advertisements
Thursday, 03/12/2020 - 06:39:01

Thế giới kêu gọi mua rượu Úc chống Trung Cộng bắt nạt nước nhỏ


Những chai rượu Úc được bày bán trong một siêu thị tại thành phố Hàng Châu, Trung Quốc ngày 27 tháng 11, 2020. (Getty Images)


LONDON - Hơn 200 chính trị gia từ 19 quốc gia đã kêu gọi công chúng dùng rượu vang của Úc, sau khi Trung Quốc đánh thuế hơn 200% với sản phẩm này, trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước gia tăng.

Vào ngày 28 tháng 11, Trung Quốc đã đánh thuế 212% lên rượu vang Úc, với lý do chống bán phá giá và bảo vệ các nhà sản xuất rượu nội địa.

Phía Úc nói rằng đây là quyết định “hoàn toàn không công bằng, vô căn cứ," và họ sẽ đề nghị Tổ Chức Thương Mại Thế Giới (WTO) giải quyết.

Sau đó, các thành viên của Liên Minh Nghị Viện về vấn đề Trung Quốc (IPAC) đã mở chiến dịch kêu gọi mọi người dùng rượu vang Úc vào tháng 12. IPAC là tổ chức gồm 200 chính trị gia từ 19 nước, được thành lập với mục đích "thay đổi cách các quốc gia dân chủ tiếp cận với Trung Quốc.”

Trong một đoạn video ngắn, các chính trị gia từ Hoa Kỳ, Anh, Đức, Nhật Bản, Ý, New Zealand và Na Uy cáo buộc Trung Quốc áp mức thuế "tàn khốc" với các nhà sản xuất rượu của Úc, và gọi đây là hành động "bắt nạt.”

Nghị Sĩ Úc Kimberley Kitching cáo buộc Trung Quốc âm mưu "bắt nạt" để buộc Canberra "xóa bỏ các giá trị dân chủ.”

Trên Twitter, đoạn video này đã thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng. Nhiều người cho biết họ đã quyết định mua rượu Úc, dù họ không thật sự thích uống rượu.

Trước đó, cựu Thủ Tướng Thụy Điển Carl Bildt cũng kêu gọi mua rượu Úc để "thể hiện sự đồng lòng.” Ông Bildt cáo buộc Trung Quốc "dùng thương mại để làm vũ khí trong tranh chấp chính trị" với Úc. Ông kêu gọi các nước nên chú ý tới diễn biến này và dự báo nó thể phản tác dụng với Trung Quốc.

Vào tuần trước, Bắc Kinh cáo buộc rằng rượu Úc đã bị bán phá giá ở Trung Quốc, gây "thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất nội địa.” Trung Quốc là thị trường xuất cảng rượu lớn nhất của Úc, chiếm khoảng 37%, tương đương hơn $800 triệu Mỹ kim. Trung Quốc đã ban hành hàng loạt lệnh trừng phạt thương mại đối với Úc, sau khi Canberra kêu gọi thế giới điều tra nguồn gốc Covid-19.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
Bình luận
Vô Ngã Phạm Khắc Hàm đã nói: Người viết không phải là dân nghiện rượu, nhưng đồng ý là từ nay sẽ NHÂM NHI rượu Úc, và thấy rượu Úc cũng xêm xêm (same = cũng như) rượu Bordeaux của Pháp.
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements