advertisements
Tuesday, 14/09/2021 - 09:33:10

Thống Đốc Newsom đánh bại nỗ lực bãi nhiệm dễ dàng; Quận Cam cũng bỏ phiếu cho Newsom


Thống Đốc Gavin Newsom đang phát biểu trước các thành viên nghiệp đoàn và người tình nguyện trong ngày bầu cử bãi nhiệm 14 tháng 9, 2021 tại San Francisco, California. (Justin Sullivan/ Getty Images)

 

WESTMINSTER - Thống Đốc Gavin Newsom sẽ tiếp tục giữ chức lãnh đạo tiểu bang California sau khi được cử tri bỏ phiếu ủng hộ với tỷ lệ chênh lệch dứt khoát gần 2 trên 1 dựa theo kết quả bỏ phiếu đêm thứ Ba. Cuộc bầu cử bãi nhiệm ông Newsom đã thu hút sự chú ý trên toàn quốc, khiến Tổng Thống Joe Biden và Phó Tổng Thống Kamala Harris đều dành thời giờ đến California để vận động cho ông Newsom. Kết quả này cũng cho thấy thống đốc California đã đánh bại các nhóm ủng hộ cựu Tổng Thống Donald Trump trong nỗ lực giành chiếm chính quyền tiểu bang do Đảng Dân Chủ nắm giữ.

 

Chỉ trong vòng một tiếng đồng hồ sau khi phòng phiếu đóng cửa lúc 8 giờ tối thứ Ba, các hãng truyền thông đều tiên đoán ông Newsom thắng cử, nếu không muốn nói là thắng lớn. Số phiếu “No” chống bãi nhiệm để giữ lại ông Newsom chiếm hai phần ba, trong khi số phiếu “Yes” muốn đẩy ông ra khỏi chức thống đốc chiếm một phần ba.

Bản đồ liệt kê khuynh hướng “Yes” hay “No” cho thấy hầu hết các quận hạt tại Nam California, kể cả Quận Cam và Los Angeles đều ủng hộ ông Newsom.

Tại Quận Cam, từ lâu là một thành trì của Đảng Cộng Hòa, với hết thảy 100% lá phiếu được đếm, kết quả tính lúc 12 giờ đêm thứ Ba cho thấy số phiếu ủng hộ ông Newsom đã cao hơn với 464,164 (53%) phiếu “No” so với 418,362 (47%) phiếu “Yes.”

Tại Sacramento, lúc sau 9 giờ tối, dù phiếu chưa được kiểm hết, Thống Đốc Gavin Newsom đã tuyên bố thắng phiếu và nói, “NO không chỉ là điều duy nhất được bày tỏ đêm hôm nay. Tôi muốn chú trọng đến những điều YES cho tiểu bang. Chúng ta đã nói YES cho khoa học. Chúng ta đã nói YES cho chích ngừa. Chúng ta đã nói YES cho sự kết thúc đại dịch.

Ông nói thêm, “Tôi rất biết ơn đối với hàng triệu triệu người Mỹ đã thực hành quyền căn bản bỏ phiếu của họ và bày tỏ rất quyết liệt bằng cách bác bỏ sự chia rẽ, bác bỏ sự chế giễu, bác bỏ những ý kiến tiêu cực mà hiện nay đang định nghĩa hoạt động chính trị của chúng ta.”

Những cuộc thăm dò ý kiến cử tri tại phòng phiếu cho thấy đề tài được người dân California quan tâm nhất chính là đại dịch. Đây cũng là đề tài đã khởi đầu cuộc vận động bãi nhiệm ông Newsom, và cuối cùng đề tài này lại giúp ông chiến thắng. Đại dịch đã được cử tri quan tâm nhất, hơn cả tình trạng vô gia cư, cháy rừng, tội ác và nền kinh tế.

Thống kế cho thấy chỉ có 30% cử tri cho rằng chính sách đối phó đại dịch của ông Newsom quá khắt khe. Đây là vấn đề mà người ta từng nêu ra để vận động truất phế thống đốc. Có tới 69% ủng hộ quy luật bắt buộc học sinh phải mang khẩu trang; và chỉ có 24% cho rằng tình trạng dịch giã đang tệ hơn ở California.

Theo luật California, người dân có thể vận động để bãi nhiệm thống đốc không mấy khó khăn. Vì vậy mà trước tháng Hai 2020, các đối thủ của ông Newsom đã đề nghị bãi nhiệm ông đến năm lần. Tất cả đều thất bại vì không lấy đủ chữ ký. Đến khi xảy ra cuộc đại dịch, dư luận công chúng đã bất nhất về quy định chống dịch và về việc mở cửa giúp nền kinh tế phục hồi. Đến lúc đó cuộc vận động bãi nhiệm mới thu thập được đủ chữ ký dựa trên sự bất mãn của người dân để đưa kiến nghị truất phế ông Newsom lên lá phiếu.

Theo các phân tích gia, cuộc bầu cử Recall là cơ hội cho các cử tri California đánh giá khả năng lãnh đạo của Thống Đốc Gavin Newsom, khi ông tìm cách lèo lái tiểu bang vượt qua cơn sóng gió đại dịch Covid-19. Trận dịch này là một cuộc khủng hoảng y tế lan tràn khắp thế giới, làm tan nát hàng triệu gia đình từ Hoa Kỳ cho đến Việt Nam.

Mặc dù cử tri Dân Chủ chiếm đa số tại California, cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm là cơ hội cho Đảng Cộng Hòa giành chiếm vai trò lãnh đạo của tiểu bang đông dân nhất Hoa Kỳ.

Với sự hỗ trợ trong những ngày vận động cuối cùng từ Tổng Thống Joe Biden và Phó Tổng Thống Kamala Harris, Đảng Dân Chủ đã mô tả cuộc phấn đấu của ông Newsom như “một cuộc chiến sống còn” chống “chủ nghĩa Trump,” chống cánh hữu cực đoan, và chống những người không tin tưởng ở chích ngừa.

Trong cuộc bầu cử bãi nhiệm này, ông Larry Elder đã trở thành nhân vật nổi bật nhất trong 46 ứng cử viên có tên trên lá phiếu với hy vọng giành được ghế thống đốc của ông Newsom, nếu ông bị cử tri bãi nhiệm.

Vì là người dẫn đầu trong khối ứng cử viên đông đảo, ông Elder trở thành nhân vật bị chiếu cố bởi ban tranh cử của ông Newsom. Trong dịp xuất hiện tại San Francisco trưa thứ Ba, ông Newsom cảnh báo người dân về sự tai hại sẽ xảy ra cho nền kinh tế của California và cho sức khỏe của gần 40 triệu người dân sống trong tiểu bang này, nếu ông Elder đắc cử. Trong những cuộc vận động cử tri, ông Larry Elder đã cam kết sẽ tháo gỡ quy định bắt buộc người dân phải mang mặt nạ và chích ngừa đề phòng dịch Covid-19.

Kết quả sơ khởi từng cho thấy ông Larry Elder đã dẫn trước 46 ứng cử viên với số phiếu 43.7%, người xếp hạng nhì sau ông Larry Elder là ông Kevin Paffrath với 10.7%. Tuy nhiên sự dẫn đầu của ông Elder đã không có nghĩa lý gì vì đa số cử tri đã quyết định giữ lại Thống Đốc Newsom với lá phiếu “No.” Nếu được chức thống đốc thì ông Elder sẽ là vị thống đốc gốc Phi Châu đầu tiên của California. Thế nhưng chuyện lịch sử đó đã không xảy ra vào đêm thứ Ba.

Tại San Francisco, ông Newsom nói với các ký giả, “California đã có năng suất vượt trội Florida, Texas, Indiana, và Hoa Kỳ nói chung, không chỉ trong vấn đề y tế mà còn trong kết quả kinh tế. Nền kinh tế của California chỉ bị thu nhỏ với tỷ lệ thấp so với các tiểu bang khác trong cơn đại dịch.”

 

Ông Newsom cũng chỉ trích ông Elder và cựu Tổng Thống Donald Trump về việc hai người này vu cáo rằng có sự gian lận trong cuộc bầu cử bãi nhiệm. Thống đốc nói “sự nói láo trắng trợn” và vô căn cứ như vậy sẽ làm hại nền tảng dân chủ của đất nước Hoa Kỳ, vì lá phiếu của từng cử tri sẽ không được đếm xỉa tới bởi sự vu cáo.

Ông Newsom nói, “Cho rằng bầu cử có sự gian lận là rất đáng xấu hổ. Những chính trị gia như tôi đây sẽ đến và đi. Chúng tôi chẳng là gì hết, chỉ là một đồng 10 xu trong cả chục đồng 10 xu. Không là gì cả. Nhưng đối với định chế dân chủ của đất nước chúng ta, những lời nói láo như vậy sẽ làm hại cho sự tin tưởng và tự tin ở thể chế dân chủ.”

Đối với ông Newsom, chiến thắng đêm thứ Ba là thành quả của một cuộc chiến đấu vất vả kéo dài tám tuần lễ, để bảo vệ chức thống đốc mà ông đã thắng được gần ba năm trước. Giờ đây, với kết quả thắng lợi trong cuộc bầu cử recall, ông sẽ có uy thế vững chắc hơn trong năm cuối cùng của nhiệm kỳ, và có thể dùng thắng lợi này để tái tranh cử cho bốn năm kế tiếp.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
Bình luận
mike nguyen đã nói: OC da tu lau la thanh tri cua dang CH nhung khong con nua vi tu khi Hoa Ky co mot mot tong thong toi te, vo liem si, nguy hiem cho nuoc My va ca the gioi rat co the vao cuoc chien tranh nguyen tu huy diet! cua dang CH. cu tri CH noi chung da chan ghet su lanh dao toi te ma cho den gio nay con co rat nhieu chinh tri gia, Dan bieu hay TNS cua CH van thich thoi ken Trumpies ma hau het dan My va the gioi chan ghet- Khong phai la dan Hispanic lau dau nhe. Bat cu ten chinh tri gia nao trong tuong lai con dinh mui chat thai co mui Hiler hay tuong tu se bi cu tri con sang suot cua luong dang dao thai cho vuot duoi ngua ngay lap tuc. Hy vong Mr. Elder " I will be back" chi la uoc mo cua ong ta. Hay de gianh long duoi ngua cho cac UCV theo vet chan NGU va DIEN RO.
HO Trọc Đầu đã nói: Đúng là mèo lại hoàn mèo, chi phí cho toàn bộ vụ bầu cử bãi nhiệm này chắc trên 400 triệu. Cuộc bầu cử bãi nhiệm nào cũng có hai mặt của nó tốt hoặc xấu phải không các bạn?
mike nguyen đã nói: The day nhe, cac ten Trumpest da sang mat chua. Long dan Cali da quyet truoc gio so so co ket qua. Trong tuong lai neu co qui vi nao cua dang CH con co tham vong chinh tri bat cu chuc vu nao can phai tuyen bo loi the truoc cu tri la "TOI KHONG PHAI LA TEN NO TAI , la TRUMPIEST. Toi la mot nguoi CH ra tranh cu cho dan va vi dan My cho khong phai vi quyen loi dang phai. Da trang khong phai la thuong ton. Moi sac dan deu co quyen binh dang truoc Thuong De....thi cac UCV/CH do se co mot so phieu tuong doi du thua nhung cung du de khoe doi hon la cam co do, doi so mang nhuc thien thu nhu Mr.Elder va Cox.
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements