advertisements
Thursday, 25/11/2021 - 08:24:29

Tỉnh thức và đứng vững


Bên trong một nhà thờ tại Bá Linh, Đức. (Luis Alvarez/ DigitalVision/ Getty Images)


Bài LM VINCENTÊ PHẠM NGỌC HÙNG

Hôm nay chúng ta cùng với toàn thể Giáo Hội bắt đầu một năm phụng vụ mới với Chúa Nhật I Mùa Vọng. Từ hôm nay cho đến đêm vọng Giáng Sinh, thánh nhạc trong các Thánh Lễ sẽ nhẹ nhàng hơn, chứ không còn nhộn nhịp như những Chúa Nhật Thường Niên vừa qua. Mầu sắc trong thánh đường cũng thay đổi từ mầu xanh rộn ràng qua màu tím đậm, giúp lòng người lắng đọng để có thể dễ dàng suy tư và cầu nguyện.

Tương phản với không khí nhẹ nhàng êm đềm của Mùa Vọng, chúng ta đang bước vào những ngày bận rộn và xáo trộn nhất trong năm. Ai nấy bắt đầu lo mua sắm, trang hoàng nhà cửa, du lịch thăm bà con thân nhân, và còn ai ở nhà thì lo tiệc tùng. Bên ngoài xã hội, trộm cướp hoành hành. Tất cả những bận giao động trong thời gian này làm chúng ta muốn tìm tới với thánh đường để được nghe một thông điệp Tin Mừng giúp cho tâm hồn chúng ta thoải mái hơn, nhưng bài Tin Mừng hôm nay lại nói đến những hỗn loạn trong vũ trụ và lời cảnh báo về bách hại. Tất cả những sự kiện này rồi sẽ qua đi để cho Chúa Giêsu xuất hiện trong uy quyền và vinh quang của Ngài. Ngài truyền bảo chúng ta đừng sợ hãi, “Khi những điều đó bắt đầu xảy đến, các con hãy đứng dậy và ngẩng đầu lên, vì giờ cứu rỗi các con đã đến gần.” Chúa Giêsu làm chủ mọi biến chuyển trên trời dưới đất, và không có gì để chúng ta phải lo sợ.

Lời hứa của Chúa Giêsu tương tự như lời Thiên Chúa hứa với người Do Thái trong thời kỳ tiên tri Giêrêmia, khoảng bảy thế kỷ trước Chúa Giêsu giáng trần. Trong bài đọc một hôm nay, chúng ta nghe Chúa nói, “Ta sẽ làm nảy sinh cho Đavít một chồi công chính, Ngài sẽ xét xử và thi hành công lý trong xứ sở.” Lời hứa này đã được kiện toàn nơi cuộc đời và sứ vụ của Chúa Giêsu. Mọi biến chuyển và hỗn loạn trong vũ trụ do tay Ngài nắm giữ. Do vậy chúng ta không phải lo lắng, nhưng chúng ta phải tỉnh thức.

Theo tiếng Hy Lạp, agrypneite, người tỉnh thức là người có khả năng nhận ra những biến chuyển xung quanh ta, phân biệt được những gì tốt hoặc xấu, và cương nghị hơn trong nỗ lực chống trả lại những nguy hại cho cuộc đời, cách riêng là cho linh hồn của mình. Chúa Giêsu trong bài Tin Mừng hôm nay bảo chúng ta đừng “chè chén say sưa và lo lắng việc đời.” Không phải chỉ có rượu chè mới làm cho chúng ta ra say sưa, nhưng kinh nghiệm cho thấy nhiều những thói hư tật xấu khác cũng có thể đưa đến những say sưa nguy hiểm như cờ bạc, gian dâm, tham lam, ích kỷ, lười biếng, thô lỗ cọc cằn, v.v.. Nếu vướng vào một hay vài những tật xấu này, thì chúng ta không thể tỉnh thức được.

Mang thân phận con người, không ai có thể tránh hết được những thói hư tật xấu, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta chấp nhận bị đè nặng. Chúa Giêsu không đòi hỏi gì nhiều nơi chúng ta mà chỉ mong chúng ta tỉnh thức. Chỉ khi nào tỉnh thức thì chúng ta mới có thể đứng vững để chống trả lại những cám dỗ quanh chúng ta.

Từ khóa tìm kiếm:
Tỉnh thức và đứng vững
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements