advertisements
Monday, 22/11/2021 - 08:22:07

Thuốc Pfizer hiệu quả 100% với thiếu niên sau 4 tháng


Em trai Yoav, 9 tuổi, cười tươi sau khi được chích ngừa với thuốc Pfizer tại thủ đô Do Thái Tel Aviv hôm thứ Hai, ngày 22 tháng 11, 2021. (Jack Guez/ AFP via Getty Images)


Hãng Pfizer thông báo, thuốc ngừa Covid-19 của hãng bảo đảm hiệu quả 100% ở trẻ em từ 12-15 tuổi, vào 4 tháng sau khi chích ngừa đủ 2 mũi.

Hôm thứ Hai Pfizer cho biết dữ liệu thu được từ 2,228 tình nguyện viên thử nghiệm thuốc ngừa Covid-19 cho thấy không có tác dụng phụ đáng lo ngại nào xuất hiện ở những người được theo dõi vào ít nhất 6 tháng sau khi chích ngừa mũi thứ hai.

Trong số hàng ngàn trẻ em tuổi từ 12-15 tham gia thử nghiệm, có 30 trường hợp nhiễm Covid xuất hiện triệu chứng và đều thuộc nhóm sử dụng giả dược, nghĩa là thuốc ngừa hiệu quả 100% ở mọi giới tính, chủng tộc, mức độ bị thừa cân và có bệnh đi kèm.

Tác dụng phụ gây lo ngại nhiều nhất ở nhóm tuổi này là nguy cơ gây viêm cơ tim ở trẻ em nam khi chích ngừa. Tuy nhiên, dữ liệu cho thấy tỷ lệ xảy ra tình trạng viêm cơ tim do thuốc ngừa Covid-19 là rấp thấp, và lợi ích của chích ngừa cao hơn so với độ rủi ro.

Bản thân bệnh Covid-19 cũng gây viêm cơ tim với tỷ lệ cao hơn và nghiêm trọng hơn. Giám đốc điều hành Pfizer Albert Bourla nhận xét, kết quả này sẽ giúp thuốc ngừa được phê chuẩn đầy đủ ở Hoa Kỳ và khắp thế giới.

"Khi cộng đồng y tế toàn cầu đang làm việc để tìm cách tăng số người được chích ngừa trên khắp thế giới, những dữ liệu mới này giúp củng cố niềm tin về tính an toàn và hiệu quả của thuốc ngừa ở trẻ vị thành niên,” ông Albert Bourla, giám đốc điều hành Pfizer, nói. "Kết quả này đặc biệt quan trọng khi tỷ lệ nhiễm Covid ở lứa tuổi này tăng cao tại một số khu vực, trong khi chiến dịch chích ngừa đang chậm lại. Chúng tôi mong muốn được chia sẻ dữ liệu này với Cơ quan Thuốc và Thực phẩm FDA cùng những cơ quan khác.”

Thuốc ngừa Covid-19 của Pfizer đã được FDA cho phép sử dụng khẩn cấp cho thiếu niên hồi tháng 5 và công ty muốn thuốc ngừa được cấp giấy phép đầy đủ. Thuốc ngừa Pfizer mới chỉ được phê chuẩn hoàn toàn cho người từ 16 tuổi trở lên.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements