advertisements
Tuesday, 10/11/2020 - 06:39:41

Thương thuyết gia kỳ cựu của Palestine qua đời vì Covid-19


Ông Saeb Erekat, Tổng Thư Ký của tổ chức PLO, đang phát biểu tại cuộc họp báo ở  Ramallah, Tây Ngạn ngày 11 tháng 9, 2018. Lúc đó Hoa Kỳ đã thông báo đóng cửa tòa lãnh sự Palestine tại Hoa Thịnh Đốn vì cho rằng Palestine không muốn hòa đàm với Do Thái. (Ahmad Gharabli/ AFP via Getty Images)

 

RAMALLAH - Ông Saeb Erekat, gương mặt quen thuộc trên chính trường Palestine trong bốn thập niên, vừa từ trần ở tuổi 65 vì Covid-19.

Ông Erekat qua đời vài tuần sau khi nhiễm Covid-19, theo truyền thông đưa tin ngày thứ Ba. Ông là nhà đàm phán hòa bình kỳ cựu và là tiếng nói đại diện cho người Palestine trong hơn hàng chục năm qua.

Tình trạng của ông Erekat diễn biến nặng vì ông đã có sẵn nhiều bệnh tật từ trước. Ông Erekat được ghép phổi vào năm 2017, bị suy giảm hệ miễn dịch và nhiễm vi khuẩn, bên cạnh việc nhiễm Covid-19.0

Ông Erekat từng học đại học ở Hoa Kỳ và chuyển đến Anh để hoàn thành chương trình tiến sĩ về giải quyết xung đột.

Đây là bước khởi đầu trong quá trình đấu tranh của ông cho người Palestine bằng phương pháp thương thuyết. Tuy nhiên, Do Thái gọi ông Erekat là một "kẻ cực đoan" và gây chia rẽ. Trong khi đó, người Palestine nói ông là kẻ phản bội vì nhượng bộ Do Thái quá nhiều.

Tại cuộc hòa đàm ở Madrid năm 1991, ông nhất quyết đeo chiếc khăn truyền thống Keffiyah để thể hiện bản sắc dân tộc Palestine. Hành động này giúp ông được coi là người hùng đối với người dân Palestine, nhưng lại gây chấn động ở hội nghị quốc tế.

Hai năm sau, ông Erekat bị loại khỏi cuộc thương thuyết cuối cùng về Hiệp Định Oslo. Hiệp định này do nhà lãnh đạo Yasser Arafat của Palestine đàm phán. Tuy nhiên, ông Erekat vẫn trở thành trưởng đoàn thương thuyết Palestine vào năm 1995 và chỉ từ chức vào năm 2003. Hành động này được cho là để phản đối giới lãnh đạo Palestine vào thời điểm đó.

Ông Erekat là một trong những người Palestine được thế giới biết đến nhiều nhất trong nhiều thập niên qua. Ông là nhà thương thuyết cao cấp trong các cuộc thảo luận với Do Thái, và xuất hiện thường xuyên trên các phương tiện truyền thông. Ông Erakat cũng là cố vấn cao cấp của ông Arafat và tống thống Palestine hiện tại Mahmoud Abbas.


Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements