advertisements
Wednesday, 08/01/2020 - 07:27:45

Trump nói Iran đã lùi bước, Iran nói vụ không kích là "bài học" cho Mỹ


Bộ Trưởng Quốc Phòng Mark Esper (bên trái) và Chủ Tịch Bộ Tham Mưu Quân Sự Mark Miller (giữa) đang đến Quốc Hội tại Hoa Thịnh Đốn ngày thứ Tư, 8 tháng 1, 2020, để tường trình trong phòng kín với các lãnh đạo Quốc Hội về cái chết của Tướng Qassem Soleimani. (Jim Watson/ AFP via Getty Images)


Tổng Thống Donald Trump đã có bài diễn văn toàn quốc vào thứ Tư, vài giờ sau khi Iran bắn hỏa tiễn vào hai căn cứ tại Iraq, nơi lực lượng Hoa Kỳ đóng quân. Đứng cùng với Phó Tổng Thống Mike Pence, Ngoại Trưởng Mike Pompeo, Bộ Trưởng Quốc Phòng Mark Esper, và các tư lệnh liên quân, Tổng Thống Trump nói: “Iran có vẻ đã lùi bước và đây là điều tốt cho mọi bên liên quan. Không người Mỹ nào bị hại trong vụ tấn công của hỏa tiễn Iran, và các căn cứ ở Iraq chỉ bị thiệt hại nhỏ, tất cả là nhờ vào hiệu quả của hệ thống cảnh báo sớm của Hoa Kỳ.”

Cũng trong bài diễn văn, ông Trump khẳng định sẽ không cho phép Iran sở hữu vũ khí hạt nhân một khi ông vẫn còn là tổng thống Hoa Kỳ. Tuy nhiên, Tổng Thống Trump cũng tỏ ý sẵn sàng đàm phán về một thỏa thuận hạt nhân mới với Iran, để giúp thế giới trở nên an toàn hơn và hòa bình hơn.
Tổng Thống Trump đề nghị các cường quốc châu Âu, Nga và Trung Quốc cần rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran đạt được vào năm 2015, để cùng tìm kiếm một thỏa thuận tốt hơn.
Nói về vụ không kích tiêu diệt tướng Iran, Tổng Thống Trump gọi đây là một thông điệp mạnh mẽ cho những kẻ khủng bố. Tổng thống cáo buộc Tướng Soleimani của Iran đã huấn luyện các nhóm khủng bố, và là người đứng sau vụ tấn công bạo động vào tòa đại sứ Hoa Kỳ ở Baghdad.

Tổng Thống Trump cho biết ông đang cân nhắc đưa ra thêm các lệnh trừng phạt tài chính đối với Iran, nhưng trước mắt, Hoa Kỳ sẽ không đáp trả bằng hành động quân sự. Tổng thống kết thúc bài diễn văn bằng tuyên bố rằng, Hoa Kỳ “sẵn sàng thiết lập hòa bình với mọi quốc gia cũng có cùng mục tiêu này.”
Trong khi đó tại thủ đô Tehran, Bộ Trưởng Quốc Phòng Iran Amir Hatami tuyên bố vụ không kích vào hai căn cứ Hoa Kỳ ở Iraq là “bài học” cho Hoa Thịnh Đốn.
"Chúng tôi chỉ sử dụng các hỏa tiễn tầm ngắn. Tôi hy vọng đây sẽ là một bài học nhớ đời cho Hoa Kỳ,” Bộ Trưởng Hatami tuyên bố trên đài truyền hình quốc gia Iran.

Đồng thời, ông Hatami cũng khẳng định Iran sẽ đáp trả tương xứng với bất cứ hành động nào của Hoa Kỳ vào sau vụ bắn hỏa tiễn này. Bộ Trưởng Quốc Phòng Iran cũng cáo buộc Tổng Thống Donald Trump đang biến Hoa Thịnh Đốn thành một "chính quyền khủng bố.”
Tuyên bố được Bộ Trưởng Quốc Phòng Iran đưa ra sau khi Vệ Binh Cách Mạng Hồi Giáo Iran (IRGC) vào chiều thứ Ba đã phóng 22 hỏa tiễn đạn đạo tấn công 2 căn cứ Ain al-Asad và Irbil ở Iraq. Căn cứ Ain al-Asad và Irbil đều là các cơ sở quân sự của chính phủ Iraq, nhưng cũng có một phần lực lượng Hoa Kỳ cùng liên quân chống Nhà Nước Hồi Giáo đồn trú.
Vụ không kích diễn ra sau khi lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei thề "trả thù khốc liệt" cho Tướng Qassem Soleimani, người thiệt mạng trong cuộc không kích bằng máy bay không người lái của Hoa Kỳ ở thủ đô Baghdad, Iraq hôm 3 tháng 1.
Giáo Chủ Khamenei hôm thứ Tư tuyên bố vụ bắn hỏa tiễn hai căn cứ ở Iraq là "cái tát vào mặt Hoa Kỳ.”
Trong khi đó, Tổng Thống Hassan Rouhani của Iran cho rằng Hoa Kỳ có thể đã "chặt đứt cánh tay" của Iran khi "ám sát" Tướng Soleimani, tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds của IRGC, nhưng Iran sẽ đáp trả bằng cách "chặt chân" Hoa Kỳ trong khu vực.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements