advertisements
Monday, 13/06/2022 - 06:47:46

Sự căng thẳng và thiếu ngủ có gây hại cho sức khỏe của người Mỹ gốc Á không?


(Getty Images)


Sự căng thẳng và thiếu ngủ có thể gây hại cho sức khỏe của người Mỹ gốc Á Châu. Các nhà nghiên cứu tại Đại Học University of California, Irvine (UCI), hợp tác với trường Harvard School of Public Health và nhà thương Brigham and Womens Hospital, đang tiến hành một chương trình để xem xét chính xác mức độ ảnh hưởng của sự căng thẳng và ngủ không đủ đối với sức khỏe của người Mỹ gốc Trung Hoa, Đại Hàn, và Việt Nam. Nữ Giáo Sư Sunmin Lee, ScD, MPH, dẫn dắt cuộc nghiên cứu được tài trợ bởi một khoản tài trợ do Viện Y Tế Quốc Gia (National Institutes of Health - NIH) trao tặng.

Các nghiên cứu trước đây đã khám phá sự thiếu ngủ có thể dẫn đến nguy cơ béo phì, tiểu đường, huyết áp cao, bệnh tim, và tử vong cao hơn. Tuy nhiên, vẫn chưa có bằng chứng cho thấy sức khỏe của người Mỹ gốc Á bị ảnh hưởng như thế nào khi ngủ không đủ giấc. Khoảng 50 đến 70 triệu người trưởng thành ở Hoa Kỳ bị thiếu ngủ. Người Mỹ gốc Á Châu có nhiều khả năng có thời gian ngủ ngắn hơn và có nguy cơ buồn ngủ ban ngày và ngưng thở khi ngủ cao hơn so với người Mỹ da Trắng hoặc gốc Tây Ban Nha.

Chương trình sáng tạo do UCI đứng đầu, có tên là DREAMS, nhằm mục đích kiểm tra xem giấc ngủ và sức khỏe bị ảnh hưởng như thế nào bởi những tác nhân gây căng thẳng độc nhất mà người Mỹ gốc Á Châu phải trải qua. Điều này bao gồm sự căng thẳng mà người di trú qua Mỹ gặp phải khi họ nhập cư để thích nghi với cuộc sống ở Hoa Kỳ. Những yếu tố căng thẳng này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe giấc ngủ của họ, có thể dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch cao hơn.

“Chúng tôi hy vọng rằng chương trình này sẽ làm sáng tỏ sự chênh lệch về sức khỏe của những người nhập cư/di trú qua Mỹ và gia đình của họ,” Tiến Sĩ Sunmin Lee giải thích. “Kết quả sẽ giúp chúng tôi tìm hiểu cách cải thiện giấc ngủ và sức khỏe của người Mỹ gốc Á Châu nói chung.”

Tiến Sĩ Lee là giáo sư tại Trường Y của UCI và là đồng lãnh đạo của Chương Trình Kiểm Soát Ung Thư tại Trung Tâm Ung Thư Toàn Diện Gia Định Chao (Chao Family Comprehensive Cancer Center). Sự nghiệp của cô đã được dành để giải quyết sự chênh lệch về sức khỏe trong các cộng đồng người Mỹ gốc Á Châu, với sự hỗ trợ tài trợ từ NIH và Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (Centers for Disease Control and Prevention hoặc CDC) vì nguyên nhân này. Trong 14 năm làm việc tại Trường Y Tế Công Cộng (School of Public Health) của Đại Học Maryland, cô đã thực hiện các chương trình nhă#m để tăng cường tầm soát và tiêm chủng viêm gan B cho người Mỹ gốc Trung Hoa, Đại Hàn, và Việt Nam, cải thiện tỷ lệ sống sau ung thư vú ở phụ nữ Đại Hàn và tăng tỷ lệ tầm soát ung thư ruột ở bệnh nhân Đại Hàn và Trung Hoa. Tiến Sĩ Lee hiện đang áp dụng kinh nghiệm sâu rộng của cô để cải thiện sức khỏe của các cộng đồng người Mỹ gốc Á tại Quận Cam và Nam Cali.

Từ khi đại dịch COVID-19 bùng nổ, Hoa Kỳ đã ghi nhận sự gia tăng kỳ thị đối với người Á Châu và tội phạm căm thù. Chương Trình DREAMS cũng sẽ thảo luận những trải nghiệm và nỗi sợ bị phân biệt này có thể ảnh hưởng như thế nào đến giấc ngủ và sức khỏe.

“Kinh nghiệm của người Mỹ gốc Á thường bị bỏ qua và ít được trình bày từ các nhà nghiên cứu sức khỏe dân số,” Nữ Tiến Sĩ Brittany Morey, PhD, MPH, Giáo Sư tại Chương Trình Y Tế Công Cộng (Program in Public Health) và cộng tác viên của Chương Trình DREAMS, cho biết. “Chương Trình của chúng tôi sẽ cung cấp cái nhìn sâu sắc về nhu cầu sức khỏe cụ thể của các cộng đồng người Mỹ gốc Á đa dạng đang bị thiếu hụt.”

Chương Trình DREAMS hiện đang tuyển các người Trung Hoa, Đại Hàn, và Việt Nam từ 30 tuổi trở lên sống tại Quận Cam hoặc Quận Los Angeles để tham gia. Mọi người tham gia sẽ được yêu cầu hoàn thành một khảo sát, cung cấp số đo cơ thể, và đeo đồng hồ theo dõi giấc ngủ trong 14 ngày. Những người tham gia sẽ nhận được một báo cáo miễn phí về mô hình giấc ngủ, lượng đường trong máu / mỡ trong máu (cholesterol / triglyceride), huyết áp và các dấu hiệu khác của căng thẳng và nguy cơ tiểu đường. Ngoài ra, những người tham gia sẽ nhận được một món quà cảm ơn lên đến $150 khi hoàn thành chương trình. Tricia Nguyễn từ Cơ Quan Dịch Vụ Southland Integrated Services, Becky Nguyễn từ Hội Ung Thư Việt Mỹ, va Hâng Nguyễn từ Boat People SOS (BPSOS) đang giúp phục vụ chương trình này trong Ban Cố Vấn Cộng Đồng.

Nếu bạn hoặc bất cứ ai bạn biết muốn tham gia Chương Trình DREAMS để cải thiện sức khỏe của người Mỹ gốc Hoa, Hàn, và Việt, xin vui lòng liên lạc với nhóm nghiên cứu tại (949) 232-0061 hoặc ucidreams.viet@gmail.com. Các nhà nghiên cứu có thể nói bằng tiếng Phổ Thông, tiếng Hàn, tiếng Việt, và tiếng Anh.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements