advertisements
Friday, 17/06/2022 - 09:38:31

Siêu du thuyền của tài phiệt Nga đến Hawaii, bị treo cờ Mỹ


Chiếc Amadea của tài phiệt Nga Suleiman Kerimov bị treo cờ Mỹ trong lúc tiến vào hải cảng Honolulu Harbor, Hawaii ngày 16 tháng 6, 2022. Chính quyền Fiji đã tịch thu chiếc du thuyền này theo yêu cầu của chính phủ Hoa Kỳ chiếu theo luật trừng phạt Nga về hành động xâm lăng Ukraine. (Eugene Tanner/ AFP via Getty Images)

 

HONOLULU - Siêu du thuyền Amadea, có liên hệ với nhà tài phiệt người Nga Sueiman Kerimov, đã đến Hawaii hôm thứ Năm và treo cờ Mỹ.

Con tàu trị giá $325 triệu Mỹ kim đã được đưa đến hải cảng Honolulu sau khi Hoa Kỳ thắng trận chiến pháp lý ở Fiji, cho phép họ kiểm soát con thuyền sang trọng này. Du thuyền có chiều dài bằng một sân banh football, có bể nuôi tôm hùm sống, một cây đàn piano vẽ tay, một hồ bơi và một sân bay trực thăng lớn.

FBI cho biết họ có bằng chứng để nối kết Amadea với ông Kerimov sau khi lệnh khám xét ở Fiji tìm ra các email cho thấy các con của ông đã ở trên con tàu trong năm nay. FBI cho biết Kerimov đã mua con tàu gắn cờ đảo Cayman này vào năm ngoái, qua nhiều công ty vỏ khác nhau.

Một luật sư đại diện cho công ty xuất hiện với tư cách là chủ của chiếc Amadea trên giấy tờ, đã tuyên bố rằng một người Nga giàu có khác mới là chủ con thuyền, và người khác đó không bị áp dụng lệnh trừng phạt như ông Kerimov.

Chính phủ Mỹ cũng đã có lệnh tịch thu các máy bay phản lực Boeing và Gulfstream thuộc sở hữu của một nhà tài phiệt người Nga khác, ông Roman Abramovich.

Abramovich đã có được chiếc phản lực cơ Boeing 786-8 Dreamliner và chiếc Gulfstream G650ER, bằng cách qua mặt các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ. Hai chiếc máy bay do Mỹ sản xuất này đã bay đến Nga mà không có giấy phép xuất khẩu.

Abramovich mua các chiếc máy bay phản lực nhờ một loạt công ty vỏ bọc phức tạp ở Mỹ và trên toàn cầu.

Chiếc Boeing, vẫn ở Dubai, ước tính trị giá khoảng $350 triệu sau khi được thiết kế thêm theo ý chủ nhân, trong khi chiếc Gulfstream, ở Moscow, trị giá khoảng $60 triệu.


Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements