advertisements
Thursday, 17/03/2022 - 08:58:36

Trung Quốc tiếp tục duy trì chiến lược "không Covid"


Các nhân viên của thành phố đang mang những bịch rau trái đến cho các cư dân đang bị cách ly tại nhà ở thành phố Cát Lâm thứ Năm, ngày 17 tháng 3, 2022. (Hu Xiaolu/ VCG via Getty Images)


BẮC KINH - Vào thứ Năm, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã yêu cầu các địa phương áp dụng biện pháp chống dịch hiệu quả hơn, giảm bớt ảnh hưởng đến kinh tế, nhưng khẳng định nước này sẽ kiên trì với chính sách “không Covid.”

“Chúng ta phải đặt tính mạng và cuộc sống của người dân lên hàng đầu, kiên trì với chiến lược không Covid-19, đồng thời kiểm soát đà lây nhiễm đại dịch càng sớm càng tốt,” Chủ Tịch Tập Cận Bình nói trong cuộc họp với các viên chức chính phủ.

Ông Tập cũng cho rằng Trung Quốc phải nâng cao mức độ ngăn chặn và kiểm soát mang tính khoa học, cũng như liên tục tối ưu hóa những biện pháp khống chế dịch bệnh, giảm ảnh hưởng của Covid-19 đến kinh tế và phát triển xã hội.

“Cần củng cố những công nghệ then chốt như vaccine, xét nghiệm nhanh và nghiên cứu thuốc,” chủ tịch Trung Quốc nói, khẳng định phải cải thiện việc ngăn chặn dịch bệnh ở các cửa khẩu, trong bối cảnh ca bệnh nhập cảnh vẫn tăng.

Ủy Ban Y Tế Quốc gia Trung Quốc hôm thứ Năm cho biết nước này ghi nhận 1,317 ca Covid trong 24 giờ trước đó, mức thấp nhất kể từ đầu tuần, cho thấy đợt bùng phát Covid-19 tại nước này đang có dấu hiệu giảm nhiệt. Số ca bệnh tại Cát Lâm, tâm dịch trong đợt bùng phát mới nhất, đã giảm sau khi thành phố ra lệnh phong tỏa từ ngày 14 tháng 3.

Thủ đô Bắc Kinh đã nới lỏng một số hạn chế, cho phép viện bảo tàng, rạp phim và các địa điểm công cộng hoạt động với 75% công suất. Bắc Kinh giới hạn tối đa 500 người tham gia hội nghị, 1,000 người dự các sự kiện thể thao, đồng thời dừng một số chuyến tàu sau khi phát hiện 4 ca nhiễm mới.

Trung Quốc kiên trì áp dụng chiến lược “Không Covid” từ khi đại dịch bùng phát cuối năm 2019, với mục tiêu đưa ca nhiễm về 0 bằng các lệnh phong tỏa nghiêm ngặt, xét nghiệm hàng loạt và truy tìm chuỗi tiếp xúc, nhằm xác định và loại bỏ cụm dịch bệnh ngay khi phát hiện. Tuy nhiên, đợt bùng phát mới nhất, bắt nguồn từ biến thể Omicron có khả năng lây nhiễm cao và sự gia tăng các ca bệnh không triệu chứng, đang thách thức chiến lược đó.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements