advertisements
Saturday, 29/10/2016 - 08:18:55

Trump tự dưng được cảnh ngư ông đắc lợi

Có những chuyện bất ngờ xảy ra trong cuộc bầu cử được đánh giá là “kỳ lạ và hỗn độn nhất” của lịch sử bầu cử của Hoa Kỳ, mà mới nhất là vào cuối tuần Giám Đốc FBI loan báo xem xét lại và tường trình lên Quốc Hội vụ rò rỉ các điện thư của bà Clinton.

Tỉ phú Trump không hề ngượng miệng khi tuyên bố, “Chuyện xảy ra hôm nay cho thấy hệ thống có lẽ không bị gian lận như tôi tưởng, thật là đẹp đấy.” Ông cũng không ngần ngại dùng từ ngữ “thảm họa” cho bà Clinton khi bàn về tiết lộ mới nhất của FBI.

Vụ bê bối emails của bà Clinton vào cuối tuần chỉ mang ý nghĩa sống còn khi người ta biết được con số cử tri Dân Chủ đã quan tâm đến vụ này đến mức nào và gây ảnh hưởng ra sao đến họ trong quyết định chọn lựa vào ngày bầu cử 8 tháng 11.

Có một điều chắc chắn là đột nhiên tỉ phú Donald Trump lâm vào thế “ngư ông đác lợi” trước vụ song đấu “Clinton-FBI,” khi cuộc bầu cử chỉ còn 10 ngày nữa sẽ diễn ra. Từ một người hứng chịu bao bão tố dư luận, ông Trump giờ đây sẽ thích thú chứng kiến đối thủ của mình lâm vào hoàn cảnh bị soi mói kỹ càng.

Trump lý luận như sau, “FBI sẽ không cho mở lại vụ điều tra này nếu như họ không cho đây là một vụ vi phạm nghiêm trọng, tôi đánh giá cao FBI vì đã có can đảm cố giải quyết lầm lỡ quá to lớn này.”

Khi cử tri toàn quốc đang chuẩn bị tư tưởng đón bà Clinton như là tổng thống kế tiếp của Hoa Kỳ, vụ bê bối mới khiến mọi người tập trung vào người mà báo chí hay gọi là “ít bị ghét hơn” trong hai ứng cử viên chính.
Khi bà Clinton đang dẫn đầu trong nhiều cuộc thăm dò, kể cả trong nhiều tiểu bang “xoay chiều” và cả chuyện số phiếu của cử tri đoàn mà bà hy vọng có, vụ bê bối mới lại đưa cây sào kéo Trump ra khỏi vũng lầy. Ông cho hay vụ này như luồng gió đầy con tàu vận động của ông phăng phăng tiến tới.

Ông ta giờ đây vọt lên đến 44% tỉ lệ ủng hộ trên toàn quốc trong một cuộc thăm dò mới nhất và tỏ ra ngang ngửa với bà Clinton ở hai tiểu bang Florida và Nevada.

Không phải vô cớ mà Trump tuyên bố “vụ Weinergate còn lớn hơn cả Watergate” và mục tiêu nhắm đến tức khắc của ông chính là lấy lại niềm tin và số phiếu từ các cử tri Cộng Hòa có học và đặc biệt là phía cử tri nữ của Cộng Hòa.

Chủ tịch Hạ Viện Paul Ryan cũng vào cuộc tranh luận mới nhất khi tuyên bố, “Bà Clinton chỉ có thể tự trách mình trong vụ này, bà được chúng ta tin cậy với vài thông tin bí mật nhất của đất nước và bà đang phản bội lại chuyện tin cậy này.”

Các quan sát viên cho là kết quả cuộc bầu cử sẽ tùy thuộc vào rất nhiều cách vận dụng đối phó và lợi dụng ra sao của cả hai đảng trong cơn bão tố mới nhất này. Chưa gì mà nhiều ủng hộ viên của Trump trong 3 cuộc tập họp cuối tuần đã la to “bắt nhốt bà ta lại.”

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements