advertisements
Thursday, 26/08/2021 - 08:50:20

Trung Cộng tập trận “dằn mặt” Ấn Độ gần biên giới


Một đoàn xe của quân đội Ấn Độ đang chuyên chở tiếp liệu băng qua đèo Zoji La hướng tới Leh tại tỉnh Ladakh nằm ở biên giới với Trung Quốc ngày 13 tháng 6, 2021. (Yawar Nazir/ Getty Images)


TÂY TẠNG - Quân đội Trung Cộng mới đây đã tổ chức cuộc tập trận lớn tại vùng Tây Tạng, điều động hơn 10 đơn vị chiến đấu, để diễn tập đánh chiếm trận địa của kẻ thù tại một đỉnh núi ở dãy Himalayas.

Theo giới quan sát, sự kiện này có lẽ là một lời cảnh cáo nhắm đến chính quyền Ấn Độ.

Theo hình ảnh trên đài truyền hình trung ương CCTV vào thứ Tư, quân khu Tây Tạng, thuộc Bộ Tư Lệnh Miền Tây, chịu trách nhiệm bảo vệ biên giới Trung - Ấn, đã điều động vài lữ đoàn và phân chia thành hai đội, gồm một đội là lực lượng Trung Cộng và đội còn lại đóng vai kẻ thù, là một đội quân có đồng phục màu xanh dương. Sau cuộc chiến giả định dài hai ngày một đêm, quân đội Trung Cộng đã đánh chiếm căn cứ của lực lượng đối thủ, nằm trên một ngọn núi cao 4,800 mét.

Theo giới quan sát, việc Trung Cộng giả định lực lượng kẻ thù là một đội quân “xanh dương” chính là dấu hiệu ám chỉ quân đội Ấn Độ.

Cuộc tập trận của Trung Quốc được cho là nhằm khuyến cáo New Delhi, rằng toàn bộ các lữ đoàn miền núi tại quân khu Tây Tạng đều được huấn luyện kỹ càng và luôn sẵn sàng chiến đấu.

Trung Quốc và Ấn Độ vẫn đang đề phòng lẫn nhau tại biên giới, từ sau vụ đụng độ nghiêm trọng vào tháng Sáu năm ngoái tại thung lũng Galwan, khiến ít nhất 20 binh sĩ Ấn Độ và 4 binh sĩ Trung Quốc thiệt mạng.

Từ đó đến nay, hai phía đã nhiều lần đàm phán nhằm giảm căng thẳng, nhưng không có nhiều tiến triển. Gần đây, quân đội hai bên lại tiếp tục điều động binh sĩ và vũ khí đến gần đường kiểm soát thực tế LAC, là đường đánh dấu biên giới tranh chấp giữa hai nước.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements