advertisements
Monday, 16/05/2022 - 06:20:32

Tổ Đình Giác Nhiên long trọng cử hành Đại Lễ Vesak


Các thiếu nữ cầm hoa cung nghinh chư tôn đức vào chánh điện. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Cùng với toàn thể tín đồ Phật Giáo trên khắp thế giới đang hoan hỷ mừng ngày Đức Phật Thích Ca ra đời, Pháp Viện Minh Đăng Quang, Tổ Đình Giác Nhiên tọa lạc tại số 8752 Westminster Blvd, Westminster CA 92683 do Sư Cô Thích Nữ Ngọc Liên làm Viện Chủ đã long trọng cử hành đại lễ VESAK (Lễ Phật Đản) vào sáng Chủ Nhật, 15 tháng 5, 2022 nhằm đúng ngày Rằm tháng Tư âm lịch năm Nhâm Dần.

Pháp Viện Minh Đăng Quang - Tổ Đình Giác Nhiên thuộc Giáo Hội Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới đã được Thị Trưởng Tạ Đức Trí và Dân Biểu Janet Nguyễn trao Bằng Vinh Danh và xác nhận đây là ngôi chùa đầu tiên tại Quận Cam. Sau khi vâng lệnh của Đại lão Hòa Thượng Thích Giác Nhiên trước khi ngài viên tịch, Sư Cô Thích Nữ Ngọc Liên đã nhận lãnh trách nhiệm điều hành và bảo tồn ngôi chùa cổ kính này. Nhờ sự phát tâm rộng rãi và tấm lòng “vì đạo pháp, vì Thầy Tổ,” Sư Cô Viện Chủ đã làm cho ngôi chùa trở nên khang trang, sáng sủa như ngày nay và thu hút càng ngày càng đông Phật tử đến cúng Phật hàng ngày, nhất là trong đại lễ Vesak, dù Sư Cô Viện Chủ và Sư Cô Viện Phó Thích Nữ Hoa Liên đã dựng một căn lều lớn phía ngoài chánh điện để cử hành đại lễ nhưng vẫn không đủ chỗ ngồi cho quan khách và Phật tử.


Sư Cô Thích Nữ Ngọc Liên, Viện Chủ, Trưởng Ban Tổ Chức đại lễ Vesak chào mừng và cung kính giới thiệu chư tôn đức và quan khách. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Đúng 10 giờ, trên 20 nữ Phật tử mặc áo dài tay cầm đóa hoa hồng sắp hàng dài bên hông chùa để cung nghinh chư tôn đức quang lâm chánh điện. Phật tử Liên Hương được giao trọng trách điều hợp chương trình cùng với Sư Cô Hoa Liên.

Trước hết, Sư Cô Viện Chủ ngỏ lời chào và cung kính giới thiệu Hòa Thượng Thích Giác Pháp chứng minh cho buổi lễ cùng một số chư Tăng Tích Lan và Ấn Độ. Kế tiếp sư cô hân hạnh giới thiệu sự hiện diện của Dân Biểu Janet Nguyễn, người dân cử đã đóng góp tích cực cho cộng đồng tại Hạ Viện tiểu bang California và nay đang ứng cử chức Nghị Sĩ tại Thượng Viện và ông Ted Bùi, Phó Thị Trưởng Fountain Valley, ứng cử viên Dân Biểu tiểu bang. Ngoài ra có giáo sư Đoàn Ngọc Đa, Hội Trưởng Hội Đồng Hương Quảng Nam Đà Nẵng, Mục sư David Huỳnh, đông đảo Phật tử và các cơ quan truyền hình, báo chí.


Dân Biểu Janet Nguyễn trao Bằng Vinh Danh cho sư cô Ngọc Liên. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Mở đầu buổi lễ, MC Liên Hương cung thỉnh Sư Cô Ngọc Liên lên tuyên bố khai mạc Đại lễ Phật Đản Phật Lịch 2566, Dương Lịch 2022.

Sư Cô nói, “Kính bạch chư tôn đức. Kính thưa quý đồng hương Phật tử xa gần. Hàng năm, vào dịp trăng tròn tháng Tư âm lịch, ngày Lễ Hội Vesak, những người con Phật khắp nơi trên toàn thế giới đều hướng về đấng Từ Phụ Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni, để tưởng nhớ tri ân bậc Thầy vĩ đại của chư thiên và loài người. Vesak là lễ hội thiêng liêng trọng đại nhất của Phật Giáo. Ngày mà đánh dấu ba sự kiện nổi bật nhất về cuộc đời của Đức Phật. Đó chính là sự kiện Thái Tử Siddhatha đản sanh, sự kiện Ngài tu hành chứng đạo dưới cội Bồ Đề, trở thành Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, và sự kiện Ngài đi vào tịch diệt Niết Bàn. Cho dù thời gian có xóa nhòa đi tất cả, không gian có chuyển đổi không ngừng, thông điệp về Từ Bi và Trí Tuệ mà Ngài để lại cho nhân loại vẫn luôn miên viễn với thời gian, để lại cho nhân loại kho tàng Pháp bảo vô giá.


Hòa Thượng Thích Giác Pháp tắm Phật. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

“Lời dạy của Ngài giúp cho chúng sanh có thể chuyển hóa khổ đau trong tâm thức, giúp chúng sanh khai ngộ và hôm nay chúng ta đã và đang thừa hưởng một kho tàng giáo pháp vô giá ấy. Sự kiện Ngài đã đi vào Niết Bàn cùng với những lời dạy sau cùng của Ngài là hồi chuông cảnh tỉnh cho những ai còn mải mê vô minh, tham đắm hãy nhớ rằng cuộc sống vốn vô thường hãy nỗ lực tu tập để được thoát sanh, tử, khổ đau. Ngài dạy rằng, hãy tự minh làm ngọn đèn cho chính mình, hãy tự mình làm hòn đảo cho chính mình, Hãy lấy giáo pháp làm ngọn đèn, lấy giác pháp làm hòn đảo, lấy nương tựa pháp để tu tập, giải thoát.

“Vì thế mùa lễ Visak được tổ chức hàng năm để nhắc lại ba sự kiện trọng đại thiêng liêng này nhằm tưởng nhớ và tri ân Đức Từ Phụ Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni, cũng như thể hiện tấm lòng hiếu kính vô biên của người con Phật đối với Đấng Cha Lành, đạo tràng Pháp Viện Minh Đăng Quang – Tổ Đình Giác Nhiên của chúng con long trọng tổ chức Đại lễ Vesak Phật Lịch 2566, DL 2022 để kính lạy mừng bậc vĩ nhân ra đời, chúng con xin long trọng khai mạc buổi lễ Visak. Nam Mô Lâm Tỳ Ni Vô Ưu Thọ Hạ Đản Sinh Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.”


Pháp Viện Minh Đăng Quang - Tổ Đình Giác Nhiên trong ngày đại lễ Vesak. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Tiếp đến, Dân Biểu Janet Nguyễn lên phát biểu. Bà nói, “Trong lúc chúng ta cầu nguyện, xin quý Phật tử cầu nguyện cho đất nước Việt Nam sớm được tự do, dân chủ và nhân quyền. Hôm nay con có mang đến Nghị Quyết Vinh Danh của tiểu bang California, xin trao cho sư cô Ngọc Liên để ghi nhận sự đóng góp lớn lao của sư cô trong nhiều năm qua. Xin kính chúc sư cô và quý Phật tử thật nhiều sức khỏe để tiếp tục tranh đấu cho cộng đồng và con em của chúng ta.”

Đến đây là phần quan trọng nhất của buổi lễ, Hòa Thượng Thích Giác Pháp cùng quý chư Tăng, Ni niệm Phật và cử hành đại lễ Vesak trước bàn thờ Phật. Sau đó có nghi thức Tắm Phật, cúng dường trai tăng và chương trình văn nghệ. Đại lễ Vesak tại Pháp Viện Minh Đăng Quang – Tổ Đình Giác Nhiên hoàn mãn vào lúc 2 giờ 30 chiều cùng ngày.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements