advertisements
Thursday, 25/11/2021 - 08:15:36

Thánh Lễ Tạ Ơn tại Trung Tâm Công Giáo VN


LM Phạm Ngọc Hùng làm phép của ăn với 400 bánh mì Tân Hoàng Hương tặng và những chai rượu do giáo dân mang đến. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Bài THANH PHONG

SANTA ANA - Sáng thứ Năm, ngày 25 tháng 11, 2021 là ngày lễ Thanksgiving, Linh Mục Vincent Phạm Ngọc Hùng, Giám Đốc Trung Tâm Công Giáo Việt Nam, Giáo Phận Orange đã chủ tế Thánh Lễ Tạ Ơn, Linh Mục Joseph Nguyễn Dũng đồng tế và Thầy Phó Tế Chu Bình phụ lễ tại hội trường Trung Tâm Công Giáo. Cả ngàn giáo dân đã ngồi chật kín trong hội trường và ngoài sân Đền Thánh.

Mở đầu thánh lễ, LM Phạm Ngọc Hùng làm dấu thánh giá, chúc bình an của Chúa đến với mọi người. Sau đó, Linh mục nói một câu dí dỏm làm mọi người cùng cười. Cha nói, “Thánh lễ hôm nay là thánh lễ chia trí nhất trong năm, biết lý do tại sao không? Vì xác đang ở đây nhưng hồn thì đang ở nhà, con gà tây đút lò, ham đút lò, dặn con cháu ở nhà đến cái giờ đó nó tắt bếp mà không biết nó có tắt hay không, rồi đến lúc lễ xong trở về thì tất cả đã thành của lễ “toàn thiêu.”

“Nhưng dù sao chúng ta cũng đang ở đây rồi. Tạ ơn Thiên Chúa, biết ơn nhau là một trong những nhân đức cần thiết trong tương quan giữa con người chúng ta với nhau. Hôm nay chúng ta cùng toàn thể người dân ở trên đất Mỹ hân hoan mừng Lễ Tạ Ơn. Trước hết, chúng ta tạ ơn Thiên Chúa, chúng ta bày tỏ lòng biết ơn dành cho nhau đã giúp chúng ta có cuộc sống ổn định, có cuộc sống thánh khiết và bình an ở đời này.


Thánh lễ Tạ Ơn. Từ trái: Thầy Phó Tế Chu Bình, LM Vincent Phạm Ngọc Hùng chủ tế, LM Nguyễn Dũng đồng tế. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

“Ngày hôm nay chúng ta dâng hết tâm tình đó lên Thiên Chúa để Chúa đón nhận những lời nguyện xin của chúng ta, để tiếp tục thánh hóa cuộc đời chúng ta mà dâng lên Thiên Chúa. Giờ đây để tiếp tục thánh lễ, chúng ta hãy thành tâm thống hối, nhìn nhận những lỗi lầm và thiếu sót để xin Chúa thứ tha hầu chúng ta xứng đáng cử hành Mầu Nhiệm Thánh.”

Sau hai bài Thánh Thư do giáo dân đọc, Thầy Phó Tế Chu Bình công bố bài Phúc Âm của Thánh Luca nói về việc Chúa chữa lành 10 người phong cùi nhưng chỉ có một người đến tạ ơn và tôn vinh Thiên Chúa. Sau đó, Linh mục chủ tế có bài giảng.

“Chúng ta tạ ơn Chúa khi còn sống cũng như khi đã qua đời. Nhiều người cho rằng chết là hết. Chết chưa hết đâu. Chết rồi còn phải biết ơn những người lo tang lễ cho chúng ta, người khiêng quan tài, những người đào huyệt, những người mang vòng hoa v.v.. Cho nên tôi vẫn thường nhắc nhở những ai mà ngày hôm nay mình còn đang mừng Lễ Tạ Ơn ở trần thế, biết đâu năm sau được Chúa gọi về mừng Lễ Tạ Ơn ở trên Thiên Quốc thì nhớ đến những người như chúng tôi, cha Hùng, cha Dũng, thầy Bình, nhớ đến bố mẹ, ông bà, gia đình, con cháu, người thân, nên tôi luôn cố gắng soạn bài giảng rất ngắn để giúp ông bà anh chị tham dự thánh lễ thoải mái. Chúng ta nhớ đến Sơ và ca đoàn, những người phục vụ để chúng ta có thánh lễ trang nghiêm sốt sắng.


LM Phạm Ngọc Hùng giảng trong thánh lễ Tạ Ơn. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

“Rồi khi về nhà chúng ta ngó bất cứ chỗ nào chúng ta cũng thấy rằng ơn với nghĩa nó luôn bao phủ cuộc đời mình. Chúng ta là người Việt Nam có mặt trên đất nước này, chúng ta tạ ơn nước Mỹ đã cưu mang chúng ta dù đó không phải nhiệm vụ của họ nhưng họ đã mở cửa đón chúng ta. Chúng ta tham dự thánh lễ tại đây, chúng ta tạ ơn Thiên Chúa vì những ân nhân còn sống cũng như đã qua đời. Hai mươi mấy năm, ba chục năm về trước họ đã góp công xây dựng Trung Tâm Công Giáo này hay thánh đường mà quý anh chị em thuộc giáo xứ hay cộng đoàn.

“Chúng ta tạ ơn cha mẹ, vợ chồng con cái tạ ơn nhau, bởi vì có nhau nên cuộc đời mới hạnh phúc, có nhau nên cuộc đời mới có hạnh phúc, chúng ta mới dễ dàng thoải mái hơn. Nếu chúng ta biết tạ ơn nhau thì chúng ta cũng phải biết tạ ơn Thiên Chúa, nếu không Chúa nhắc như bài Tin Mừng hôm nay, Chúa hỏi người đến tạ ơn Chúa “Còn chín người kia đâu không trở lại tôn vinh Thiên Chúa.” Có nhiều nhà chú giải cũng bó tay không biết chín người kia đi đâu, rất có thể chín người phong cùi kia mừng quá nên quên trở lại tôn vinh Thiên Chúa. Đó là lý do tại sao riêng tôi, tôi không lên án những người đó....

“Chúng ta đang được hưởng cuộc sống yên ổn, bình an, chúng ta có khi quên tạ ơn Chúa, sức khỏe tốt, cuộc sống đầy đủ quá cũng có khi quên tạ ơn Chúa. Nên tôi cũng sợ có ngày Chúa nhắc tôi như trong bài Tin Mừng hôm nay, tại sao không trở lại tôn vinh Thiên Chúa? Nếu chúng ta cũng sợ như tôi thì chúng ta hãy cố gắng tham dự thánh lễ mỗi ngày. Tôi tạ ơn Thiên Chúa đã chọn tôi làm Linh mục để mỗi ngày tôi nhớ tạ ơn Chúa kẻo tôi có thể quên mất. Những ân sủng Chúa đã ban tôi luôn tạ ơn Chúa hàng ngày.


Thầy Phó Tế Chu Bình công bố Tin Mừng. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

“Những ai không thuộc kinh, không biết phải tạ ơn Chúa như thế nào, nếu không có thời gian đến mỗi ngày thì cố gắng ít nhất mỗi tuần đến đây một lần để cùng nhau tạ ơn Chúa bởi vì thánh lễ là một lời cầu nguyện cao cả nhất. Trong kinh Tiền Tụng, chúng ta tuyên xưng “Hãy tạ ơn Chúa là Thiên Chúa chúng ta. Thật là chính đáng.”

Rồi linh mục chủ tế đại diện cho mọi người đọc “Chúng con tạ ơn Chúa mọi nơi, mọi lúc nhờ Đức Kito Chúa chúng con, thật là chính đáng, phải đạo và sinh ơn cứu độ cho chúng con.”

Sau bài giảng, Thầy Phó Tế thay mặt cộng đoàn đọc các lời nguyện giáo dân. Sau mỗi câu, cộng đoàn thưa “Xin Chúa nhận lời chúng con,” và thánh lễ tiếp tục cho đến khi kết lễ, Linh mục chủ tế ban phép lành của Chúa cho mọi người.

Sau đó, Linh Mục xuống phía cửa chính hội trường làm phép của ăn gồm 400 ổ bánh mì do tiệm Tân Hoàng Hương tặng, còn một số gia đình mang những chai rượu đi để được làm phép. Sau lễ, hai vị linh mục, thầy phó tế và một số thừa tác viên tự tay phân phát cho mỗi người một ổ bánh mì.


Ca đoàn Các Thánh Tử Đạo VN của TTCG phụ trách hát thánh ca trong thánh lễ. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Cha Hùng xin lỗi những ai không có bánh, vì năm nay cha không ngờ giáo dân đi quá đông mà cha chỉ xin Tân Hoàng Hương có 400 ổ bánh thôi nên nhiều người không có xin thông cảm. Nhưng ai cũng hoan hỷ bắt tay nhau, chúc quý cha, thầy phó tế và mọi người một lễ Thankgiving tràn đầy hồng ân Thiên Chúa.

Thánh Lễ Tạ Ơn năm nay do ca đoàn Các Thánh Tử Đạo của TTCG phụ trách dưới sự điều khiển của nữ tu Mến Thánh Giá Los Angeles. Trong số những bài Thánh Ca Tạ Ơn, ca đoàn đã hát bài “Tán Tụng hồng Ân”, một bản thánh nhạc do cố LM Vũ Đình Trác & Hải Linh sáng tác rất phù hợp với tâm trạng của người Việt tỵ nạn :

“Điệp khúc: Xin dâng lời cảm tạ hồng ân Thiên Chúa bao la. Xin dâng lời cảm mến, hòa theo tiếng hát dâng lên. Đôi bàn tay Chúa nâng đỡ con, xin dâng lời cảm tạ. Cho đời con vững một niềm tin, xin dâng lời cảm mến. Đôi bàn tay Chúa dẫn con đi, xin dâng lời cảm tạ. Tay hồng ân Chúa đưa con về, xin dâng lời cảm mến. Chúa cho con trời mới, đất mới, đường đời con đổi mới. Con (i) ca ngợi lòng thương xót Chúa muôn muôn đời....”

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements