advertisements
Tuesday, 31/03/2020 - 08:45:18

Thuyền trưởng mẫu hạm từng ghé VN xin được di tản thủy thủ vì dịch

 

Hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt từng ghé Đà Nẵng đầu tháng Ba, giờ đây bị lây lan dịch bệnh Covid-19.

 

 

Thuyền trưởng hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt đã gởi thư khẩn cấp đến Hải Quân, yêu cầu giải quyết tình trạng lây nhiễm coronavirus trong thủy thủ đoàn của ông. Thuyền Trưởng Brett Crozier viết, Hải quân cần có “hành động quyết đoán ngay lập tức,” theo đúng các hướng dẫn của Trung tâm phòng ngừa dịch bệnh CDC, “để tránh các hậu quả đáng tiếc.”

Trong lá thư dài 4 trang, Thuyền Trưởng Crozier đề nghị phần lớn trong số 4,000 thủy thủ của ông nên được di tản khỏi tàu và cách ly 14 ngày. Trong khi đó, 10% thủy thủ sẽ ở lại để tẩy trùng hàng không mẫu hạm và điều khiển lò phản ứng hạt nhân.

“Chúng ta đang trong thời bình, chúng ta không thể để thủy thủ chết vì dịch bệnh này,” Thuyền Trưởng Crozier viết.

Vào sáng thứ Ba, một viên chức quốc phòng cho biết số thủy thủ nhiễm Covid-19 trên hàng không mẫu hạm Roosevelt là trên 70 người, và con số này nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng. Hàng không mẫu hạm này hiện đang đậu tại đảo Guam.

Theo Thuyền Trưởng Crozier, các không gian kín trên chiến hạm khiến thủy thủ không thể thực hiện đúng hướng dẫn về việc cách ly và giữ khoảng cách tiếp xúc. Do đó, virus vẫn tiếp tục lây nhiễm với tốc độ ngày càng nhanh.

Nguyên nhân gây bệnh trên tàu Roosevelt được cho là có thể liên quan tới chuyến thăm của hàng không mẫu hạm này đến cảng Đà Nẵng, vào 15 ngày trước khi các thủy thủ đầu tiên phát bệnh.

Khi Hải quân Hoa Kỳ quyết định cho tàu Roosevelt thăm cảng Đà Nẵng, Việt Nam khi đó đang báo cáo 16 ca nhiễm Covid-19, và toàn bộ đều ở Hà Nội.

Việc chuyến thăm Đà Nẵng có phải là nguyên nhân gây bệnh hay không hiện vẫn đang còn tranh cãi, do nhiều người đã được trực thăng đưa đến và đi khỏi tàu Roosevelt sau khi hàng không mẫu hạm này đã rời Việt Nam.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements