advertisements
Wednesday, 08/12/2021 - 05:16:04

Trung Cộng khuyến cáo Canada không nên cấm Huawei


Khu vực triển lãm của công ty truyền thông Huawei tại Hội Chợ và Diễn Đàn Quốc Tế tổ chức ở Vũ Hán ngày 27 tháng 10, 2021. (Wu Zhizun/ Xinhua via Getty Images)

 

OTTAWA - Đại sứ Trung Cộng tại Canada khuyến cáo Ottawa có thể bị các công ty và nhà đầu tư xa lánh, nếu ra lệnh cấm Huawei tham gia mạng 5G.

Đại Sứ Trung Cộng Cong Pei Wu (Tùng Bồi Vũ) nói rằng những cáo buộc về nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia liên quan tới Huawei là do "Hoa Kỳ tạo ra với mục đích kềm chế" hãng công nghệ Trung Cộng. Đại Sứ Cong nói sự hiện diện của Huawei trong lãnh vực mạng 5G của Canada nên được xem là vấn đề kinh doanh thuần túy, và hy vọng nước này rút ra bài học từ vụ xét xử bà Mạnh Vãn Chu.

"Một số người đang tìm cách chính trị hóa vấn đề và lạm dụng khái niệm an ninh quốc gia. Điều này không có lợi cho những người kinh doanh ở Canada và cũng gởi tín hiệu cảnh báo mạnh mẽ cho các công ty Trung Cộng,” đại sứ Trung Cộng nói, cho rằng lệnh cấm Huawei sẽ khiến các công ty cùng nhà đầu tư Trung Cộng xa lánh thị trường Canada.

Ông Cong kêu gọi Canada không nghe theo ý kiến của Hoa Kỳ về Huawei, thay vào đó nên cung cấp môi trường kinh doanh "công bằng và mở cửa đối với các công ty, nhà đầu tư Trung Cộng.”

Canada đã cân nhắc mạng 5G của Huawei trong ba năm do những lo ngại về nguy cơ gián điệp. Tuy nhiên, quá trình này bị hoãn khi giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu bị bắt ở Vancouver vào tháng 12, 2018 theo yêu cầu từ Hoa Kỳ.

Ngoài Huawei, quan hệ Trung Cộng - Canada cũng căng thẳng về nhiều vấn đề như tình trạng vi phạm nhân quyền ở Tân Cương, Hong Kong và nguồn gốc Covid-19.Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements