advertisements
Friday, 17/12/2021 - 06:19:34

Thiết giáp lội nước bị cấm xuống nước


(Marine Times)

 

Lực lượng Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ đã yêu cầu không để xe thiết giáp lội nước AAV tham gia hoạt động dưới nước, hạn chế đáng kể năng lực của nó.

"Tư Lệnh Thủy Quân Lục Chiến quyết định đình chỉ hoạt động của Xe Tấn Công Đổ Bộ (AAV) trong các hoạt động thường kỳ hoặc huấn luyện dưới nước trong các cuộc diễn tập. AAV chỉ trở lại hoạt động dưới nước nếu cần đối phó khủng hoảng,” Thiếu Tá James Stenger, phát ngôn viên Thủy Quân Lục Chiến, cho biết tuần này.

Thiếu Tá Stenger nói, việc hạn chế cho AAV xuống nước là vì “lợi ích lâu dài của các chương trình xe lội nước và năng lực tương lai,” nhưng không cho biết chi tiết.

Quyết định được đưa ra dựa trên "đề nghị từ nhiều cuộc điều tra về lỗi của AAV.”

Xe AAV được dùng từ năm 1972 và vẫn được Thủy Quân Lục Chiến coi là phương tiện chủ lực trong các chiến dịch đổ bộ. Binh chủng này cho biết 76% nhiệm vụ của AAV là trên đất liền.

Quyết định cấm AAV xuống nước được đưa ra vào 2 tháng sau khi quân đội công bố báo cáo từ 4 cuộc điều tra về vụ chìm một thiết giáp AAV hồi tháng 7, 2020, khiến 8 binh sĩ Thủy Quân Lục Chiến và 1 binh sĩ Hải Quân thiệt mạng.

Các điều tra viên kết luận chiếc AAV bị chìm do nhiều sai sót, bao gồm bảo trì và huấn luyện kém, không tuân thủ quy định an toàn và trục trặc kỹ thuật, dẫn đến tai nạn chết người. Thủy Quân Lục Chiến cho biết tai nạn này là hoàn toàn có thể ngăn ngừa được.

AAV bị đình chỉ hoạt động dưới nước trong bối cảnh chương trình phát triển mẫu thiết giáp thay thế mang tên Xe Chiến Đấu Lội Nước (ACV) cũng gặp trục trặc kỹ thuật, khiến chúng bị ngưng hoạt động trên biển.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements