advertisements
Monday, 15/06/2020 - 06:21:28

Tổng thống Nam Hàn kêu gọi Bắc Hàn bớt hung hăng


Nhiều viên chức cao cấp, trong đó có Thủ Tướng Nam Hàn Chung Sye-kyun, nữ Ngoại Trưởng Kang Kyung-hwa, Bộ Trưởng Quốc Phòng Chung Kyung-doo, và Đại Sứ Mỹ gốc Nhật Harry Harris đã dự lễ khánh thành đài tưởng niệm chiến tranh Triều Tiên hôm thứ Hai, 15 tháng 6, 2020 tại thủ đô Seoul. Vào ngày 25 tháng 6 tới đây là đúng 70 năm ngày xảy ra cuộc chiến Triều Tiên mà cho đến nay chưa chính thức kết thúc. (Chris Jung/ NurPhoto via Getty Images)


SEOUL – Vào thứ Hai, Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in đã kêu gọi Bắc Hàn kềm chế, không làm gia tăng căng thẳng và nên quay lại đối thoại. “Lời hứa về hòa bình trên bán đảo Triều Tiên mà Chủ Tịch Kim Jong-un đưa ra trước 80 triệu người dân Nam – Bắc Hàn không nên bị đẩy lùi,” Tổng Thống Moon Jae-in nói, nhắc tới thỏa thuận giữa hai nhà lãnh đạo tại hội nghị năm 2018.

“Bắc Hàn không nên cắt liên lạc và quay lại thời kỳ đối đầu trong quá khứ. Tôi hy vọng họ sẽ giải quyết các bất đồng thông qua liên lạc và hợp tác. Tôi cũng rất tiếc vì quan hệ Mỹ - Triều và quan hệ liên Triều đã không đạt được những tiến triển như mong đợi. Đây là thời gian hai miền Triều Tiên cần tìm một bước đột phá.
Bắc Hàn gần đây đưa ra các tuyên bố cứng rắn về quan hệ liên Triều. Hãng truyền thông nhà nước Bắc Hàn KCNA vào cuối tuần trước dẫn lời lãnh đạo Mặt Trận Thống Nhất đảng Lao Động Bắc Hàn Jang Kum-chol tuyên bố, Bình Nhưỡng đã bị “phá nát niềm tin” đối với Seoul và “từ giờ trở đi sẽ là khoảng thời gian hối tiếc và đau khổ cho chính quyền Nam Hàn.”

Cô Kim Yo-jong, em gái Chủ Tịch Kim jong-un, trong cùng ngày cũng tuyên bố Bắc Hàn sẽ hành động chống lại Nam Hàn và giao nhiệm vụ này cho quân đội. Tuyên bố cứng rắn được đưa ra sau khi Bình Nhưỡng vào tuần trước tuyên bố cắt đứt mọi liên lạc với Seoul từ trưa 9 tháng 6, và sẽ đối xử với Nam Hàn như “kẻ thù.” Bắc Hàn tố Nam Hàn đã không ngăn chặn người đào tẩu gởi truyền đơn và các tài liệu khác vào nước này.
Cố vấn An Ninh Quốc Gia Nam Hàn Chung Eui-yong hôm Chủ Nhật đã chủ trì cuộc họp khẩn về Bắc Hàn, nhằm đánh giá tình hình hiện tại trên bán đảo, cũng như cách phản ứng của Seoul với những tuyên bố cứng rắn của Bình Nhưỡng. Kết quả cuộc họp chưa được tiết lộ.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements