advertisements
Thursday, 25/11/2021 - 08:21:58

Thêm 12 công ty Trung Cộng bị Mỹ đưa vào danh sách đen


Miệng cười nhưng tay đấm. Tổng Thống Joe Biden và Chủ Tịch Tập Cận Bình cười chào nhau trong cuộc đối thoại qua truyền hình ngày 16 tháng 11, 2021. (Yue Yuewei/ Xinhua via Getty Images)


Chính phủ Hoa Kỳ vừa đưa thêm 12 công ty Trung Cộng vào danh sách đen, nhằm ngăn công ty Hoa Kỳ hợp tác với Trung Cộng trong lãnh vực quốc phòng công nghệ cao.

"Thương mại toàn cầu nên phục vụ cho hòa bình, thịnh vượng và việc làm được trả lương cao, chứ không phải gây ra nguy cơ cho an ninh quốc gia. Bộ Thương Mại sẽ sử dụng các biện pháp kiểm soát xuất cảng để bảo vệ an ninh quốc gia,” Bộ Trưởng Thương Mại Gina Raimondo nói vào thứ Tư.

Danh sách cấm xuất cảng bổ sung của Bộ Thương Mại gồm các hãng điện toán lượng tử, bán dẫn và công ty Trung Cộng tham gia vào "hoạt động hạt nhân không an toàn của Pakistan.”

Một số công ty trong đó được cho là đã hỗ trợ "các chương trình chống tàu ngầm và tàng hình, cũng như khả năng phá mật mã hoặc phát triển mật mã không thể phá" của quân đội Trung Cộng.

Các công ty Hoa Kỳ sẽ không được bán vật liệu và thiết bị cho những công ty trong danh sách đen.

Lệnh này được đưa ra trong lúc chính quyền của Tổng Thống Joe Biden đang báo động về những tiến bộ quân sự nhanh chóng của Bắc Kinh, đặc biệt là sau vụ thử hỏa tiễn siêu vượt âm của Trung Cộng hồi mùa hè.

Tương tự như chính quyền Donald Trump, chính quyền Joe Biden đã tìm cách ngăn cản các công ty và nhà đầu tư Hoa Kỳ tham gia vào lãnh vực kỹ thuật quân sự của Trung Cộng.

Ngoài các lệnh trừng phạt vào thứ Tư, Hoa Thịnh Đốn cũng ngăn cản các nhà đầu tư Hoa Kỳ mua cổ phần trong những công ty có liên kết với ngành công nghiệp quốc phòng của Trung Cộng, đồng thời đưa thêm một loạt công ty Trung Cộng vào danh sách tổ chức được coi là thách thức an ninh quốc gia hoặc vi phạm nhân quyền.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements