advertisements
Thursday, 19/12/2019 - 07:53:54

Tổng thống Nga từ chối tiết lộ tương lai chính trị


Tổng Thống Vladimir Putin trong buổi họp báo thường niên tại Moscow hôm thứ Năm, 19 tháng 12, 2019. Khoảng 1,500 ký giả đã tham dự buổi họp báo dài 4.5 tiếng đồng hồ. (Mikhail Svetlov/ Getty Images)


MOSCOW - Trong cuộc họp báo lớn thường niên hôm thứ Năm, Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã tránh trả lời câu hỏi về khả năng ông tiếp tục nắm quyền sau năm 2024, đồng thời cũng chỉ trích cuộc luận tội Tổng Thống Donald Trump tại Hoa Kỳ, và tỏ ra nghi ngờ về việc hoạt động của con người là nguyên nhân gây biến đổi khí hậu.
Trong cuộc họp báo năm nay, Tổng Thống Putin, 67 tuổi, đã phá vỡ truyền thống khi ngay lập tức bắt đầu phiên hỏi đáp với hơn 1,000 phóng viên tham dự, thay vì đọc bài diễn văn về nền kinh tế Nga như thường lệ. Phiên hỏi đáp năm nay giữa tổng thống Nga và phóng viên đã kéo dài tổng cộng 4 giờ 25 phút.
Ông Putin, người lên nắm quyền từ năm 1999, vẫn tỏ ra khá bí ẩn về tương lai chính trị của ông, và từ chối trả lời câu hỏi về việc liệu ông có tiếp tục điều hành nước Nga, bằng cách chuyển sang một vị trí mới trong chính phủ hay không. Ông Putin đang trong nhiệm kỳ tổng thống thứ 4, và buộc phải rời chức vụ vào năm 2024 theo quy định hiến pháp.
Đã có những lời kêu gọi sửa đổi hiến pháp Nga để cho phép ông Putin phục vụ nhiều hơn 2 nhiệm kỳ. Tuy nhiên, vào thứ Năm, tổng thống Nga thừa nhận đề nghị này “đã gây lo ngại cho nhiều nhà phân tích chính trị và các nhân vật công chúng,” cho thấy chính ông cũng không ủng hộ khả năng này.
Khi được hỏi về khủng hoảng khí hậu, trong bối cảnh Moscow đang trải qua mùa đông ấm áp nhất trong 133 năm qua, ông Putin đã đi ngược lại các lý luận khoa học, khi nói rằng không ai có thể tính toán được mức độ ảnh hưởng của con người tới biến đổi khí hậu, và tình trạng này có thể chỉ là một quá trình biến đổi của hành tinh.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements