advertisements
Wednesday, 18/05/2022 - 10:06:19

Ra mắt sách "Phan Thanh Giản và Vụ Án Phan Lâm Mãi Quốc, Triều Đình Khí Dân"


Tác giả Phan Đào Nguyên, thứ hai từ phải và các diễn giả. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

Bài THANH PHONG

 

WESTMINSTER - Luật sư Winston Phan Đào Nguyên, một luật sư gốc Việt, đã để công nghiên cứu và minh oan cho học giả Petrus Trương Vĩnh Ký qua hai bài nghiên cứu, và vào lúc 2 giờ chiều Chủ Nhật, 15 tháng 5, 2022 ông ra mắt cuốn “Phan Thanh Giản và Vụ Án Phan Lâm Mãi Quốc, Triều Đình Khí Dân” tại Viện Việt Học được một số giáo sư và cựu học sinh trường Trung Học Phan Thanh Giản Cần Thơ cùng đông đảo đồng hương, thân hữu đến tham dự và ủng hộ.

 

Tác giả đã giải thích lý do tại sao ông phải viết cuốn sách này để minh oan cho cụ Phan Thanh Giản, vị tiến sĩ đầu tiên của đất Nam Kỳ đã bị các nhà viết sử của Cộng Sản Việt Nam kết tội cụ và ông Lâm Duy Hiệp là hai kẻ bán nước.

 

Ngay trong bài Dẫn Nhập của cuốn sách, tác giả viết, “Có lẽ ít có nơi đâu trên thế giới mà một “câu” gồm 8 chữ và không có xuất xứ rõ ràng lại được đem ra làm bằng chứng, mà lại là bằng chứng độc nhất, để buộc tội “bán nước” cho một nhân vật lịch sử. Nhưng chính điều đó đã và đang diễn ra trong sử học cận đại Việt Nam suốt 60 năm qua. Và cái câu 8 chữ nói trên là “Phan Lâm mãi quốc, triều đình khí dân.” Sử dụng câu này liên tục từ thập niên 1950 đến nay, các sử gia tại miền Bắc Việt Nam đã nhân danh “nhân dân” để kết tội bán nước cho hai đại thần triều Nguyễn là Phan Thanh Giản (Phan) và Lâm Duy Hiệp (Lâm): với sự chú trọng đặc biệt vào Phan Thanh Giản, vị tiến sĩ đầu tiên của đất Nam Kỳ.

 


LS Phan Đào Nguyên ký tặng sách. Bên cạnh ông là Thiếu tá Lê Nguyễn Thiện Truyền, bác sĩ Mindy Hà và chị Lý Thanh Nhàn là ba cựu học sinh Trường Phan Thanh Giản Cần Thơ. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

 

Buổi ra mắt sách được khởi đầu với nghi thức chào quốc kỳ Hoa Kỳ, Việt Nam Cộng Hòa và phút mặc niệm. Sau đó, cô Kim Ngân, Giám Đốc Điều Hành Viện Việt Học chào mừng mọi người đến tham dự và cho biết, để có thêm tài liệu về cụ Phan Thanh Giản, Viện Việt Học đã trưng bày một số sách, đặc san và tài liệu từ trước đến nay viết về cụ Phan Thanh Giản (các sách và tài liệu để đầy trên một chiếc bàn dài trong phòng ).

 


Bìa cuốn sách Phan Thanh Giản và vụ án Phan Lâm mãi quốc, Triều đình khí dân của tác giả Winston Phan Đào Nguyên.

 

 

Cô Kim Ngân giới thiệu Luật Sư Nguyễn Hoàng Dũng, người từng được Tổng Thống George W. Bush bổ nhiệm vào Ủy Ban Cố Vấn của Tổng Thống Về Người Mỹ gốc Á và Thái Bình Dương, Chủ Tịch Hội Luật Sư Người Mỹ Gốc Việt tại Nam California là một trong các diễn giả và cũng là người điều hợp chương trình ra mắt sách đặc biệt ngày hôm nay.

 

Thay mặt Ban Tổ chức, LS Nguyễn Hoàng Dũng ngỏ lời cám ơn cô Kim Ngân và Ban Giám Đốc Viện Việt Học, cám ơn cô Phạm Lệ Hương đã chuẩn bị chu đáo cho buổi ra mắt sách, đặc biệt cám ơn Giáo Sư Nguyễn Trung Quân (Hiệu Trưởng) các giáo sư và cựu học sinh Trường Trung Học Phan Phan Thanh Giản Cần Thơ, bác sĩ Mindy Hà (Hội Trưởng Hội Cựu Học Sinh Phan Thanh Giản và đồng hương Cần Thơ) cùng đông đảo các cơ quan truyền thông và quan khách đến tham dự.

 

LS Nguyễn Hoàng Dũng nói, “Buổi ra mắt sách hôm nay rất đặc biệt, không phải ra mắt sách để bán sách, bởi vì sách đã được tặng miễn phí trên Ebay, nhưng chúng ta đến đây để được nghe thêm những khía cạnh đặc biệt của cuốn sách này. Đây không phải cuốn sách sử mà cuốn sách biên soạn, viết về sử.”

 

LS Dũng cũng cho biết, tất cả số tiền có được trong buổi hôm nay tác giả sẽ tặng hết cho Viện Viện Học để Viện có phương tiện phát triển và bảo tồn các văn hóa phẩm giá trị của Việt Nam chúng ta.

 

LS Nguyễn Hoàng Dũng giới thiệu vị diễn giả đầu tiên là giáo sư Nguyễn Trung Quân, Hiệu Trưởng Trường Phan Thanh Giản Cần Thơ. Giáo Sư Quân giới thiệu tác giả và nói về sự tuyên truyền, giáo dục của nhà cầm quyền Cộng Sản VN về cuốn sách này. Sau đó LS Nguyễn Hoàng Dũng sẽ nói về khía cạnh pháp lý của cuốn sách.

 

 


LS Nguyễn Hoàng Dũng điều hợp chương trình vá cũng là một trong các diễn giả. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

Kế đến là nhà báo Phan Thanh Tâm, hậu duệ của cụ Phan Thanh Giản sẽ đại diện họ Phan đòi hỏi một lời xin lỗi của nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam và các nhà sử học VN. Giáo sư Phạm Phú Minh đã nói về đề tài “Văn Tế của cụ Phạm Phú Thứ.” GS Phạm Phú Minh là hậu duệ của cụ Phạm Phú Thứ, và đây là chứng minh sự thật về cụ Phan Thanh Giản vì cụ Phạm Phú Thứ và cụ Phan Thanh Giản là hai người đã cùng “đi Sứ” chung để thương thuyết với Pháp về hòa ước Nhâm Tuất 1862.

 

Cuối cùng LS Đào Nguyên nói tổng quát về cuốn sách, chứng minh về sự kết án sai lầm của nhà cầm quyền CS Bắc Việt cũng như sự kính trọng cụ Phan Thanh Giản của người Việt miền Nam qua trường hợp của cụ Phan Thanh Giản. (VNCH có hai trường Trung học mang tên cụ Phan Thanh Giản, một tại Cần Thơ, một tại Bến Tre).

 

Luật sư Winston Phan Đào Nguyên tác giả hai bài nghiên cứu về Petrus Ký trước đây và nay viết sách minh oan cho cụ Phan Thanh Giản nhưng một số người chưa biết nhiều về ông, nay nhờ giáo sư Nguyễn Trung Quân, một bậc Thầy nhiều kinh nghiệm và khả năng kiến thức rất cao, Giáo Sư đã trải qua nhiều năm đảm nhiệm chức vụ Hiệu Trưởng Trường Phan Thanh Giản, một ngôi trường lớn nhất miền Tây và còn là Hiệu Trưởng một số trường trung học khác tại Saigon, Giáo Sư đã giới thiệu rất cặn kẽ về người luật sư trẻ Đào Nguyên, có tấm lòng yêu quê hương, kính trọng các bậc tiền bối của quê hương nên ngoài thì giờ hành nghề luật sư, ông đã bỏ rất nhiều thời gian tìm hiểu lịch sử, tra cứu tài liệu để viết cuốn sách “Phan Thanh Giản và Vụ Án Phan Lâm Mãi Quốc, Triều Đình Khí Dân.”

 


Giáo Sư Nguyễn Trung Quân, Hiệu Trưởng trường Phan Thanh Giản, Trưởng Ban Tổ Chức buổi ra mắt sách cho tác giả Phan Đào Nguyên. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

Giáo Sư Nguyễn Trung Quân hết lời khen ngợi một nhà trí thức trẻ Việt Nam đã làm sáng tỏ vai trò yêu nước của cụ Phan Thanh Giản để nhà cầm quyền CSVN, nhất là những người được gọi là “sử gia” của nhà nước Cộng Sản Việt Nam được sáng mắt. Lời phát biểu của giáo sư Nguyễn Trung Quân cũng như lời trình bày của các diễn giả đã thu hút người tham dự từ đầu đến cuối.

Để biết tác giả Winston Phan Đào Nguyên đã đưa ra những dữ kiện, hình ảnh, tài liệu gì để minh oan cho vị đại thần Phan Thanh Giản, đồng hương có thể liên lạc với nhà xuất bản Nhân Ảnh để mua sách (408) 722-5626, Email: han.le359@gmail.com.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements