advertisements
Monday, 15/02/2021 - 07:27:37

Trung Quốc vượt Hoa Kỳ, trở thành đối tác thương mại lớn nhất của EU


Khách hàng đang lựa mỹ phẩm nhập cảng từ nước Ý tại Trạm Xe Quốc Tế Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên ngày 1 tháng 2, 2021. (Jiang Hongjing/ VCG via Getty Images)


BRUSSELS - Cơ quan thống kê Eurostat của Liên Âu cho biết trong năm qua, Trung Quốc đã vượt Hoa Kỳ, trở thành đối tác thương mại lớn nhất của EU, nhờ hồi phục nhanh sau đại dịch.

Eurostat vào thứ Hai cho biết lượng giao thương giữa Liên Âu (EU) với Trung Quốc đạt $586 tỷ euro ($711 tỷ Mỹ kim) năm 2020, so với 555 tỷ euro ($673 tỷ Mỹ kim) của Hoa Kỳ.

Xuất cảng của EU tăng 2.2%, lên 202.5 tỷ euro, trong khi nhập cảng từ Trung Quốc tăng 5.6%, lên 383.5 tỷ euro ($465 tỷ Mỹ kim).

Trong khi đó, xuất cảng của EU sang Hoa Kỳ giảm 13.2% trong cùng thời gian, và nhập cảng giảm 8.2%.
Ngoài cuộc khủng hoảng Covid-19, thương mại giữa EU và Hoa Kỳ bị suy yếu bởi một loạt các lệnh đánh thuế lẫn nhau, đối với các sản phẩm như thép, rượu champagne, và xe máy Harley-Davidson.

Eurostat cũng cho biết thương mại với Anh đã giảm mạnh trong năm 2020, năm Anh chính thức rời EU, dù hai bên vẫn duy trì việc giao thương như thông thường trong giai đoạn chuyển tiếp, để giảm bớt ảnh hưởng của Brexit.

Xuất cảng của EU sang Anh giảm 13.2%, trong khi nhập cảng giảm 13.9%. Tuy nhiên, Anh vẫn là đối tác thương mại lớn thứ ba của khối, sau Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Trung Quốc trở thành đối tác thương mại lớn nhất của EU sau khi quốc gia cộng sản này hứng chịu đại dịch Covid-19 trong quý đầu tiên, nhưng phục hồi mạnh mẽ với mức tiêu thụ cuối năm 2020 thậm chí vượt năm trước đó.

Điều này giúp thúc đẩy doanh số bán sản phẩm của châu Âu, đặc biệt trong lĩnh vực xe hơi và hàng xa xỉ, trong khi xuất cảng của Trung Quốc sang Âu Châu được hưởng lợi từ nhu cầu mạnh về thiết bị y tế và điện tử.

Việc Hoa Kỳ bị "truất ngôi" diễn ra trong bối cảnh EU và Trung Quốc đang tìm cách thực hiện thỏa thuận đầu tư đã được đàm phán từ lâu, để giúp các công ty Âu Châu tiếp cận tốt hơn với thị trường Trung Quốc.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements