advertisements
Thursday, 14/05/2020 - 05:40:22

Tổng giám đốc WTO từ chức


Tổng Giám Đốc Roberto Azevedo trong hình chụp ngày 10 tháng 12, 2019 tại Geneva, Thụy Sĩ. (Getty Images)GENEVA - Tổ Chức Thương Mại Thế Giới (WTO) thông báo hôm thứ Năm, rằng Tổng Giám Đốc Roberto Azevedo sẽ rời chức vụ vào ngày 31 tháng 8. Đây là một quyết định rất bất ngờ trong lúc WTO đang cố gắng kềm chế căng thẳng thương mại toàn cầu và hợp tác đối phó với Covid-19.
Theo lịch trình trước đây, ông Azevedo sẽ kết thúc nhiệm kỳ 4 năm lần thứ hai vào cuối tháng 8 năm 2021. Năm nay 62 tuổi, nhà ngoại giao Brazil đã giữ vị trí Tổng Giám Đốc WTO từ năm 2013.
Ông Azevedo cho biết đây là "quyết định cá nhân" sau khi nói chuyện với gia đình, và không liên quan đến lý do sức khoẻ hay một tham vọng chính trị nào khác. Các hoạt động của WTO đã bị tê liệt từ cuối năm ngoái, sau khi Hoa Kỳ không phê chuẩn những người được đề cử vào các vị trí trọng tài giải quyết tranh chấp thương mại.

Sự ra đi của ông Azevedo khiến các viên chức ở Geneva và Brussels ngạc nhiên, khi WTO mất đi một người ủng hộ thương mại tự do và hợp tác quốc tế. Tuy nhiên, ý kiến này này xung đột với Tổng Thống Trump - người ưu tiên cho các chính trách thương mại đơn phương và ưu tiên quốc gia.
Dù vậy, ông Azevedo không cho biết sự ra đi của ông có liên quan đến căng thẳng với chính quyền Trump hay không. Thay vào đó, ông đề nghị các nước thành viên bắt đầu lựa chọn người thay thế. Trong thông báo WTO gởi các nước thành viên, ông Azevedo cho rằng quyết định này là lợi ích tốt nhất cho tổ chức.
Thương mại thế giới đã suy giảm do chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, và đi xuống mạnh hơn vì ảnh hưởng của Covid-19. WTO dự đoán thương mại toàn cầu có thể sụt giảm 1 phần 3 - mức lớn nhất kể từ cuộc Đại Suy Thoái.

Từ khóa tìm kiếm:
Tổng giám đốc WTO từ chức
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements