advertisements
Thursday, 16/01/2020 - 06:58:24

Thủ tướng Anh muốn đồng hồ Big Ben đánh chuông vào đêm Brexit


Tháp Elizabeth Tower nơi chuông Big Ben đang im lặng trong thời gian trùng tu. Dự đoán là tới năm 2021 chuông mới gióng lên lại như xưa. (Getty Images)


LONDON - Tháp đồng hồ Big Ben tại London đã không đổ chuông từ năm 2017 để tu sửa. Tuy nhiên, Thủ Tướng Anh Boris Johnson nói rằng ông hy vọng tháp đồng hồ này sẽ đánh chuông vào đêm Brexit, tức ngày 31 tháng , dù có thể tiêu tốn đến $650,000 Mỹ kim tiền thuế.
Nước Anh chuẩn bị rời EU vào cuối tháng 1, và các nghị sĩ ủng hộ Brexit đang có một yêu cầu đặc biệt. Họ muốn chiếc đồng hồ Big Ben, biểu tượng của Tháp Elizabeth ở Cung điện Westminster, vang lên vào đúng thời điểm Anh chính thức rời khỏi EU ngày 31 tháng 1. Tuy nhiên, điều này không hề dễ dàng.
“Như mọi người đã biết, Big Ben đang được tu sửa. Nó đã không đánh chuông từ rất lâu. Vì vậy chúng tôi muốn khôi phục lại tiếng chuông Big Ben vào đêm Brexit. Việc này rất tốn kém,” Thủ Tướng Johnson nói hôm thứ Ba.

Thủ tướng Anh nói rằng kế hoạch này cần $650,000 Mỹ kim, và phải xem xem liệu công chúng có thể đồng ý hay không. Nhiều hãng truyền thông Anh cho rằng ít có khả năng Big Ben sẽ đánh chuông vào ngày Brexit, vì những hạn chế về tài chính và thời gian.
Kể từ khi Big Ben bắt đầu được tu sửa vào năm 2017, London phải sử dụng kỹ thuật thay thế tương tự tiếng chuông, cho đêm Giao Thừa và các sự kiện quan trọng khác. Ông David Lammy, nghị sĩ thuộc đảng Lao Động đối lập, viết trên Twitter rẳng ông không hứng thú với việc tiếng chuông Big Ben có vang lên trong ngày Brexit hay không. “Điều tôi quan tâm là 130 tỷ bảng Anh, là cái giá phải trả khi rời EU,” ông viết.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements