advertisements
Friday, 16/10/2020 - 06:47:10

Trung Quốc khuyến cáo Canada không nên nhận người tị nạn Hồng Kông


Joshua Wong (bên trái) cùng các nhà hoạt động khác đã đến tòa West Kowloon ngày 15 tháng 10, 2020 để nghe tòa xử vụ án của họ cùng nhà truyền thông Jimmy Lai. Họ bị cáo buộc tội tổ chức biểu tình chống chính phủ vào tháng Sáu 2019. (Miguel Candela/ SOPA Images/ LightRocket via Getty Images)

 

OTTAWA - Đại sứ Trung Quốc tại Canada đã khuyến cáo chính quyền Ottawa không nên cho người biểu tình Hồng Kông tị nạn, và thêm rằng điều này có thể ảnh hưởng tới người Canada đang sống tại Hồng Kông.

"Chúng tôi kiên quyết yêu cầu Canada không cung cấp điều được gọi là tị nạn chính trị cho những tội phạm bạo lực ở Hồng Kông, bởi đó là sự can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc. Hành động như vậy sẽ tiếp tay cho những tên tội phạm bạo lực đó,” Đại Sứ Trung Quốc tại Canada ông Cong Peiwu cho biết trong cuộc họp báo qua mạng.

Ông Cong nói thêm rằng Canada nên ủng hộ những nỗ lực chống tội phạm bạo lực, nếu họ thật sự quan tâm đến sự ổn định và thịnh vượng ở Hồng Kông, cũng như quan tâm tới "sức khỏe và sự an toàn" của 300,000 người mang hộ chiếu Canada và các công ty của nước này tại đặc khu.

Khi phóng viên hỏi liệu tuyên bố của ông Cong có phải là một lời đe doạ tới Canada hay không, ông này trả lời rằng điều đó "tùy vào cách hiểu của mỗi người.”

Đại Sứ Cong cho biết thêm rằng vấn đề Hồng Kông và Tân Cương không phải là vấn đề nhân quyền, mà là chuyện nội bộ của Trung Quốc, và yêu cầu nước ngoài không can thiệp.

Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne sau đó chỉ trích bình luận của ông Cong là "hoàn toàn không thể chấp nhận được và đáng lo ngại.”

Quan hệ giữa Canada và Trung Quốc được cho là "chạm đáy" hồi tháng 6 sau khi Bắc Kinh truy tố tội gián điệp đối với nhà ngoại giao Michael Kovrig và thương gia Michael Spavor của Canada.

Tây Phương cho rằng việc Trung Quốc bắt hai công dân Canada là nhằm trả đũa việc Ottawa bắt giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu theo yêu cầu của Hoa Kỳ vào cuối năm 2018.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements