advertisements
Thursday, 25/03/2021 - 07:58:08

Sau thảm kịch Atlanta, cộng đồng tổ chức thêm một buổi thắp nến cầu nguyện cho các nạn nhân


Từ trái, Ni Sư Như Như, BS Tâm Nguyễn và Chánh Biện Lý Quận Cam Todd Spitzer thắp hương khấn vái trước bàn thờ Phật. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Bài THANH PHONG

GARDEN GROVE - Sau thảm kịch tại Atlanta khiến 8 người tử thương trong đó có 6 phụ nữ gốc Á Châu, vào lúc 6 giờ chiều thứ Ba, 23 tháng 3, 2021 các hội đoàn, cơ quan tại Quận Cam gồm Nailing It For America cùng với sở cảnh sát Garden Grove Police, Chánh Biện Lý Quận Cam Todd Spitzer, O.C. Human Relations, Project Vietnam Foundation, Orange County Asia and Pacific Islander Community Alliance, Black Chamber of Commerce of Orange County, Orange County United Way LGBTG Center of O.C, the Latinx Community, cùng các tổ chức tôn giáo đã tụ tập tại Công Viên Trung Tâm Cộng Đồng Garden Grove, 11261 Acacia Parkway, Garden Grove để thắp nến cầu nguyện và kêu gọi ngưng thù hận người Á Châu.

Trước buổi tụ họp tại công viên trên, bác sĩ Tâm Nguyễn, người sáng lập tổ chức Nailing It for America, đã mời một số nhân viên Cảnh Sát Garden Grove cùng với các bác sĩ võ sư Kiều Quang Chẩn, Phạm Gia Cổn…. đến trường ABC Beauty College hướng dẫn cho hơn 50 cư dân (có ghi danh trước) biết cách đối phó với những tên bạo hành.


Bàn thờ Phật, phía sau có tấm biểu ngữ kêu gọi chấm dứt thù hận người châu Á (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Ngoài một vài thế võ căn bản, các võ sư khuyên cư dân nếu bị tấn công, cách hữu hiệu nhất là tấn công vào hạ bộ đối phương.

Cô Kelly Huỳnh phụ trách Giao Tế Cộng Đồng của Sở Cảnh Sát Garden Grove phát biểu trước mọi người, cô nói, “Hiện nay tình trạng bạo hành người gốc châu Á đang gia tăng, chúng tôi khuyến cáo qúy vị nên đề cao cảnh giác khi đi ra ngoài , hãy để ý chung quanh mình nếu thấy có người khả nghi tiến tới mình hãy tìm cách bỏ chạy, la lớn để cầu cứu hoặc gọi cảnh sát, đừng ngại gọi cảnh sát vì chúng tôi có nhân viên người Việt sẵn sàng giúp quý vị. Ngoài ra, nếu chứng kiến người khác bị bạo hành xin hãy gọi cảnh sát, cố gắng nhớ số xe nếu kẻ bạo hành đi xe để cảnh sát mau chóng tìm ra thủ phạm.”

Sau đó, mọi người đến Công Viên Cộng Đồng, chúng tôi thấy có Ni Sư Thích Nữ Như Như (Quan Âm Tịnh Thất), hai Đại Đức Thích Quảng Hiếu và Thích Quảng Văn (chùa Bát Nhã), ông Steven Jones (Thị Trưởng Garden Grove), ông Todd Spitzer (Chánh Biện Lý Orange County), ông Tom DaRe (Cảnh Sát Trưởng Garden Grove) và một số đông nhân viên cảnh sát, anh Billy Lê (đại diện ông Hiếu Nguyễn, Chánh Lục Sự Quận Cam). Về truyền thông có các đài truyền hình số 2,4, 7, 9, SBTN & SET và đông đảo phóng viên báo chí Việt, Mỹ.


Anh Bruce Lie người Indonesia cầm tấm bảng kêu gọi chấm dứt thù hận người Á Châu. Phía sau là Ni Sư Như Như và một người Indonesia khác (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Ni Sư Thích Nữ Như Như, hai Đại Đức Thích Quảng Hiếu, Thích Quảng Văn và nhiều người có mặt đã thắp sáng hàng trăm ngọn nến và sau đó tập trung trước bàn thờ, thắp hương cầu nguyện cho hương linh các người bị thảm sát vì thù hận sắc tộc được sớm siêu thoát. Đáng lẽ hàng trăm ngọn nến được thả xuống hồ kế bàn thờ nhưng bãi bỏ vì trở ngại kỹ thuật.

Trong dịp này Viễn Đông đã phỏng vấn một số vị có mặt.

BS Tâm Nguyễn: “Tâm Nguyễn xin đại diện cho Nhóm Nailing It for America cám ơn qúy cơ quan truyền thông, hôm nay có hai việc, trước hết là mình hợp tác với Sở Cảnh Sát Garden Grove, có sự hiện diện của ông Cảnh Sát Trưởng, Phó Cảnh Sát Trưởng và họ có đem theo các sĩ quan cảnh sát nói ba ngôn ngữ Việt, Hàn và Mễ Tây Cơ để giúp cho trên 50 người trong ngành Nail, phụ nữ và cao niên, trong đó có cả Ni Sư Thích Nữ Như Như đã được huấn luyện để tự vệ khi bị tấn công. Ngoài Garden Grove Police Departement còn có bác sĩ Kiều Quang Chẩn và một số võ sư đai đen người Việt đến hướng dẫn và chỉ cách rất thực tế giúp mang lại lợi ích thiết thực cho nhiều người. Sau một giờ rưỡi học tập, mọi người tới công viên để thắp nến tưởng niệm các người đã ra đi vì bị thù hận sắc tộc.”


Lễ cầu siêu cho các nạn nhân. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Ni Sư Như Như (Cố Vấn Hội Cao Niên Á Mỹ): “Trước hết tôi có lời cám ơn ban tổ chức, cám ơn các cơ quan truyền thông và đồng bào đã hiện diện trong buổi cầu nguyện tối nay để nói lên tiếng nói của cộng đồng chúng ta là chấm dứt sự kỳ thị, sự thù ghét người châu Á chúng ta. Đã có nhiều trường hợp bị tấn công như cô Kim, một sinh viên rất giỏi đã ra đi vì sự thù hận người Á Châu. Đây không phải lần đầu người Việt chúng ta bị kỳ thị nên chúng ta phải hợp tác bảo vệ người cao niên và người Á Châu. Chúng ta đã phải bỏ quê hương qua đây lánh nạn cộng sản, bây giờ chúng ta đang ở đất nước Hoa Kỳ, chúng ta cầu xin cho mọi người được bình an, nhà nhà được bình an và đất nước được bình an.”

Cô Linh Nguyễn (Giám Đốc Trường ABC Beauty College): “Trường ABC Beauty College là nơi dạy các nghề trong ngành thẩm mỹ Tóc, Nail, Facial, v.v.. thành ra khi nghe tin có 6 người phụ nữ bị giết chết ở những nơi có cái tên như là Youngs Asia Spa, Gold Spa và Aroma Therapy Spa, những nơi có người Á Đông thường làm việc trong đó thì cháu run hết người và lo lắng cho họ. Cháu đã cầu nguyện cho họ và hôm nay cháu có mặt cùng với mọi người để nói lên tiếng nói chung là Hãy chấm dứt kỳ thị sắc tộc, kỳ thị người châu Á ngay.”


Ni Sư Thích Nữ Như Như và các thiện nguyện viên đang làm hàng trăm chiếc đèn có nến sáng bên trong. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Bà Kiên Tâm Nguyễn (thân mẫu BS Tâm Nguyễn): Tôi là người bảo trợ chiếc máy bay sẽ bay trên vùng trời Nam Cali để xịt khói màu câu “Stop Asian Hate” để mọi người ở xa vùng này đều thấy được nhưng vì hôm nay gió quá nên máy bay đình lại kỳ tới.”

Được hỏi phí tổn bảo trợ chiếc máy bay là bao nhiêu? Bà Kiên Tâm Nguyễn nói, “Đúng ra là 10 ngàn đô nhưng họ bớt cho mình một chút. Tôi có nói với cháu Tâm, Cứ thuê đi, hết bao nhiêu mẹ trả. Tôi muốn phụ các cháu làm việc này vì các cháu đều làm thiện nguyện cả.”

Ông Todd Spitzer (Chánh Biện Lý Quận Cam): “Tôi tới đây để ủng hộ buổi cầu nguyện và lên tiếng của cộng đồng ngày hôm nay. Tôi thấy hai năm vừa qua sự thù hận sắc tộc nhiều hơn 20 năm qua cộng lại nên tôi không chấp nhận điều đó và tôi sẽ làm hết khả năng có thể trong vai trò Chánh Biện Lý Quận Cam để bảo vệ cư dân trong đó có nhiều cư dân gốc Á châu. Cám ơn báo Viễn Đông đã tạo cơ hội cho tôi nói lên cảm nghĩ này.”

Ông Tom DaRe, Cảnh Sát Trưởng Garden Grove cho biết, chúng tôi đã cho nhân viên cảnh sát tăng cường tuần tra nơi các người cao niên sinh sống, mua sắm hay tập thể dục. Thành phố Garden Grove sẽ có một đường dây nóng bằng tiếng Anh, tiếng Việt, tiếng Hàn và tiếng Tây Ban Nha để công chúng báo cáo các vụ việc hoặc thù hận không khẩn cấp hãy gọi chúng tôi ở số (714) 741-5704
Buổi cầu nguyện chấm dứt lúc 7 giờ 30 tối cùng ngày.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements