci đứng bên trai. (Win McNamee/ Getty Images)

 

Tính đến đêm thứ Ba, Hoa Kỳ đã có 188,578 ca bệnh và 3,890 người chết vì dịch Covid-19. Số tử vong của Mỹ đã cao hơn của Trung Quốc.

Lực lượng đối phó coronavirus Tòa Bạch Ốc vào thứ Ba đã kêu gọi người dân Mỹ tuân thủ lệnh giữ khoảng cách xã hội để làm chậm đà lây lan của dịch bệnh. Đồng thời, Tổng Thống Donald Trump cũng nhắc người Mỹ nên chuẩn bị cho “hai tuần vô cùng đau thương” sắp tới, khi hàng ngàn người có thể thiệt mạng vì Covid-19.

Chính phủ đã gia hạn lệnh giữ khoảng cách xã hội sau khi Bác Sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền Nhiễm Quốc Gia, khuyến cáo rằng ngay cả khi Hoa Kỳ tiếp tục các biện pháp hiện nay - gồm đóng cửa nền kinh tế và yêu cầu phần lớn người dân ở nhà - Covid-19 vẫn có thể khiến 100,000 đến 240,000 người Mỹ thiệt mạng và hàng triệu người nhiễm bệnh.

Theo mô hình dự đoán điện toán, nếu không có các biện pháp phòng ngừa hiện nay, số người chết vì Covid-19 tại Mỹ có thể từ 1.5 đến 2.2 triệu người.

Trong buổi họp báo dài gần 2 tiếng đồng hồ tại Tòa Bạch Ốc, Tổng Thống Trump nói, “Việc tuân thủ hướng dẫn an toàn là hết sức quan trọng. Đây là vấn đề giữa sống và chết.” Bản hướng dẫn mới “30 ngày để làm chậm đà lây lan,” công bố tại buổi họp báo, chủ yếu gia hạn các biện pháp được Tòa Bạch Ốc công bố vào 2 tuần trước, như kêu gọi giữ khoảng cách xã hội, làm việc tại nhà, rửa tay thường xuyên, và tránh các chuyến đi không cần thiết.

Tổng thống cũng cho biết cuộc chiến chống Covid-19 sẽ tệ hại hơn trong vài tuần tới. “Chúng ta sẽ đương đầu hai tuần khó khăn,” ông Trump nói. “Sức chịu đựng của chúng ta sẽ bị thử thách. Đây sẽ là 2 tuần rất tồi tệ hoặc thậm chí là 3 tuần.”

Các tuyên bố này cho thấy sự thay đổi đáng kể của Tổng Thống Trump, khi vào tuần trước, ông vẫn còn tỏ ý muốn mở cửa đất nước trở lại vào giữa tháng Tư.

Bác Sĩ Fauci và Bác Sĩ Deborah Birx, viên chức đối phó coronavirus của Tòa Bạch Ốc, nói rằng mô hình dự đoán 100,000 đến 240,000 người chết là rất có thể xảy ra, nhưng chính phủ liên bang “đang cố hết sức để giảm con số này.”

Mô hình điện toán cũng cho rằng các ca tử vong có thể kéo dài đến mùa hè.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements