advertisements
Wednesday, 16/12/2015 - 09:18:48

Trò đùa độc ác

Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Dân biểu Adam Schiff một thành viên Tiểu Ban Tình Báo Hạ Viện đã dùng chữ HOAX không chỉnh khi ông mô tả bản email nặc danh đe doạ sẽ khủng bố một trường học trong học khu Los Angeles (LA).

Ông nói "a hoax or something designed to disrupt school districts in large cities," (một trò ác ý hoặc một mưu đồ gì đó nhằm tạo xáo trộn các học khu tại những thành phố lớn) chữ HOAX không chỉnh vì không chuyên chở được nguy cơ mà hệ thống trường học tại LA -nói riêng- và toàn thể trường học tại Hoa Kỳ nói chung đang phải đối diện.

Dân biểu Adam Schiff

Trong cuộc họp báo, cảnh sát trưởng LA, ông Charlie Beck, nói, bản email này được gửi cho nhiều thành viên của Hội Đồng Quản Trị học khu LA, với những chi tiết khá cụ thể như cuộc tấn công sẽ sử dụng tiểu liên, và thuốc nổ đặt bên trong túi đeo lưng (back pack) của học sinh.

Viên chức học khu Nữu Ước nói họ cũng nhận được một bản email đe doạ giống như vậy, nhưng không có phản ứng gì vì họ đánh giá bức thư không khả tín. Uỷ viên cảnh sát Nữu Ước Willliam Bratton nói tác giả bức thư viết cho Học Khu Nữu Ước phạm nhiều sai sót khiến nhà chức trách biết là thiếu thực chất.

Ông Ramon Cortines -Đốc Học học khu LA- nói "Tôi quyết định đóng cửa trường học để bảo vệ sinh mạng học sinh." Ông chấp nhận bị chỉ trích chứ không muốn hối tiếc, trong trường hợp lời hăm doạ không là một trò đùa. Không ai trách ông được, vì cuộc thảm sát San Bernardino mới xẩy ra 2 tuần trước, và chỉ cách LA có 60 miles


Ông Ramon Cortines

Cảnh sát trưởng Beck nói nguồn gốc bản email hăm doạ phát đi từ một địa điểm gần LA, nhưng có vẻ đã đi xuyên Đức Quốc.

Lá thư gửi cho Học Khu Nữu Ước viết, "học sinh tại một trường học trong học khu Nữu Ước sẽ bị tàn sát không thương tiếc. Và quý vị không có cách nào ngăn chặn được."

Học khu L.A. gồm trên 900 trường công lập và 187 trường tư thục, với 640,000 học sinh, và gần 60,000 giáo chức, viên chức phục vụ.

Ông Cortines nói, "Trách nhiệm của tôi quá nặng, tôi không dám coi thường."

Cortines nói đúng: trách nhiệm của ông quá nặng, dù cuộc tàn sát chưa xẩy ra. Vì chỉ riêng việc ông quyết định đóng cửa 900 trường học trong một ngày, cũng đủ gây xáo trộn khiếp đàm cho nửa triệu gia đình, với 640,000 đứa con không đi học trong ngày thứ Ba, ngày bố mẹ chúng phải đi làm.

Chiều hôm đó nhóm ứng cử viên Cộng Hoà đem "trò đùa đen" tại học khu LA lên "đì bệt"; Cruz nhận định "Hoa Kỳ đang trong tình trạng chiến tranh"; Trump hoà nhịp, "do đó tôi đề nghị cấm không cấp cho người Hồi Giáo visa nhập cảnh Hoa Kỳ." Jeb Bush báo Trump, "ông đang là một ứng cử viên hỗn độn -nói chẳng đâu vào với đâu hết. Rủi đắc cử, ông sẽ trở thành một tổng thống hỗn độn."

Rubio chỉ trích Cruz đã từng chủ trương không cho phép chính phủ nghe lén những cuộc trao đổi điện văn, điện đàm giữa những người Mỹ (nhất là người Mỹ gốc Hồi) với quốc ngoại; do đó chính phủ Mỹ không biết những cuộc tàn sát khủng bố do cư dân gốc Hồi thực hiện trên lãnh thổ Mỹ.

Rubio bảo Cruz, "Sau cuộc khủng bố sắp xẩy ra, quần chúng sẽ chất vấn chính phủ 'tại sao Hoa Kỳ không biết trước, để ngăn chặn khủng bố. Ai cấm chính phủ tìm biết tin tức về địch để chống địch khủng bố. Và ông phải trả lời câu hỏi đó." Câu hỏi đã được Rubio nêu lên trước cuộc khủng bố sắp xẩy và sau khi chính bọn khủng bố đã nhá lên đe doạ đó tại 2 học khu LA và Nữu Ước.

Ứng cử viên Paul chê học khu LA overreaction-phản ứng quá đáng. Lần sau, nếu khủng bố lại cảnh cáo rồi thực sự bắn giết ông sẽ chê như thế nào. Giờ này ông đang kêu gọi gia tăng tấn công IS tại Syria. nhiều ứng cử viên khác cũng kêu gọi như vậy. Ông Cruz kêu gọi thả thảm bom giết du kích. Nghị sĩ Lindsey O. Graham (S.C.) than "phải chi giờ này còn George W. Bush, thì tình hình chiến tranh và ngoại giao của Hoa Kỳ đâu có tệ như hôm nay."

Trump đòi giết thân nhân bọn khủng bố, vì không trừng trị được chính bọn này -đa số bị giết hay tự sát khi chúng làm nổ bom.

Tóm lại toàn bộ 10 ông bà chánh khách tham dự đì bệt tối thứ Ba 12/15/15 không ông nào, bà nào có ý kiến hay, khả dĩ giúp ông Ramon Cortines - Đốc Học học khu LA- để vẫn cứ mở cửa trường học mà không sợ khủng bố.; họ cũng không biết ngõ nào ra khỏi cuộc chiến tranh với IS -ngoại trừ cách thả thảm bom B52 xuống đầu dăm anh du kích.

Chính phủ Obama cũng chỉ còn cách tăng cường chiến tranh biệt kích tại Syria. Hôm thứ Hai 14 tháng Chạp 2014, tổng thống Obama họp báo tại Ngũ Giác Đài để công bố những cải tiến và thành quả của cuộc chiến tranh chống lực lượng IS tại Iraq và Syria. Thâm ý của ông là gián tiếp trả lời những ứng cử viên Cộng Hoà đòi ông dùng thảm bom B52 để nhanh chóng thanh toán quân IS, như Mỹ đã dùng thảm bom trên chiến trường Việt Nam để đối phó với Việt Cộng

Không trực tiếp trả lời nhóm ứng cử viên Cộng Hoà, nhưng Obama cho biết đã gửi nhiều toán biệt kích vào chiến trường để cộng tác với quân đội Iraq, với những lực lượng quân sự của Kurd, và với kháng chiến quân Syria hầu kết thúc cuộc chiến tranh Trung Đông mau lẹ hơn.

Tổng thống cho biết, cùng với lực lượng quân sự địa phương, biệt kích Mỹ sẽ thắt chặt vòng vây quanh thị trấn Raqqa -bản doanh của quân IS; trong lúc không quân vẫn tiếp tục oanh kích những vị trí rải rác của IS trên lãnh thổ Syria.

                        Tại Ngũ Giác Đài, Obama loan tin đưa Biệt Kích Mỹ vào chiến trường Syria

Song song với những tăng cường chiến thuật, Hoa Kỳ vẫn tiếp tục xúc tiến hai nỗ lực chiến lược là đánh hệ thống giếng dầu của Syria đang bị IS chiếm đóng và khai thác, và thảo luận với Nga về một giải pháp chính trị cho Syria, hầu chấm dứt cuộc nội chiến giữa kháng chiến quân và quân đội Syria, để dốc toàn lực của cả hai phe này vào cố gắng thanh toán nhanh chóng IS.

Nhưng Obama cũng không có biện pháp nào khả dĩ bảo vệ được sinh mạng của học sinh, nếu cuộc khủng bố lần sau diễn ra tại trường học -như lời rao trước của bọn khủng bố.

Hai điều ông tổng thống chiến lược gia này chưa biết là: (1) quân khủng bố IS không du nhập từ ngoài vào lãnh thổ Mỹ -chúng đang nằm vùng sẵn rồi; điều này có nghĩa là ông phải đối phó với 2 cuộc chiến tranh riêng rẽ dù có liên hệ chặt chẽ giữa IS và bọn nội tuyến đã được gài sẵn trên đất Hoa Kỳ; và (2) điều thứ nhì ông chưa biết, là cuộc chiến tranh chống bọn nằm vùng cũng có những sách lược riêng của nó; cố vấn Mỹ tại Việt Nam đã chứng kiến, quan sát và yểm trợ những sách lược đó. Ông nên mời họ cộng tác, mặc dù năm nay, người cố vấn Mỹ tại Việt Nam trẻ nhất cũng đã trên 7 chục rồi.

 

Bạn thích bài này?
Font-Size:
 
Vấn đề và giải pháp
(VienDongDaily.Com - 14/12/2015)

Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Điểm giúp ứng cử viên Donald J. Trump được cử tri ủng hộ là nêu đúng vấn đề nguy cơ khủng bố do người Hồi Giáo thực hiện trên lãnh thổ Hoa Kỳ. Nhờ gõ đúng vào nỗi âu lo của quần chúng, ông dẫn đầu các ứng cử viên Cộng Hòa tranh chức tổng thống trong suốt bốn tháng vừa rồi.

Sau hai vụ khủng bố mới do người Hồi Giáo cư ngụ trên lãnh thổ Hoa Kỳ gây ra -một tại Boston năm 2013 và vụ thứ nhì vừa xảy ra tại San Bernardino, California- cử tri Hoa Kỳ đang chọn tổng thống qua hai tiêu chuẩn -đặt đúng vấn đề và chọn đúng giải pháp.

Trong lúc nhóm ứng cử viên Cộng Hòa còn luẩn quẩn thảo luận những vấn đề chiến tranh Trung Đông bên ngoài lãnh thổ Hoa Kỳ, và cấm phá thai, loại bỏ ObamaCare trong nước, thì Trump đòi cấm không cho người Hồi Giáo vào lãnh thổ Hoa Kỳ.

Đề nghị đó đánh đúng vào ưu tư của người Mỹ; họ đã chứng kiến anh em 2 sinh viên đại học Dzhokhar Tsarnaev và Tamerlan Tsarnaev, người gốc Chechen, Hồi Giáo, đang hưởng mọi tiện nghi vật chất và giáo dục của Hoa Kỳ, người anh còn có vợ Mỹ, và có con; nhưng vẫn phản bội nước Mỹ, vẫn giết người Mỹ vô tội chỉ để phục vụ cuộc thánh chiến Jihad chống Mỹ của nhánh Hồi Giáo IS.


Dzhokhar Tsarnaev và Tamerlan Tsarnaev giết người Mỹ vô tội chỉ để phục vụ cuộc thánh chiến Jihad chống Mỹ của nhánh Hồi Giáo IS.

Mới đây -ngày 2/12/2015- cặp vợ chồng Hồi Giáo Syed Rizwan Farook và Tashfeen Malik lại nổ súng giết 14 người Mỹ, và bắn bị thương 21 người Mỹ khác, chỉ vì nạn nhân của họ là người Mỹ, và họ là người Hồi Giáo. Họ giết người Mỹ chỉ vì người Mỹ đã cưu mang họ, đã đem họ ra khỏi cuộc chiến tranh mà họ là nạn nhân, rồi cho họ định cư tại Hoa Kỳ, đãi ngộ họ như mọi người Mỹ khác trong mọi sinh hoạt -từ miếng ăn, chỗ ở, cho đến công việc làm- không mảy may khác biệt.

Farook cũng tốt nghiệp đại học tại Hoa Kỳ, và làm công chức Hoa Kỳ lãnh $57,000 lương, mỗi năm. Nhưng chỉ vì vợ chồng anh ta là người Hồi Giáo nên anh vẫn cứ giết người Mỹ, cứ cắn bàn tay đút cơm cho anh ăn.Cặp Syed Rizwan Farook và Tashfeen Malik


Những nạn nhân của vợ chồng Farook và Malik


Trong số nạn nhân ở San Bernardino có Nguyễn Thanh Tín. Mẹ của cô đang khóc bên quan tài tại nghĩa trang ngày thứ Bảy, 12 tháng 12, 2015, ở Huntington Beach, Nam California. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Người Mỹ ghê tởm hành động dã man, giết thường dân vô tội, và thái độ vô ơn, vô cảm của họ; do đó vấn đề sôi bỏng và căn bản của cuộc bầu cử 2016 là chống khủng bố trên lãnh thổ Mỹ.

Trả lời một phóng viên về lý do chọn bầu Trump, bà nông dân Bettina Norden, 60 tuổi, cư ngụ tại Springfield, Ore., nói, “Tối thiểu ông ta cũng ý thức được mối đe dọa Hồi Giáo và muốn ngăn chặn không cho người Hồi Giáo vào Mỹ.”

Nhiều cử tri chọn Trump vì lập trường của ông ta, nhưng lại chê ông về phong cách con người; ông Philip Austin, 66 tuổi, một viên chức bảo hiểm hồi hưu, cư dân Raleigh, North Carolina, nhận xét, “Ưu điểm của Trump là dám chống lại điều sai quấy, và dám nói thẳng ra điều cần nói; nhược điểm của ông ta là ngôn ngữ quá đáng ông dùng để chỉ trích người khác.”

Trump có một số quần chúng yểm trợ trung kiên hơn những cử tri yểm trợ các chính khách khác; dựa vào những cuộc thăm dò, chuyên viên nghiên cứu bầu cử thấy là 51% khối cử tri ủng hộ Trump nói là họ sẽ không thay đổi quan điểm về ông, và sẽ chọn bầu ông ngày đến thùng phiếu. Tỉ lệ cử tri trung kiên với những ứng cử viên Cộng Hòa khác, chỉ đạt mức 1 phần 3.

Vẫn qua thăm dò, nhiều cử tri nói là họ khiếp sợ và giận dữ trước những cuộc khủng bố của người Hồi Giáo; 44% nói họ bất bình với phản ứng của Hoa Thịnh Đốn, và 43% của những người bất bình này chọn bầu cho Trump.

Trump dẫn đầu nhóm ứng cử viên Cộng Hòa trong suốt bốn tháng vừa rồi -chặng đầu của cuộc đua đường dài- nhưng từ tối thứ Bảy 12/12/2015, cuộc đua bắt đầu chuyển vào chặng chạy nước rút với sự bứt phá của tay đua Ted Cruz -ứng cử viên đã kiên nhẫn trong 4 tháng dài, nương theo thế dẫn đầu của Trump, để chỉ đứng hạng nhì hoặc thấp hơn, thường khen ngợi Trump trong lúc các ứng cử viên khác chỉ trích Trump và bị ông này dùng ngôn từ “bạo” phản công lại.

Tối thứ Bảy 12/12/2015 là thời điểm công bố cuộc thăm dò của Des Moines Register/ Bloomberg Politics, với kết quả Cruz vọt lên đứng đầu danh sách ứng cử viên Cộng Hòa với 31%, hơn Trump đứng thứ nhì với 21% của tổng số 400 cử tri được thăm dò qua điện thoại.

Tờ nhật báo Des Moines Register là tờ báo lớn nhất của thành phố Des Moines và của tiểu bang Iowa; từ vài chục năm nay những cuộc thăm dò của tờ báo này được quần chúng tín nhiệm vì đứng đắn và thường chính xác.

Nhưng, bên cạnh cuộc thăm dò của Des Moines Register/Bloomberg Politics còn có nhiều cuộc thăm dò khác, như cuộc thăm dò của NBC News/Wall Street Journal; cuộc thăm dò này cũng hỏi 400 cử tri Cộng Hòa, cư dân Iowa, qua điện thoại, và hôm Chúa Nhật 12/13 công bố kết quả Trump dẫn đầu với 27%, Cruz 22%, và Marco Rubio 15%.

Khác biệt giữa kết quả của 2 cuộc thăm dò là điều đương nhiên và dễ hiểu, vì đối tượng 400 cử tri Cộng Hòa mà tổ chức NBC News/Wall Street Journal điện thoại thăm dò, không phải là 400 người mà Des Moines Register/Bloomberg Politics gọi hỏi.

Cruz vẫn tránh né không tấn công Trump, để tránh bị phản pháo bằng những luận điệu độc ác của Trump, nhưng tránh cũng không thoát, vì chỉ riêng việc ông ta qua mặt Trump trong một bản thăm dò cũng đủ để Trump tấn công ông.

Trump nói, “Tôi không ghét bỏ gì Ted Cruz, nhưng việc ông ta kêu gọi sự ủng hộ của tín đồ Thiên Chúa giáo làm tôi ngạc nhiên, vì không có bao nhiêu tín đồ Thiên Chúa giáo vượt thoát ra từ Cuba.”

Ý Trump tố cáo Cruz không phải là tín đồ Thiên Chúa giáo, mà là người theo đạo Southern Baptist, nhưng vẫn cứ kêu gọi sự ủng hộ của tín đồ Thiên Chúa giáo.

Viên chức trong bộ tham mưu tranh cử của Cruz từ chối không nhận xét về lời tuyên bố của Trump nhưng tổ chức super PAC ủng hộ Cruz tuyên bố với phóng viên CNN là, “Chúng tôi biết lời Trump chỉ trích Cruz là không đúng, nhưng cũng mong là ông ta nói những điều chính xác hơn.”

Trump còn chỉ trích Cruz vì ông này tấn công việc chính phủ liên bang bắt buộc xăng bán lẻ tại Hoa Kỳ phải pha dầu ethanol, và tài trợ cho nông dân trồng bắp ép dầu ethanol trộn trong săng.

Nông gia Iowa nhận trợ cấp trồng bắp nhiều hơn nông dân các tiểu bang khác. Do đó, lời chỉ trích của Trump sẽ khiến ông được nhiều phiếu đảng tuyển (caucus) tại Iowa vào ngày thứ Hai mùng 1 tháng Hai, 2016, trong lúc Cruz sẽ bị mất phiếu đảng tuyển trong sinh hoạt caucus -cuộc bầu địa phương giúp tiểu bang lựa chọn ứng cử viên của tiểu bang; nhiều tiểu bang không tổ chức caucus, mà chỉ tổ chức primaries (đảng tuyển).

Cruz, 44 tuổi, là con một người di dân Cuba, sinh ra tại Calgary, Canada; nhưng ông đã bỏ quốc tịch Canada, trở thành công dân Hoa Kỳ để có đủ điều kiện ứng cử tổng thống.

Chụp cái mũ “anti-Iowa” lên đầu Cruz, Trump có thể làm Cruz mất phiếu, không được Iowa bầu làm ứng viên của tiểu bang này; nhưng dĩ nhiên Cruz vẫn còn hy vọng tại nhiều tiểu bang khác. Ngoài ra còn phải ý thức được tầm quan trọng của $38 triệu trong ngân sách của super PAC ủng hộ Cruz phần lớn do kỹ nghệ dầu hỏa tài trợ. Sự tài trợ này khiến ông bênh vực kỹ nghệ dầu hỏa, chống lại việc chính phủ bắt pha ethanol vào xăng.

Tuy nhiên, điểm chưa được ứng viên tổng thống nào nêu lên là giải pháp "cấm không cho người Hồi Giáo nhập cảnh vào Mỹ" không giải quyết được nạn người Hồi khủng bố trên lãnh thổ Hoa Kỳ.

Chưa ai vạch ra điều hiển nhiên là cả thiếu tá Nidal Hasan -thủ phạm vụ bắn loạn vào đám đông tại Fort Hood năm 2009, cả hai anh em Dzhokhar Tsarnaev, Tamerlan Tsarnaev -thủ phạm vụ đặt bom nồi tại Boston trong cuộc chạy marathon năm 2013, lẫn vợ chồng người Hồi Syed Rizwan Farook và Tashfeen Malik -vừa giết 14 người Mỹ hôm mùng 2 tháng Chạp 2015, tại San Bernardino, đều không cần xin visa nhập cảnh vào lãnh thổ Mỹ mới có môi trường giết người Mỹ; họ đã là thường trú nhân, là công dân hay là người hôn phối của công dân Hoa Kỳ, đang sống trên đất Mỹ.

Ngăn cấm không cho người Hồi Giáo nhập cảnh, không những không giúp, mà còn khích động bọn khủng bố nội tại đang sống trên đất Mỹ, khiến chúng gia tăng thêm hoạt động khủng bố.

Muốn tìm giải pháp chống khủng bố, các ứng cử viên chỉ còn nước mượn đồ nghề của nhóm thợ lặn FBI.


Một người thợ lặn của FBI

Nhóm thợ lặn đó đang tìm cái hard disc mà FBI nghi là vợ chồng Syed Rizwan Farook Tashfeen Malik đã ném xuống hồ San Bernardino để phi tang.

Có tìm được cái hard disc đó FBI mới lần ra nhiều tổ chức nằm vùng của bọn khủng bố Hồi Giáo, và có tìm được nguyên lý “đạo quân thứ 5,” các ứng cử viên mới đủ sáng suốt để bói ra giải pháp chống bọn khủng bố nội tại đang ăn hamburger Hoa Kỳ thờ chúa đảng cờ đen IS.

Cấm người Hồi giáo vào lãnh thổ Hoa Kỳ làm gì? Vì họ đã vào rồi. Đề nghị ăn khách của ứng cử viên Trump thoạt nghe thì hay, nhưng chỉ có tác dụng gãi đúng chỗ ngứa của cử tri, chứ không phải là giải pháp giải quyết được vấn nạn khủng bố nội tại.
--
Kính thưa quý vị độc giả,
Nếu quý vị cho là bài bình luận này “đọc được”, tác giả kính mời quý vị đọc thêm 73 bài khác nữa, trong tuyển tập BÌNH LUẬN THỜI SỰ, in trên 540 trang giấy vàng lợt, bìa cứng, giá $30. Mua sách xin gửi chi phiếu về địa chỉ:
Nguyễn đạt Thịnh
515 Crestwater Ct.
Houston, TX 77082.
Tác giả chân thành cảm ơn quý vị

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements