advertisements
Wednesday, 18/01/2017 - 10:13:41

TrumpCare

Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Nhiều cơ quan ngôn luận bắt đầu dùng chữ TrumpCare để nói về chương trình bảo hiểm y tế Tổng Thống tân cử Donald Trump hứa hẹn sẽ ban hành, trong lúc phòng CBO (Congressional Budget Office -Phòng Ngân Sách Quốc Hội) phân tách và khẳng định là số nạn nhân sẽ bị Quốc Hội cúp ObamaCare lên tới 18 triệu người.

Hàng lưu niệm được bày bán gần Tòa Bạch Ốc trước ngày tuyên thệ nhậm chức của ông Donald Trump. (Aaron P. Bernstein/ Getty Images)

Con số tưởng chừng lớn lao này không thấm thía gì với số người sắp được TrumpCare bảo vệ, che chở: toàn thể dân chúng Hoa Kỳ 322,762,018 người. Trump nói TrumpCare sắp được ban hành.

Quý vị dân biểu và nghị sĩ Dân Chủ dựa vào bản công bố mới của CBO để lớn tiếng chỉ trích là Quốc Hội Cộng Hòa vô trách nhiệm trong quyết định xé luật ObamaCare trong lúc luật mới -TrumpCare- chưa thành hình. Phe Dân Chủ cho là phải hoàn thành luật bảo hiểm mới, trước khi loại bỏ luật cũ.

Phe Cộng Hòa tại Quốc Hội phản công nói lập luận chỉ trích của phe Dân Chủ là nhằm kiếm phiếu cho cuộc bầu bán phần Quốc Hội năm 2018. Dĩ nhiên lời chỉ trích này đúng, nhưng không chỉ đúng trong việc tạo hậu quả xấu cho quý vị dân biểu, nghị sĩ cần được tái cử, mà còn có thể làm mất uy tín chính trị của ông Trump, nếu ông không nhanh chóng đưa ra TrumpCare, và nếu TrumpCare không tốt, không lớn như ông đang quảng bá.


ObamaCare bị xé trong một ngày tại Thượng Viện


Và thêm một ngày nữa tại Hạ Viện

Hôm mùng 8 tháng Giêng, 2017, hãng thông tấn Fox News loan một bản tin ngắn, mang cái tựa “Obama says hes fine with changing ObamaCare to TrumpCare; ông không hề hấn gì với việc bỏ ObamaCare để dùng TrumpCare; miễn là tân chính phủ cũng vẫn có một chương trình y tế giúp người nghèo vẫn được bác sĩ do họ chọn chẩn bệnh cho họ, bệnh viện do họ chọn, chăm sóc họ, đừng đưa họ vào nhà thương công cộng, với số bác sĩ giới hạn chăm sóc cho một số bệnh nhân quá đông, khiến thời gian chờ đợi quá dài và thời giờ bác sĩ dành cho bệnh nhân quá ngắn.

Obama còn nói trên đài truyền hình Fox, ông sẽ là người đầu tiên ca tụng tân chính phủ Cộng Hòa nếu họ tạo ra được một chương trình y tế giúp đỡ được một số người Mỹ đông hơn, tính giá rẻ hơn, và chăm sóc họ tốt hơn chương trình ObamaCare mà Quốc Hội Cộng Hòa vừa xé bỏ.

Lời tuyên bố của Obama dĩ nhiên là một thách đố, và nếu Trump làm hơn được, thì không chỉ riêng một mình ông Obama ca tụng Trump, mà cả toàn dân Hoa Kỳ thế hệ này và nhiều thế hệ sau nữa cũng còn ca tụng ông.

Lý do chính khiến tân chính phủ phải tuyên bố sẽ dẹp bỏ ObamaCare ngay từ ngày đầu tiên họ cầm quyền là cái giá quá đắt của chương trình này: $3,000 tỉ mỗi năm mỗi năm -$250 tỉ mỗi tháng; $8.3 tỉ mỗi ngày. Nói cách khác số tiền mỗi ngày Obama bỏ vào cái hố ObamaCare sâu thăm thẳm và không có đáy đó đủ tạo ra 8 nhà tỉ phú, mỗi năm 3,000 tỉ phú.

Chương trình TrumpCare không thể nào ít tốn kém hơn ObamaCare, nếu muốn chăm sóc mọi người và mỗi người Mỹ, vì con số thân chủ của TrumpCare sẽ bằng 18 lần số thân chủ của ObamaCare. Có thể đó là lý do khiến hôm thứ Ba, 17 tháng 1, Tổng Thống Nga Vladimir Putin chỉ trích Obama là ác ý, gài mìn trên đường cầm quyền của tổng thống tân cử Donald Trump. Putin tuyên bố như vậy trong cuộc họp báo tại Moscow để tường trình về cuộc thảo luận giữa ông ta với Tổng Thống Igor Dodon của Moldovan.


Cuộc họp báo của Putin và tổng thống Moldovan, ông Igor Dodon

Putin chỉ trích truyền thông Mỹ loan tin nhảm, ông liệt kê trong số những tin ông và ông Trump gọi là “fake news” -như tin mật vụ Nga đánh cắp thư tín của đảng Dân Chủ Mỹ giúp Trump đắc cử, hoặc tin ông Trump bị mật vụ Nga gài ăn nằm với gái điếm Nga năm 2013, khi ông sang Nga để tổ chức thi Hoa Hậu Thế Giới.

Putin nói, “Tư cách của những người ra lệnh tung ra những tin giả đó để chống vị tổng thống tân cử Hoa Kỳ quả là còn kém những cô điếm Nga mà ông Trump không hề gặp họ.”

Hai chữ ra lệnh được viết chữ nghiêng để nhấn mạnh việc Putin không hiểu sinh hoạt của truyền thông Hoa Kỳ: không quyền lực nào đủ lớn để ra lệnh cho truyền thông nói lên hoặc không nói tới bất cứ việc gì. Họ là quyền lực thứ tư của Hoa Kỳ sau ba quyền hành pháp, lập pháp, và tư pháp.

Xin trở lại địa hạt chăm sóc y tế cho quần chúng Hoa Kỳ, với tầm quan trọng của ObamaCare -quan trọng không kém chương trình “food stamps” thanh toán nạn đói- ObamaCare thanh toán nạn nằm chờ chết của những người bệnh thiếu thuốc.

Trong những năm vừa qua, đạo luật ACA -Affordable Care Act- đã giải quyết nỗi khổ tâm của những bệnh nhân nghèo, những người mắc bệnh nan y, những người mất bảo hiểm y tế vì vừa mất việc, những sinh viên trưởng thành nhưng vẫn chưa ra trường, chưa có lợi tức để tự mua bảo hiểm y tế, ... tất cả những người đó đã có thẻ bảo hiểm y tế, cái thẻ đầu tiên trong đời họ, giúp họ tới văn phòng bác sĩ để được ngừa bệnh, trị bệnh như mọi người khác. Giờ này Quốc Hội Cộng Hòa cắt quyền lợi quan trọng đó của họ -quan trọng không kém thực phẩm cho người đói.

Cảm nhận được nỗi lo buồn của họ, cuối tuần vừa rồi, Trump tuyên bố TrumpCare đã gần hoàn tất, và sẽ được nhanh chóng ban hành. Câu tuyên bố của ông làm nhiều chính khách Cộng Hòa lo ngại vì TrumpCare không phải là việc nhỏ, cũng không phải là một kế hoạch có thể hoàn thành trong một tuần, hay một tháng; ấy là chưa nói đến những hứa hẹn hoang đường, như TrumpCare sẽ cung cấp bảo hiểm y tế cho mỗi người, mọi người Mỹ, mà họ chỉ phải trả một số tiền deductible rất thấp, thấp hơn họ đã phải trả trong chương trình ObamaCare.

Cao hứng Trump tuyên bố mà không hội ý với bất cứ ai -kể cả dân biểu Tom Price- người ông chỉ định làm Bộ Trưởng Y Tế, Xã Hội.


Bộ Trưởng Y Tế, Xã Hội Tom Price

Putin nói Obama đặt bẫy ObamaCare khiến Trump vấp vào; quần chúng Mỹ -nhất là 18 triệu người nghèo đang đi bác sĩ bằng thẻ bảo hiểm ObamaCare- không tin điều đó, mà cũng không ai đòi Trump phải cấp tốc đập vỡ ObamaCare ngay ngày đầu nhậm chức.

Putin còn phủ nhận là mật vụ Nga không hề gài Trump liên hệ với gái điếm Nga để chụp hình, giữ làm tang vật chứng minh tình yêu thương Mỹ-Nga.

TrumpCare là một chương trình y tế rất khó và rất tốn, xin ông tổng thống tân cử nỗ lực tối đa và vô cùng thận trọng; chuyện Putin đe về “kỷ vật gặp em Nga,” chắc chắn là Trump không “ke,” vì bao nhiêu mỹ nhân Mỹ tấn công ông, mà ông vẫn còn nguyên, “trơ như đá, vững như đồng.”

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements