advertisements
Friday, 29/01/2021 - 06:37:44

Thống Đốc Newsom gia hạn lệnh cấm trục xuất người thuê nhà


Từ bên trái là David Kelly, Michael Regalbuto, Corrina Salazar và Jeanne Rivera, tất cả sống trong căn nhà số 1232 E. 2nd St. ở Long Beach, California ngày 11 tháng 12, 2020. Họ đã nhận thư trục xuất (eviction) của chủ nhà và phải rời nhà trong vòng 60 ngày, trước ngày 1 tháng Hai, 2021. Lệnh mới của Thống Đốc Gavin Newsom sẽ giúp họ tạm thời được ở lại cho đến khi có lợi tức trả tiền nhà. (Brittany Murray/ MediaNews Group/ Long Beach Press-Telegram via Getty Images)

 

 

SACRAMENTO - Thống Đốc Gavin Newsom đã ký một đạo luật khẩn cấp, gia hạn lệnh cấm trục xuất đến hết tháng 6, để bảo vệ những người California đang gặp khó khăn vì đại dịch coronavirus.

Trước đó vào thứ Năm, Quốc Hội tiểu bang đã thông qua dự luật nhằm ngăn nguy cơ xảy ra một đợt trục xuất hàng loạt, trong bối cảnh nhiều người dân tiểu bang đang bị mất thu nhập và không thể trả tiền thuê nhà.

Đạo luật mới gia hạn một lệnh cấm trục xuất được ban hành vào mùa hè năm ngoái, và đang sắp hết hạn vào Chủ Nhật này.

Đạo luật sẽ yêu cầu các chủ nhà không được trục xuất những người thuê nhà đã trả ít nhất 25% tiền thuê của họ, trong thời gian từ nay đến hết tháng 6, nếu người thuê nhà chứng minh được rằng họ đang gặp khó khăn vì ảnh hưởng của đại dịch đối với nền kinh tế.

Đạo luật cũng cấp $2.6 tỷ Mỹ kim tiền quỹ liên bang cho chương trình hỗ trợ trả tiền thuê nhà, giúp trả bớt tiền nhà còn nợ cho người thu nhập thấp.

Trong buổi ký đạo luật ngày thứ Sáu, Thống Đốc Newsom nói đạo luật mới sẽ bảo vệ hàng triệu người, cả người thuê nhà lẫn chủ nhà, và giải quyết sớm các mối lo ngại của họ.

Đơn xin hỗ trợ trả tiền thuê nhà được đăng trên trang web Housing Is Key của tiểu bang, và tiểu bang sẽ bắt đầu nhận đơn từ tháng 3. Nhiều nhà lập pháp đã kêu gọi gia hạn lệnh cấm trục xuất đến hết năm nay.

Tuy nhiên, đạo luật mới là kết quả đàm phán giữa nhiều nhóm có lợi ích liên quan, và phải tính đến cả mối lo ngại của các chủ nhà, rằng ngôi nhà cho thuê của họ có thể sẽ bị ngân hàng kéo, nếu họ không thể thu được tiền thuê nhà trong thời gian quá dài.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements