advertisements
Friday, 17/12/2021 - 05:47:00

Taliban yêu cầu Liêp Hiệp Quốc công nhận đại sứ mới


Ông Suhail Shaheen, phát ngôn viên của Taliban, đã tiếp xúc báo giới tại hội nghị hòa đàm ở thủ đô Doha, Qatar ngày 8 tháng 7, 2019. (Karim Jaafar/ AFP via Getty Images)

 

KABUL - Chính phủ Taliban đã yêu cầu Liên Hiệp Quốc trao ghế đại sứ Afghanistan cho ứng cử viên của họ, sau khi đại diện chính phủ cũ từ bỏ vị trí.

Ông Suhail Shaheen, người được Taliban đề cử cho chức đại sứ Afghanistan tại Liên Hiệp Quốc, nói rằng vị trí đại sứ nên được trao cho người đại diện cho chính quyền mới "có chủ quyền với đất nước Afghanistan.”

Yêu cầu được ông Shaheen đưa ra sau khi phát ngôn viên Liên Hiệp Quốc xác nhận ông Ghulam Isaczai, đại sứ của chính quyền Afghanistan cũ, đã "rời bỏ vị trí từ ngày 15 tháng 12.”

Ghế đại sứ tại Liên Hiệp Quốc cùng đại diện ngoại giao tại một số quốc gia khác đang là tâm điểm tranh chấp giữa Taliban và các viên chức được chính quyền cũ bổ nhiệm.

Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc hồi đầu tháng 12 đã thông qua nghị quyết hoãn vô thời hạn quyết định về tranh chấp liên quan ghế đại sứ Afghanistan tại tổ chức này.

Chính phủ lâm thời Afghanistan do Taliban thành lập chưa được quốc gia nào công nhận. Liên Hiệp Quốc tiếp tục công nhận ông Isaczai là đại sứ của Afghanistan một tháng sau khi Taliban tiếp quản quyền lực ở nước này.

Hồi tháng 11, ông Isaczai đã chỉ trích Taliban trong một cuộc họp của Hội Đồng Bảo An. Tuy nhiên, ba nguồn tin ngoại giao Afghanistan cho biết ông Isaczai quyết định từ bỏ vị trí đại sứ, do "không còn chính phủ nào ở Afghanistan để ông đại diện.”

Ông Isaczai được cho là sẽ đảm nhận một chức vụ khác trong bộ máy hoạt động của Liên Hiệp Quốc.

Trong giai đoạn cầm quyền đầu tiên năm 1996-2001, Taliban không có đại diện ở Liên Hiệp Quốc và chính phủ của họ khi đó chỉ được ba quốc gia công nhận, gồm Ả Rập Saudi, Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập và Pakistan.

Ứng cử viên Shaheen từng giữ chức phó đại sứ Afghanistan tại Pakistan năm 1996-2001, sau đó trở thành phát ngôn viên của Taliban sau khi lực lượng này bị lật đổ. Ông Shaheen được truyền thông nước ngoài chú ý vì ông nói tiếng Anh lưu loát.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
Bình luận
Vo Nga - Pham Khac Ham đã nói: Vô Ngã Taliban yêu cầu Liêp Hiệp Quốc công nhận đại sứ mới: dù là xuất thân là những kẻ làm loạn, bất chấp luật lệ, nhưng taliban cũng muốn góp mặt với thế giới như là một chính quyền tuân theo luật lệ bình thường. 塔 利 班 要 求 聯 合 國 承 認 新 大 使 : 儘 管 他 們 出 身 於 製 造 者 , 儘 管 有 規 則 , 但 塔 利 班 也 希 望 作 為 一 個 遵 守 正 常 規 則 的 政 府 與 世 界 合 作 。 Les talibans ont demandé que les Nations Unies reconnaissent le nouvel ambassadeur : même s’ils étaient des émeutiers, et se foutaient pas mal des règles, ils veulent quand même rejoindre le monde en tant que gouvernement normal et respectueux des règles.
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements