advertisements
Friday, 18/09/2020 - 06:53:39

TikTok, WeChat bị cấm tại Hoa Kỳ từ Chủ Nhật


(Getty Images)

 

Các ứng dụng điện thoại (app) TikTok và WeChat sẽ bị cấm trên các cửa hàng app của Hoa Kỳ bắt đầu từ Chủ Nhật, theo Bộ Thương Mại (DoC) thông báo vào thứ Sáu.

Các app thuộc sở hữu của các hãng Trung Quốc Tencent và ByteDance sẽ không chỉ bị cấm trên iOS App Store của Apple và Play Store của Google, mà các công ty cũng bị cấm lưu trữ các app này tại Hoa Kỳ bắt đầu từ ngày 12 tháng 11.

Bộ Trưởng Thương Mại Wilbur Ross cho biết quyết định này được thực hiện “theo yêu cầu của tổng thống.”

“Đảng Cộng Sản Trung Quốc đã cho thấy họ có động lực và phương tiện để sử dụng các app này nhằm đe dọa an ninh quốc gia, chính sách ngoại giao, và nền kinh tế của Hoa Kỳ,” Bộ Trưởng Ross nói.

Lệnh cấm TikTok và WeChat được ban hành bất chấp việc hãng ByteDance đã hợp tác với Oracle để quản lý mảng kinh doanh tại Hoa Kỳ của TikTok.

Vào thứ Năm, Tổng Thống Trump nói rằng ông không thích thỏa thuận giữa ByteDance và Oracle. DoC trước mắt sẽ cấm app TikTok và WeChat, bao gồm cả mã nguồn và chương trình cập nhật.

Đến ngày 12 tháng 11, mọi khoản chi trả có liên quan đến WeChat cũng sẽ bị cấm. Các lệnh này cho thấy Tòa Bạch Ốc muốn bảo đảm rằng chính phủ sẽ không để sót bất cứ lỗ hổng nào để người Mỹ vẫn có thể tiếp cận được các app Trung Quốc.

Sau khi mệnh lệnh được thông báo vào thứ Sáu, hãng ByteDance gần như không còn đủ thời gian để xin hoãn hay đảo ngược quyết định. Mệnh lệnh cũng buộc các hãng đang cung cấp dịch vụ lưu trữ cho ByteDance phải nhanh chóng tháo bỏ app của hãng này, trước thời hạn 12 tháng 11.

TikTok có khoảng 100 triệu người dùng tại Hoa Kỳ, trong khi WeChat có 19 triệu người sử dụng mỗi ngày. Mệnh lệnh của DoC không cấm các công ty sử dụng WeChat và TikTok bên ngoài Hoa Kỳ, và cũng không ảnh hưởng đến các trò chơi điện tử và app khác của Tencent.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements