advertisements
Wednesday, 27/02/2019 - 07:59:42

Tại sao bạn nên hành thiền?


Bạn có thể ngồi thiền ở nơi làm việc, dành 10 phút cho tâm trí được thư giãn, đồng thời phát triển sự sáng tạo. (Getty Images)

Bài REMEZ SASSON

Hành thiền để làm gì? Mọi người ai cũng đã từng kinh nghiệm qua những căng thẳng khó khăn của đời sống hằng ngày. Nào những đòi hỏi tại sở làm, ở trường học, hay trong mọi quan hệ giao tiếp; rồi nào là những chạy đua vội vã bận bịu cuồng loạn trong cuộc sống đã mang đến cho ta sự mệt mỏi, khốn khổ, làm ta mất kiên nhẫn và dễ thất vọng. Tất cả những thứ này đều đưa đến sự hủy hại thân và tâm, mà không cần thiết!
Ai trong chúng ta cũng muốn làm giảm bớt những áp lực căng thẳng chứ chẳng ai muốn tạo thêm khó khăn cho mình. Cho nên chúng ta cần có những thời gian thanh tịnh, tránh xa bớt mức độ căng thẳng, vội vã, cuồng điên của cuộc sống thường nhật. Bởi vậy mọi người cần được nghỉ ngơi, đi chơi một thời gian ngắn, nhưng mấy ai có thì giờ hay phương tiện và tiền bạc để thực hiện những chuyến đi chơi này theo ý muốn?
Nhưng bạn nghĩ sao khi được đi chơi vacation mỗi ngày, hay nhiều lần trong ngày, mà không cần rời nhà hay hao tốn tiền bạc gì cả. Bạn có thể tận hưởng những giây phút tự do không vướng bận bởi nhiệm vụ, công việc, phận sự, hay những vấn đề rắc rối khó khăn khác của cuộc sống, đồng thời cùng lúc tạo thêm năng lượng cho mình, và cảm nhận niềm an lạc của nội tâm. Hành thiền sẽ đem đến một chuyến đi chơi vacation như thế cho bạn mỗi ngày.

Khi ngồi thiền, bạn cũng sẽ bỏ lại hết mọi thứ đằng sau lưng. Thiền tập sẽ xả bỏ hết những trầm cảm căng thẳng khó nhọc cả thân lẫn tâm, mang lại một sư yên tĩnh lắng động, làm bạn có thể dễ dàng tập trung ý nghĩ, giúp bạn vượt qua được bao lo âu sầu muộn, đem đến một niềm an lạc nội tâm, và điều hòa cân bằng cho cuộc sống. Thiền cũng tạo cho bạn cơ hội để hiểu thấu những vận hành của tâm, mang yên tịnh đến cho cái tâm luôn vọng đọng của mình, và giúp bạn tự chủ được những tâm thức đó.

Tu tập thiền còn giúp bạn thoát khỏi mọi suy nghĩ tiêu cực, mọi lo lắng phiền muộn, và khổ đau bất hạnh. Thiền tập trau dồi khả năng tập trung ý thức, biết suy nghĩ chín chắn hơn, và thấu hiểu những điều học hỏi một cách nhanh chóng hơn. Thiền còn giúp bạn tăng trưởng trực giác nhạy cảm, và phát triển tư tưởng sáng tạo và xây dựng. Ngồi thiền thường xuyên, bạn cũng sẽ phát huy thêm đức tính nhẫn nại kiên trì, lòng bao dung tha thứ, và tăng trưởng sức mạnh nội tâm. Ngoài ra, thiền tập còn là phương cách huấn luyện nội tâm, để đưa đến nhận thức chính mình, và tiến gần hơn tới sự giác ngộ tâm linh.

Sự tĩnh lặng, an lạc nội tâm, và đầu óc sáng suốt minh mẫn đạt được trong lúc thiền tập sẽ có tác dụng ảnh hưởng nguyên một ngày chứ không phải chỉ riêng lúc tọa thiền mà thôi. Bạn đã thấu hiểu những lợi lạc có được từ việc tu thiền, thì bạn phải cố gắng dành thời gian để thực hành. Đừng nói bạn không có thì giờ, chỉ cần một tí sắp xếp thời khóa hằng ngày là bạn có thể bỏ ra ít phút thực tập thiền rồi.

Đây là những gợi ý: Thức dậy sớm một chút vào buổi sáng. Nếu có thể, sắp xếp một thời gian ngắn để ngồi thiền một mình vào buổi chiều tại công sở trước khi ra về. Tìm một khu vườn hay một công viên yên tĩnh, nơi mà bạn có thể ở một mình. Bạn có thể sắp xếp với gia đình để không bị quấy rầy trong một khoảng thời gian ấn định nào đó vào buổi sáng hoặc chiều tối để bạn có thể tu tập thiền. Bạn có thể thiền tập tại một góc yên tĩnh trong nhà nguyện hay một nơi thờ phượng nào đó; thậm chí trong xe nếu bạn không chọn lựa được nơi nào khác.
Với một chút suy nghĩ và cố gắng, bạn sẽ có thể dành được 10 đến 20 phút mỗi ngày để tu tập thiền thanh vắng một mình. Mọi người đều có thể được lợi lạc từ việc thiền tập mà
không tốn kém chi hết. Mong rằng bài viết ngắn này đã chỉ cho các bạn sự lợi ích của việc tu tập thiền. Bạn hãy tìm hiểu thêm về chủ đề hấp dẫn này và tìm cho mình một hướng đi mới có ý nghĩa hơn cho cuộc sống vốn rất phù du này.
(Do Tâm Hải & Viên Minh dịch, đăng trên nguyệt san Chánh Pháp)

Từ khóa tìm kiếm:
Tại sao bạn nên hành thiền?
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements