advertisements
Wednesday, 06/04/2022 - 06:28:43

Trang web đen lớn nhất thế giới bị đánh sập


(Uriel SC/ unsplash)

 

BERLIN - Hydra, mạng web đen (darknet) lớn nhất thế giới, đã bị cảnh sát Đức đánh sập và tịch thu số Bitcoin hơn $25 triệu Mỹ kim. Tổ chức Chống Tội Phạm Mạng (ZIT) và Phòng Cảnh Sát Hình Sự Liên Bang BKA của Đức hôm thứ Ba thông báo đã đóng Hydra, thu giữ máy chủ của trang web này cùng hơn 543 Bitcoin, tương đương hơn $25 triệu Mỹ kim.

Giao diện của Hydra cũng đã bị thay đổi thành thông báo của ZIT và BKA. Việc đóng cửa được thực hiện sau một cuộc điều tra của cơ quan an ninh Đức và Hoa Kỳ, nhắm vào các đối tác cũng như quản trị viên của mạng lưới này từ tháng 8, 2021. BKA cho biết việc mở rộng điều tra vẫn đang diễn ra và chưa có vụ bắt giữ nào xảy ra.

Darknet là thuật ngữ chỉ mạng lưới các website hoạt động ngầm, nhằm phân biệt với clearnet - những website hoạt động công khai và có thể được tìm thấy thông qua các công cụ tìm kiếm như Google.

Trước khi bị đánh sập, Hydra là thị trường darknet lớn nhất thế giới, nếu tính về số lượng người dùng cũng như khối lượng giao dịch được thực hiện. Thị trường này được lập ra từ năm 2015, sử dụng ngôn ngữ chính là tiếng Nga. Tội phạm tham gia mạng lưới này để trao đổi ma túy, giấy tờ giả, dữ liệu cá nhân, dịch vụ tấn công mạng. Ngoài ra, Hydra cũng cung cấp dịch vụ rút tiền mã hóa với mục đích rửa tiền. Cặp vợ chồng tấn công điện toán sàn Bitfinex bị bắt gần đây cũng từng là khách hàng của dịch vụ này.

Theo công bố của cơ quan điều tra, Hydra có khoảng 19,000 trương mục và phục vụ 17 triệu khách hàng trên toàn thế giới. Doanh thu năm 2020 đạt 1.23 tỷ euro. Khối lượng giao dịch Bitcoin được thực hiện đạt mức $5 tỷ Mỹ kim kể từ khi thành lập đến nay.

Theo truyền thông, việc đánh sập Hydra sẽ tạo ra khoảng trống trong hệ sinh thái darkweb của tội phạm mạng. Trong giai đoạn từ 2021 đến nay, hàng loạt thị trường darknet trên khắp thế giới đã bị đóng hoặc tự nguyện ngừng hoạt động. Tuy nhiên trong trường hợp đội ngũ quản trị chưa bị bắt, không loại trừ khả năng họ sẽ tiếp tục xây dựng các phiên bản mới của hệ thống.

Đầu năm nay, nhà chức trách Nga cũng đóng cửa hàng loạt darknet lớn chuyên mua bán thông tin thẻ tín dụng. Raidforum, diễn đàn đàn hacker lớn nhất thế giới trên clearnet, cũng bị tịch thu tên miền và ngừng hoạt động từ cuối tháng Hai.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements