advertisements
Monday, 23/05/2022 - 09:00:20

Tòa Bạch Ốc phải đính chánh lời cam kết bảo vệ Đài Loan bằng quân sự của TT Biden


Từ bên trái là Thủ Tướng Úc Anthony Albanese, Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden, Thủ Tướng Ấn Độ Narendra Modi, và Thủ Tướng Nhật Kishida Fumio đang đến dự hội nghị thượng đỉnh của nhóm Tứ Trụ Quốc Gia tại Kantei ở thủ đô Đông Kinh sáng thứ Ba, ngày 24 tháng 5, 2022. Nhóm này được thành lập nhằm tạo liên minh đối phó Trung Cộng tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. (Saul Loeb/ AFP via Getty Images)


TOKYO - Trước khi kết thúc chuyến công du quan trọng tại Đông Á, Tổng Thống Joe Biden đã gây sóng gió trong quan hệ giữa Hoa Thịnh Đốn với Bắc Kinh, khi ông tuyên bố Hoa Kỳ sẵn sàng bảo vệ Đài Loan trong trường hợp đảo quốc này bị tấn công bằng quân sự bởi Trung Cộng, tức là Hoa Kỳ sẽ dùng vũ lực để bênh vực Đài Loan.

Tuy nhiên, lời tuyên bố ngoài văn bản của ông Biden đã khiến Tòa Bạch Ốc phải mau chóng lên tiếng đính chánh, rằng chính sách của Hoa Kỳ đối với Đài Loan và Trung Quốc từ bấy lâu nay vẫn không có gì thay đổi, tức là Hoa Kỳ vẫn duy trì quan điểm “một Trung Quốc, hai quốc gia” như Bắc Kinh vẫn mong muốn.

Đây là lần thứ nhì các phụ tá của ông Biden tại Tòa Bạch Ốc phải lên tiếng đính chánh kể từ tháng 10 năm ngoái, để minh định rằng Hoa Kỳ không thay đổi một chính sách được xem là “chiến lược mơ hồ” liên quan đến việc Hoa Kỳ có sẵn sàng bảo vệ Đài Loan hay không.

Một viên chức tại Tòa Bạch Ốc nói qua một văn bản dành cho báo chí hôm thứ Hai, “Như Tổng Thống đã nói, chính sách của chúng ta không thay đổi. Ông ấy muốn nhấn mạnh Chính Sách Một Trung Quốc và quyết tâm của chúng ta nhằm mang lại hòa bình và ổn định giữa hai bờ của Eo Biển Đài Loan. Ông cũng nhắc lại quyết tâm của chúng ta chiếu theo Bộ Luật Quan Hệ Đài Loan mà theo đó chúng ta cung cấp Đài Loan phương tiện quân sự để Đài Loan có thể tự vệ.”

Từ phí aBắc Kinh, nhà cầm quyền Trung Quốc không tin lời minh bạch từ Tòa Bạch Ốc. Phát ngôn viên Wang Wenbin của Bộ Ngoại Giao nói rằng Trung Quốc China “sẽ có những hành động cứng rắn để bảo vệ lãnh thủ và quyền lợi an ninh.”

Từ bấy lâu nay, Đảng Cộng Sản Trung Hoa vẫn xem việc “thống nhất với Đài Loan” là “một sứ mạng lịch sử.” Đài Loan đã lập quyền tự trị sau khi Cộng Sản chiếm toàn nội địa Trung Quốc năm 1949 và đánh bại lực lượng Quốc Dân Đảng. Sự việc chiếm Đài Loan cũng được tiên đoán là vấn đề chủ yếu trong uy tín của lãnh tụ Tập Cận Bình khi ông tìm cách nắm chức Chủ Tịch Nhà Nước thêm nhiệm kỳ thứ ba vào cuối năm nay.

Một số quan sát viên chính trị cho rằng lời phát biểu của Tổng Thống Joe Biden có thể khuyến khích Trung Cộng tấn công Đài Loan, thay vì ngăn chặn âm mưu xâm lăng này của Trung Cộng. Các phân tích gia cho rằng quân đội Trung Cộng có đủ khả năng để đánh phủ đầu Đài Loan trước khi Hoa Kỳ kịp thời phản ứng để bảo vệ đảo quốc này.

Ông Winston Lord, cựu Đại Sứ Mỹ tại Trung Quốc, nói với báo chính trị Politico rằng lời phát biểu bảo vệ Đài Loan của ông Biden phản ảnh bản năng của Mỹ chứ không phải sự thay đổi chính sách. Ông Winston Lord giải thích thêm vào chiều thứ Hai, “Chúng ta phải duy trì một chiến lược mơ hồ. Chúng ta có thể ngăn chặn sự tấn công của Trung Cộng nhắm vào Đài Loan mà không cần phải hủy bỏ chính sách một Trung Quốc mơ hồ. Chính sách này đã là nền tảng trong mối quan hệ giữa chúng ta với Bắc Kinh trong nửa thế kỷ qua.”

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements