advertisements
Thursday, 14/04/2022 - 08:29:18

Soái hạm Nga bị hỏa tiễn bắn chìm ở Biển Đen


Chiến hạm Moskva trang bị hỏa tiễn từng được dân Cuba tiếp đón tại hải cảng Hanava ngày 3 tháng 8, 2013. Tàu chiến này đã bị cháy và chìm tại Biển Đen hôm thứ Năm, trong cuộc chiến Nga xâm lăng Ukraine. (Adalberto Roque/ AFP via Getty Images)


MOSCOW - Bộ Quốc Phòng Nga hôm thứ Năm thông báo tuần dương hạm mang hỏa tiễn dẫn đường Moskva (Moscow), soái hạm của Hạm Đội Biển Đen, đã bị hư hại nặng sau một vụ cháy gây nổ kho đạn, khiến hơn 500 thủy thủ phải di tản. Đám cháy trên tàu sau đó được khống chế và tuần dương hạm Moskva được kéo về quân cảng, với các bệ phóng hỏa tiễn còn nguyên vẹn.

Quân đội Nga không tiết lộ nguyên nhân gây ra vụ cháy soái hạm Moskva. Sau nhiều giờ từ lúc báo tin soái hạm bị cháy, quân đội Nga đã xác nhận thêm rằng chiến hạm hàng đầu của Nga đã bị chìm trong lúc được kéo về quân cảng. Các thủy thủ được di tản qua các tàu chiến khác của Nga trong vùng Biển Đen.

Trong khi đó, ông Maksym Marchenko, thị trưởng thành phố hải cảng Odessa ở miền nam Ukraine, cho biết hai hỏa tiễn diệt hạm Neptune của quân đội Ukraine này đã gây thiệt hại nặng cho chiến hạm Nga, khiến tàu chiến bị cháy trước khi bị chìm. Thị trưởng đã không cung cấp bằng chứng.

Tại thủ đô Kyiv, Cố Vấn Tổng Thống Ukraine ông Oleksiy Arestovych thông báo rằng có tin “bất ngờ đến với soái hạm thuộc Hạm Đội Biển Đen của Nga,” nhưng khẳng định Kyiv “không rõ chuyện gì đã xảy ra.”

Vụ chìm tàu chiến này được xem là một tổn thất nghiêm trọng đối với lực lượng Nga, về sức mạnh, uy tín, cũng như tinh thần chiến đấu của quân Nga, bởi Moskva là chiến hạm trên mặt nước có uy lực nhất trong khu vực, đóng vai trò soái hạm của Hạm Đội Biển Đen và tham gia cuộc hành quân tại Ukraine ngay từ ngày đầu.

Trong những ngày đầu của cuộc chiến xâm lăng Ukraine, tuần dương hạm Moskva là một trong các tàu Hải Quân Nga áp sát đảo Zmiinyi, một trong các đảo quan trọng trong hải phận của Ukraine, và cũng là cơ sở giúp quân đội nước này theo dõi hoạt động hàng hải trên Biển Đen. Đây chính là chiến hạm phát thông điệp yêu cầu binh sĩ trên đảo Zmiinyi phải đầu hàng.

Moskva là tuần dương hạng nặng mang hỏa tiễn dẫn đường thuộc Hệ Thống 1164 Atlant của Nga. Tàu dài 186 mét, rộng 21 mét và có lượng giãn nước 12,000 tấn. Vũ khí chính của Moskva là 16 hỏa tiễn diệt hạm P-1000 Vulkan với tầm bắn 800 cây số.

Odessa là thương cảng chủ chốt của Ukraine tại Biển Đen và được đánh giá là một trong các mục tiêu hàng đầu của Nga, bởi kiểm soát được khu vực này nghĩa là Ukraine sẽ gần như không còn đường ra biển. Odessa cũng cho phép Nga lập hành lang trên bộ với vùng ly khai Transnistria tại Moldova.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements