advertisements
Friday, 27/11/2020 - 07:53:12

Robot thăm dò Hỏa Tinh được thử nghiệm tại Oregon


Một chiếc xe thám hiểm Rosalind Franklin ExoMars từng được trưng bày tại Anh ngày 7 tháng 2, 2019. (Ben Stansall/ AFP via Getty Images)

 

OREGON – Vào thứ Sáu vừa qua, các chuyên gia châu Âu với sự hỗ trợ của Hoa Kỳ đã hoàn thành cuộc thử nghiệm hệ thống dù của trạm đổ bộ chở robot thám hiểm Hỏa Tinh Rosalind Franklin tại sa mạc ở tiểu bang Oregon.

Rosalind Franklin là một phần trong nhiệm vụ ExoMars do Cơ Quan Không Gian Âu Châu (ESA) và Cơ Quan Không Gian Nga (Roscosmos) hợp tác thực hiện. Theo kế hoạch ban đầu, Rosalind Franklin lẽ ra đã được phóng lên vào hè năm nay.

Tuy nhiên, các chuyên gia sau đó dời lịch phóng đến tháng 8 hoặc tháng 9 năm 2022. Với lịch trình mới, robot dự kiến đáp xuống bề mặt hành tinh đỏ đầu năm 2023.

Trong quá trình hạ cánh xuống Hỏa Tinh, chiếc dù đầu tiên sẽ mở ra khi trạm đổ bộ giảm tốc độ từ 21,000 cây số/giờ xuống còn 1,700 cây số/giờ. Khoảng 20 giây sau, chiếc dù thứ hai sẽ bung ra. Khi chỉ còn cách mặt đất 0.8 cây số, hệ thống phản lực sẽ khởi động giúp trạm đổ bộ đáp xuống bề mặt hành tinh đỏ.

Trong thử nghiệm, bản mô phỏng của trạm đổ bộ được thả rơi từ độ cao khoảng 29,000 mét trên sa mạc Oregon. Nhóm chuyên gia cho biết, những chiếc dù hoạt động đúng như dự kiến. Dù chính với đường kính 35 mét sẽ là chiếc dù lớn nhất được sử dụng trong các nhiệm vụ sao Hỏa.

Rosalind Franklin là một trong ba robot thám hiểm sẽ hạ cánh xuống sao Hỏa trong vòng 3 năm tới. Hai robot còn lại là Perseverance của NASA và Thiên Vấn 1 của Trung Quốc, đều đã rời bệ phóng vào hè năm nay. Chúng đang trên đường tới sao Hỏa và dự kiến hạ cánh xuống hành tinh đỏ tháng 2, 2021.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements