advertisements
Thursday, 10/02/2022 - 10:00:37

Thị trưởng Canada dọa dùng cảnh sát để giải tán biểu tình


Những người ủng hộ cuộc biểu tình chống chính phủ Canada đang tụ tập ở chân cầu Ambassador Bridge ngày thứ Năm, 10 tháng Hai, 2022 tại Windsor phía bên Canada. Cầu này nối liền với thành phố Detroit bên Hoa Kỳ. Sự việc biểu tình bằng xe vận tải chặn đường giao thông đã khiến sự vận chuyển hàng hóa bị tê liệt giữa hai quốc gia Bắc Mỹ. (Cole Burston/ Getty Images)


WINDSOR - Một thị trưởng tại thành phố biên giới của Canada cho biết cảnh sát đã sẵn sàng để dùng vũ lực giải tán người biểu tình, sau khi những người này chận tuyến đường thương mại huyết mạch giữa Hoa Kỳ - Canada, khiến nhiều hãng xe Mỹ phải giảm sản xuất.

Người biểu tình Canada đã đậu xe tải thành hàng dài khiến cầu Ambassador phải đóng cửa. Đây là một trong những tuyến đường xuyên biên giới bận rộn nhất Bắc Mỹ, và là đường vận chuyển nguyên liệu cho các hãng sản xuất xe ở Detroit, tiểu bang Michigan.

Trong vài ngày qua, các viên chức Hoa Kỳ và Canada đã phải tìm các lộ trình thay thế cho cầu Ambassador, để hạn chế sự thiệt hại về kinh tế.

Giới tài xế xe tải Canada bắt đầu cuộc biểu tình “Freedom Convoy” (Đoàn Xe Tự Do) tại thủ đô Ottawa, phản đối việc chính phủ bắt buộc chích ngừa hoặc bắt cách ly đối với những tài xế thường xuyên qua lại biên giới.

Người biểu tình chặn cầu Ambassador từ thứ Hai, và đến nay đã chặn thêm hai con đường xuyên biên giới khác. Nhà chức trách Canada gọi việc chặn đường là bất hợp pháp và yêu cầu người biểu tình nên quay về nhà. Các đơn vị cảnh sát gần cầu Ambassador đã bắt đầu được tăng cường thêm lực lượng nhân viên công lực, theo lời ông Drew Dilkens, thị trưởng thành phố Windsor, Ontario, giáp giới với Detroit, cho hay vào thứ Năm.

“Nếu người biểu tình không rời đi, họ sẽ bị giải tán bằng vũ lực và chúng tôi đang chuẩn bị cho việc này,” Thị Trưởng Dilkens nói.

Cảnh sát tại thủ đô Ottawa cũng hứa hẹn sẽ hành động mạnh tay hơn để chấm dứt cuộc biểu tình. Do nạn kẹt xe ở biên giới, các hãng xe General Motors và Stellantis, công ty mẹ của Chrysler, vào thứ Năm cho biết họ đã phải giảm giờ sản xuất do thiếu phụ tùng.

Trước đó, các hãng Ford và Toyota cũng thông báo tình trạng tương tự. Theo các hãng truyền thông tại hiện trường, cầu Ambassador đã bị đóng hoàn toàn ở cả hai chiều vào trưa thứ Năm giờ miền đông.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements