advertisements
Thursday, 22/07/2021 - 08:34:39

Thiên Chúa đáp ứng nhu cầu của con người


Cha Vincent Nguyễn Minh Huân đang chúc phúc trong lúc mang thực phẩm đến cho một gia đình trong khu vực bị cách ly ở thành phố Sài Gòn ngày 8 tháng 7, 2021. (tgpsaigon.net)


LM VINCENTÊ PHẠM NGỌC HÙNG

Các Phúc Âm nhất lãm - Matthêu, Marcô, và Luca - đều có trình thuật về bữa tiệc ly của Chúa Giêsu với các môn đệ của Ngài, ngoại trừ Phúc Âm theo Thánh Gioan. Những nhà chú giải Thánh Kinh giải thích rằng đoạn Tin Mừng (Ga 6:1-15) chúng ta đọc trong Chúa Nhật hôm nay thay thế cho việc Chúa Giêsu thiết lập Phép Thánh Thể trong bữa tiệc ly. Thánh Gioan mô tả rằng, “Bấy giờ Chúa Giêsu cầm lấy bánh và khi đã tạ ơn, Người phân phát cho các kẻ ngồi ăn.” Câu này tương tự như câu trong các Phúc Âm nhất lãm, “Người cầm bánh và tạ ơn, bẻ ra và trao cho các ông” (Lc 22:19).

​Một trong những chủ đề chính của bài Tin Mừng ngày hôm nay, đó là Thiên Chúa đáp ứng nhu cầu của con người. Ai trong chúng ta cũng phải có trách nhiệm lo cho chính mình và cho tha nhân, nhưng chúng ta không nên quên rằng chính Thiên Chúa là Đấng đã ban phát cho chúng ta. Theo khả năng của con người, chúng ta không thể tự lo cho mình và cho những người khác. Khi Chúa Giêsu hỏi các Tông Đồ: “Ta mua đâu được bánh cho những người này ăn?” Philipphê thưa rằng, “Hai trăm bạc bánh cũng không đủ để mỗi người được một chút.” Simon Phêrô thì bảo, “Ở đây có một bé trai có năm chiếc bánh lúa mạch và hai con cá, nhưng bấy nhiêu thì thấm vào đâu cho từng ấy người.” Cả hai câu trả lời đều nói lên giới hạn và bất lực của con người, không thể đáp ứng được nhu cầu của chính mình và của tha nhân.

​Phần lớn mỗi người chúng ta làm lụng vất vả, nuôi sống chính mình, và gia đình của mình, nhưng câu hỏi được đặt ra là, còn những người đói khổ khác thì sao? Ai là người có trách nhiệm chăm lo cho họ? Bài Tin Mừng hôm nay trả lời rằng, chúng ta là những người có trách nhiệm đó. Chúa Giêsu có thể tự làm phép lạ, không cần đến các Tông Đồ phụ giúp, nhưng những chi tiết trong câu chuyện muốn nhấn mạnh đến ý của Chúa là các Tông Đồ có trách nhiệm lo cho kẻ đói ăn, chẳng hạn như: Chúa hỏi các ông tìm đâu ra bánh cho họ ăn; Chúa truyền cho các ông bảo người ta ngồi xuống; các ông phân phát bánh và cá cho họ ăn; và các ông thâu lại những miếng bánh còn lại. Thực ra Chúa không cần đến các ông, nhưng Ngài vẫn muốn các ông cộng tác với Ngài để cho chúng ta ngày hôm nay nhận ra trách nhiệm của mình trong cuộc sống.

​Trong những tuần vừa qua, tin tức cho biết phần lớn cả nước Việt Nam, cách riêng tại Sài Gòn, đã bị đóng cửa vì mỗi ngày có cả hàng ngàn ca nhiễm dịch bệnh Covid. Chúng ta ở bên Mỹ đã trải qua thời kỳ đóng cửa, nhưng chắc chắn không thể thê thảm như hoàn cảnh của đồng bào ở quê nhà. Họ sống trong hoàn cảnh thiếu thốn trầm trọng: thiếu cơm gạo, rau xanh, và dịch vụ y tế, vệ sinh. Tuy nhiên từ trong hoàn cảnh khó khăn này, rất nhiều người đã nhận ra trách nhiệm của mình là lo lắng cho nhau. Những ai có nhiều cho nhiều; kẻ có ít cho ít. Người ta chia sẻ cho nhau những trái trứng, bó rau, chai dầu ăn, cơm, gạo, v.v.. Chúa đang làm phép lạ cho những người đói ăn, nhưng Ngài muốn chúng ta phân phát cho họ.

​Chúng ta là những người đã từng sống trong đại dịch và đã được Chúa thương cho vượt thoát. Chúng ta không thể làm ngơ trước cơn hoạn nạn đồng bào mình đang trải qua. Các Đức Cha trong giáo phận Orange đã cho phép cộng đồng Công Giáo Việt Nam được xin tiền lần thứ hai để cứu trợ đồng bào trong nước. Chúng ta hãy thể hiện tinh thần trách nhiệm của mình trong phép lạ Chúa muốn cho 5,000 người ăn. Trong tuần này hoặc những tuần kế tiếp, tại các cộng đoàn sẽ có xin tiền lần thứ hai, hy vọng mỗi người chúng ta cùng góp một bàn tay.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements