advertisements
Monday, 29/02/2016 - 09:44:48

Tảng đá nóng bỏng

Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Trong bài tường thuật đăng trên tờ The New York Times ngày 27 tháng Hai, 2016, ký giả Alexander Burns tiết lộ việc nhiều nghị sĩ Cộng Hòa tham dự một buổi họp để thảo luận tìm cách đối phó với ứng cử viên Donald Trump; một nghị sĩ kể lại là lãnh tụ khối đa số Cộng Hòa tại Thượng Viện -Nghị Sĩ Mitch McConnell - phát biểu, “Rồi chúng ta cũng phải buông hắn ra như buông một tảng đá nóng bỏng,” (We'll drop him like a hot rock).

Với tư cách một đảng viên Cộng Hòa, Trump ứng cử tổng thống, và đang dẫn đầu 5 ứng cử viên Cộng Hòa còn lại trong tổng số 17 ứng cử viên khởi thủy.


Nghị Sĩ Mitch McConnell

Tính đến ngày 2/28/2016, Trump đoạt được sự ủng hộ của 82 chi bộ đảng (delegations), trong lúc Cruz chỉ được 17, Rubio, 16, Kasich 6, và Carson 4; tổng số chi bộ của đảng Cộng Hòa là 2,340, và con số tối thiểu để được Đảng tuyển là 1,237.

Nhiều người cho là Trump đã trở thành mối hiểm họa quá lớn cho đảng Cộng Hòa, và Đảng cũng không đủ thực lực và thời gian để “buông hắn ra như buông một tảng đá nóng bỏng” nữa.

McConnell còn đề nghị, nếu không “buông” được Trump trong thời gian đảng tuyển, thì thành viên Cộng Hòa của Quốc Hội cũng phải chính thức phủ nhận mọi liên hệ với Trump.

Điều này cũng không làm được, vì qua cuộc bầu đảng tuyển đang diễn ra trên từng tiểu bang một, Trump đã được cử tri Cộng Hòa chính thức tuyển chọn. Sự tuyển chọn đó giá trị hơn và trực tiếp hơn sự phủ nhận của các thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội.

Trong một bữa ăn trưa giữa quý vị thống đốc Cộng Hòa và những nhà mạnh thường quân tài trợ các ứng cử viên cũng được tổ chức hôm 19 tháng Hai, 2016, thống đốc Maine, ông Paul R. LePage, cảnh cáo là để Trump trở thành ứng cử viên được đảng tuyển, sẽ tạo ra những hậu họa lớn; ông đề nghị các thống đốc Cộng Hòa ký chung một lá thư ngỏ “gửi quốc dân” tố cáo đường lối chính trị của Trump.


Thống Đốc Paul R. LePage của Maine

Cũng như “tảng đá nóng bỏng” của Nghị Sĩ McConnell, lá thư ngỏ của Thống Đốc LePage không vượt qua được tình trạng “góp ý”, trong lúc một thống đốc Cộng Hòa khác -ông Chris Christie (tiểu bang New Jersey) lại chính thức lên tiếng ủng hộ Trump.

Mặc dù đảng Cộng Hòa chưa khẳng định lập trường, nhưng nhiều nhân vật thế lực Cộng Hòa đã kêu gọi ủng hộ Marco Rubio; như ông Mitt Romney kêu gọi ứng cử viên John Kasich nhường phiếu cho ứng cử viên Rubio. Romney nói toàn thể ứng cử viên Cộng Hòa phải dồn phiếu cho một ứng cử viên duy nhất mới hy vọng chống lại sức mạnh của Trump.

Tuy nhiên, nếu tính theo kết quả bốn cuộc bầu đảng tuyển đầu tiên, thì dù có cộng toàn bộ số chi bộ đảng của cả bốn ứng cử viên Cruz, Rubio, Kasich, và Carson lại, cũng chỉ mới được 43 chi bộ, trong lúc Trump thắng đến 82 chi bộ -gần gấp đôi. Ấy là chưa nói đến việc không ứng cử viên nào tự nguyện đem phiếu của mình ủng hộ ứng cử viên khác.

Những nhân vật Cộng Hòa đang tại chức lại ngần ngại không dám trực diện tấn công Trump vì -dù ít, dù nhiều- họ cũng là nguyên nhân cuộc nổi loạn của cử tri chống những chính khách Cộng Hòa chuyên nghiệp, vụ lợi và coi thường cuộc sống của quần chúng.

Cuộc trở cờ của Thống Đốc Christie đang làm rung rinh thế lực thủ cựu của Đảng và gây trở ngại cho cuộc vận động “Stop Trump”; vì dù sao Christie cũng là cựu chủ tịch Hiệp Hội Các Thống Đốc Cộng Hòa.
Nguyên thống đốc Utah, ông Michael O. Leavitt -người đã từng là cố vấn trưởng của ứng cử viên Romney trong cuộc bầu cử năm 2012- nhận xét, “Stop Trump là một cuộc vận động khẩn cấp và trọng đại, vậy mà cho đến giờ này vẫn chưa một tổ chức nào được chỉ định phụ trách, chưa một kế hoạch nào được đem ra thảo luận, thì làm sao có hy vọng thành công.”

Một thực tế khác nữa là không phải toàn bộ 54 nghị sĩ Cộng Hòa đều chống Trump; ngoại lệ mới nhất là Nghị Sĩ Jeff Sessions (R-Alabama); chiều Chủ Nhật 28/2, trong một cuộc xuống đường vận động bầu cử tổng thống, ông Sessions tuyên bố ủng hộ Trump.

Ông nói với đám đông cử tri, “Trump không nhận tiền của phe nhóm chính trị nào cả; ông ta lại cam kết sẽ kiến hiệu lãnh đạo đất nước. Dĩ nhiên không ai toàn hảo, nhưng trong giai đoạn này chúng ta đang cần Hoa Kỳ vĩ đại trở lại như trước (Sessions lập lại khẩu hiệu ứng cử của Trump make America great again). Chúng ta cần Trump, và tôi tuyên bố ủng hộ Trump.”


Nghị Sĩ Jeff Sessions (R-Alabama)

Vị thống đốc thứ nhì theo về với Trump là thống đốc Maine, ông Paul LePage; hôm thứ Sáu 26/2/2016 ông tuyên bố trên chương trình phát thanh Howie Carr Show, “Tôi vẫn ủng hộ Trump từ trước khi ông ta được quần chúng ủng hộ, giờ này tôi tuyên bố tiếp tục ủng hộ Trump.”

Ông quên là một tuần trước, trong bữa ăn trưa hôm 19 tháng Hai 2016, chính ông đã lớn tiếng cảnh cáo “để Trump trở thành ứng cử viên được Đảng tuyển, sẽ tạo ra những hậu họa không thể lường trước được.”

Truyền thông dùng chữ “implosion” (nổ chụp vào trong) khác với chữ explosion (nổ tung ra ngoài) để mô tả sự tàn phá của quả bom Trump -nổ chụp vào trong; vì sức mạnh của cả hai xu hướng ủng hộ và chống Trump đều rất mạnh.

Cuộc thăm dò cử tri toàn quốc, ngày 28/2/2016 của CNN-ORC, cho thấy 49% ủng hộ Trump, 16% chọn Rubio, 15% chọn Cruz, 10% chọn Carson, và 6% chọn Kasich.

Ứng cử viên Rubio khai thác việc David Duke, một cựu lãnh tụ của phong trào Ku Klux Klan tuyên bố ủng hộ Trump để chỉ trích thái độ của Trump không khước từ sự ủng hộ của nhóm “quyền lực da trắng” này.
Dư luận cũng nhắc đến việc Trump là người gốc Đức, quê hương của nhà lãnh tụ Hitler -người chủ trương kỳ thị chủng tộc.

Nguyên nghị sĩ Norm Coleman -C.H. Minnesota- than thở, “Tôi hy vọng đảng Cộng Hòa không tự hủy diệt bằng cách chia rẽ nội bộ; nhưng làm sao cộng tác với một vị tổng thống được đảng KKK ủng hộ!”
Căn cứ theo cuộc thăm dò mới toanh của CNN-ORC thì 49% cử tri Cộng Hòa không đồng ý với ông Coleman, họ vẫn cứ bầu Trump dù Trump không chê lá phiếu của KKK.

Nhưng Trump không thể thắng ứng cử viên của đảng Dân Chủ chỉ với 49% số phiếu Cộng Hòa; năm 2012, tổng số cử tri bầu ứng cử viên Mitt Romney là 60,933,500, tỉ lệ 49% của con số này là 30 triệu phiếu. Quá ít.

Chia rẽ là chết; nhưng đảng Cộng Hòa không có cách nào tránh được thảm họa chia rẽ, dù Nghị Sĩ Mitch McConnell có đủ sức ném đi “tảng đá nóng bỏng” đang đè nặng trên lưng đảng viên.

Kính thưa quý vị độc giả,
Nếu quý vị đánh giá bài báo này là “đọc được”, tác giả trân trọng mời quý vị đọc thêm 73 bài nữa được tuyển chọn và in trên 540 trang giấy vàng lợt, khổ 6x9, trình bày trang nhã, đầy đủ hình ảnh, sách đóng chỉ, bìa cứng, giá $30. Độc giả ngoài Hoa Kỳ xin giúp thêm $10 cước phí (trong tổng số trên $22)
Mua sách xin quý vị gửi chi phiếu về địa chỉ: Nguyễn Đạt Thịnh, 515 Crestwater Ct.
Houston, TX 77082

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements