advertisements
Monday, 15/06/2020 - 06:20:07

Tổ chức Bác Sĩ Không Biên Giới đóng cửa bệnh viện phụ sản Kabul


Các y tá đang chăm sóc các em bé sơ sinh và được mang tới bệnh viện nhi đồng Ataturk Children Hospital ngày 15 tháng 5, 2020. Trước đó, mẹ của các bé sơ sinh này đã bị quân khủng bố giết chết tại bệnh viện phụ sản Kabul. (Wakil Kohsar/ AFP via Getty Images)


A PHÚ HÃN - Tổ chức Bác Sĩ Không Biên Giới (MSF) vào thứ Hai cho biết sẽ đóng cửa bệnh viện phụ sản tại thủ đô Kabul, do lo ngại sẽ bị tấn công trong tương lai. Vào tháng trước, ba tay súng đã tấn công bệnh viện, giết chết 24 người, bao gồm nhiều phụ nữ mới làm mẹ và trẻ sơ sinh.

Không tổ chức nào nhận trách nhiệm vụ tấn công xảy ra ngày 12 tháng 5. Sự việc đã gây phẫn nộ trên toàn thế giới. Hoa Kỳ đổ lỗi cho các đồng minh của Nhà Nước Hồi Giáo (IS) trong khu vực, trong khi Afghanistan tin rằng sự việc do Taliban gây ra.

Ông Thierry Allafort-Duverge, tổng giám đốc MSF, nói rằng ngay cả tại đất nước bị chiến tranh tàn phá như Afghanistan, tổ chức của ông chưa bao giờ nghĩ rằng trẻ sơ sinh và những phụ nữ đang sinh nở lại bị chọn làm mục tiêu tấn công.

“Tuy nhiên, điều đó đã thật sự xảy ra. Chúng tôi nay phải chấp nhận sự thật rằng những bức tường cao và những cánh cửa dày sẽ không đủ để ngăn cản những vụ tấn công kinh khủng như vậy xảy ra nữa,” ông Allafort-Duverge nói.

Bệnh viện phụ sản của MSF tại Kabul cung cấp dịch vụ miễn phí cho những ca mang thai phức tạp, tại quốc gia nơi nhiều người dân sống dưới mức nghèo đói và tỷ lệ trẻ sơ sinh tử vong vẫn còn rất cao. Khoảng 16,000 ca sinh nở đã diễn ra tại bệnh viện vào năm 2019. Bộ Y Tế Afghanistan gọi việc MSF đóng cửa bệnh viện là một tổn thất lớn, và kêu gọi MSF cân nhắc lại quyết định của họ.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements