advertisements
Thursday, 14/05/2020 - 05:55:23

Project Vietnam tổ chức xét nghiệm miễn nhiễm Covid 19 cho nhân viên ngành nail

Từ trái, Tiến Sĩ Đinh Xuân Quân, Bác Sĩ Nguyễn Thị Nhuận, cô Ánh, Bác Sĩ Quỳnh Kiều, và cô Nga. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

 

Sáng thứ Bảy, ngày 16 tháng 5, sẽ xét nghiệm quy mô tại sân đậu xe nhà thờ Thánh Linh từ 8 giờ sáng đến 3 giờ chiều.


Bài THANH PHONG

GARDEN GROVE - Vào thứ Tư, ngày 13 tháng 5, Hội Project Vietnam Foundation đã tổ chức buổi xét nghiệm miễn nhiễm Covid -19 miễn phí cho một số nhân viên ngành nail tại Trường Thẩm Mỹ Advance Beauty College, 10121 Westminster Ave, Garden Grove. Viễn Đông đã có mặt trong buổi xét nghiệm và phỏng vấn Bác Sĩ Quỳnh Kiều.
Bà Quỳnh Kiều và phu quân là Bác Sĩ Kiều Quang Chẩn đồng sáng lập Project Vietnam Foundation tại Little Saigon vào năm 1996. Project Vietnam được sự cộng tác của nhiều bác sĩ, nha sĩ, y sĩ, dược sĩ và đã về Việt Nam nhiều lần để mổ mắt, chữa răng và vá môi miễn phí cho những em bị sứt môi.

Viễn Đông: Xin Bác Sĩ cho biết về mục đích buổi tổ chức xét nghiệm hôm nay?

Bác Sĩ Quỳnh Kiều: Hôm nay chúng tôi thử để xét nghiệm về miễn nhiễm đối với Covid -19, tức nhiên là nếu người bị dương tính thì nó cho thấy người đó từ trước đến giờ có bị lây nhiễm. Có đến 25% người đang mang bệnh nhưng hoàn toàn không có triệu chứng. Bởi vậy xét nghiệm này cho mình biết người thử nghiệm có trong tình trạng bị nhiễm không. Thậm chí có một số nơi họ bắt đầu đòi hỏi nhân viên trước khi đi làm phải làm xét nghiệm, kết quả âm tính rồi mới được đi làm.
Thành ra việc xét nghiệm này rất là quan trọng để mình biết trong cộng đồng mình cũng như trong cộng đồng nới rộng có bao nhiêu người đã xét nghiệm để căn cứ vào đó, có thể phỏng đoán để mở cửa các sinh hoạt một cách an toàn.


Cư dân Việt, Mỹ ngồi làm thủ tục xét nghiệm. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

Nếu lần thử đầu mà bị dương tính, họ có thể phải xét nghiệm lần thứ hai là dùng chất nhờn trong mũi và nếu xét nghiệm đó “âm tính” tất nhiên là họ miễn nhiễm và họ không có mang bệnh, còn nếu nó dương tính luôn thì tất nhiên người đó có mang bệnh và họ phải cách ly. Bên Nam Hàn họ dùng phương pháp này để thử nghiệm và sau đó họ cách ly. Nhờ như vậy Nam Hàn không phải phong tỏa cả nước mà chỉ làm từng vùng một và kết quả rất tốt.

VĐ: Như vậy hôm nay Project Vietnam tổ chức xét nghiệm riêng cho Ban Giám Đốc cũng như các học viên của trường ABC Beauty College hay cho tất cả cư dân?

BS. Quỳnh Kiều: Không phải dành riêng cho học viên ở đây, ai trong ngành nail cũng có thể thử được. Đây là buổi thử nghiệm thứ ba. Ngày thứ Bảy này, 16 tháng Năm, sẽ có thêm một buổi thử nghiệm tại nhà thờ Thánh Linh. Mới đây ông thống đốc tiểu bang Cali có đề cập đến việc giới làm Nail có thể là nguồn lây nhiễm. Nhưng theo quá trình thử nghiệm hơn một tuần rồi thì chúng tôi thấy những người trong giới làm nail đã thử nghiệm họ đều âm tính, thành ra bữa nay chúng tôi tiếp tục không chỉ làm cho học viên ở đây mà cho tất cả những người trong ngành nail. Họ cần có cái xét nghiệm này để chuẩn bị đi làm trở lại.

Một điều làm chúng tôi phấn khởi là giới làm nail rất tuân hành quy định của chính phủ cũng như giới chức y tế, bảo đeo khẩu trang, găng tay là họ đã dùng thường xuyên. Thành thử nếu nơi nào có xảy ra lây nhiễm thì đó chỉ là một vài cá nhân thôi không chứ thể nói chung là tất cả các tiệm làm nail.
Một điều nữa mà chúng tôi thấy và rất khâm phục, là khi bắt đầu có dịch Covid -19 thì giới làm nail ở Nam Cali đã đóng góp tích cực, trao tặng hằng ngàn khẩu trang, có cả những khẩu trang đặc biệt dành cho các bác sĩ chữa trị virus corona. Họ cũng biếu tặng găng tay và cả thực phẩm cho các bệnh viện , viện dưỡng lão… Nên chúng tôi rất trân trọng họ, và tôi nhấn mạnh rằng một vài tiệm nail ở Bắc Cali có người bị nhiễm Covid –19, nhưng điều này không điển hình để có thể căn cứ vào đó mà đổ lỗi cho toàn thể ngành nail được.

VĐ: Hôm nay, ngoài cá nhân Bác Sĩ, còn có bác sĩ, y tá nào tham gia vào buổi xét nghiệm này?

BS. Quỳnh Kiều: Hôm nay chúng tôi có Bác Sĩ Nguyễn Thị Nhuận (Chủ Nhiệm báo Viễn Đông), người đồng nghiệp đã sát cánh rất lâu với chúng tôi tại Project Vietnam Foundation. Ngoài hai người chúng tôi còn có cô Ánh và cô Nga, cả hai người cũng ở trong ngành y tế và còn hai người nữa đang trên đường tới.

VĐ: Buổi thử nghiệm này do Trường ABC Beauty College yêu cầu hay do Project Vietnam tự nguyện làm?

BS. Quỳnh Kiều: Từ đầu đến nay chúng tôi hoàn toàn làm tự nguyện và thiện nguyện hết. Trường ABC cho mượn địa điểm và giúp vận động người trong ngành nail đến thử nghiệm. Khi chúng tôi thấy ở đâu có nhu cầu, chúng tôi sẵn sàng xắn tay để làm. Chúng tôi đã làm hơn 700 thử nghiệm rồi và đã làm cho nhiều người trong ngành nail, không có vấn đề gì cả. Chúng tôi có đề nghị là có thể chúng tôi làm thử nghiệm này như là một cái nhóm nhỏ ở trong cái nhóm lớn, tức nhiên là khảo sát cùng với Đại Học UCI, đóng góp một số thông tin hữu hiệu và rất quan trọng.

VĐ: Một người muốn được xét nghiệm phải làm sao, thưa bác sĩ?

BS. Quỳnh Kiều: Việc đầu tiên là phải lên trang nhà của chúng tôi: Project Vietnam.org để ghi tên, việc làm này chúng tôi theo sát quy trình khảo sát của trường đại học UCI. Khi vô website Project Vietnam, người đó phải trả lời 9 câu hỏi. Trong 9 câu hỏi có một câu “Bạn có triệu chứng không và từ trước đến giờ có thử nghiệm không?” Nếu một người trả lời “Không” tức là từ trước đến giờ chưa có thử nghiệm hay họ trả lời “Không có triệu chứng” ngay lúc bây giờ, nhưng có thể cách nay một tháng họ bị đau nhưng bây giờ họ thấy bình thường thì những người đó có thể được thử; chúng tôi có tất cả 2,000 mẫu là những người đã ghi tên, hôm nay chúng tôi tách ra một số người có liên quan đến ngành nail để xét nghiệm cho họ.

VĐ: Bác sĩ có thể nói qua về phương pháp thử như thế nào?

BS. Quỳnh Kiều: Có hai phương pháp để thử về Covid -19. Phương pháp để định bệnh là lấy chất nhờn trong mũi, nó hơi khó chịu một chút nhưng chính xác nhất, vì khi mình thử là thử trực tiếp xem trong chất nhờn đó có con siêu vi Covid hiện diện không. Thử bằng cách này phải hai, ba ngày sau mới biết kết quả. Phương pháp thứ hai mà chúng tôi áp dụng là lấy một giọt máu ở đầu ngón tay để xem trong máu có thể có một số kháng thể không.

Nó có hai loại kháng thể, kháng thể sớm và kháng thể muộn. Kháng thể sớm nó có thể xuất hiện sau tuần lễ đầu tiên mà mình bị lây nhiễm, và kháng thể thứ hai, kháng thể muộn khi hết lây nhiễm rồi hai ba tuần sau nó mới xuất hiện thì mình đo cái đó, tất nhiên nó sẽ cho mình biết là người đó trong tháng vừa qua họ đã bị lây nhiễm và bây giờ họ còn cái kháng thể muộn thôi thì người đó được cho đi thử chất nhờn trong mũi, nếu âm tính thì tất nhiên người đó đã từng bị nhưng đã hết bệnh và có một số chất đề kháng trong cơ thể. Cái này rất quan trọng, vì nếu mình biết như vậy mình có thể làm hai việc.

Thứ nhất, nếu họ bằng lòng, tiếp tục đến khảo sát tại Đại Học UCI hoặc các đại học lớn của Hoa Kỳ để xem trong máu họ có những loại kháng thể nào. Kháng thể này có thể giúp phòng ngừa bệnh hoặc chữa được Covid -19. Lấy kháng thể đó chích cho người đang mắc bệnh nặng thì người này có được chất kháng lại siêu vi trùng ngay tức thì. Còn đối với những người làm việc ở ngay tuyến đầu tiên, họ sống hàng ngày trong không khí đầy những Covid. Nếu họ được chích kháng thể thì họ có thể có miễn nhiễm trong vòng 8 tuần. Nó đã có trong quá khứ những thứ thuốc như vậy.

VĐ: Sau khi thử bằng phương pháp lấy giọt máu ở đầu ngón tay thì bao lâu biết kết quả, và phương pháp này có được FDA chấp nhận không?

BS. Quỳnh Kiều: Đây là loại thử nhanh mà Nam Hàn đã áp dụng và đã đệ trình FDA nhưng chưa được FDA chính thức chấp nhận. Đối với Covid-19 là siêu vi trùng mới nên nếu mình cứ đợi cho đến khi thử nghiệm qua hết các quy trình rồi thì có khi trễ rồi, thành ra mình tìm hiểu được cái gì có thể đóng góp cho giai đoạn cần thiết này thì mình làm. Đó là mục tiêu của chúng tôi.


Dụng cụ xét nghiệm PCL có một lỗ tròn nhỏ phía cuối, chỉ cần nhỏ một giọt máu ở đầu ngón tay vào đây sẽ cho ra kết quả. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

VĐ: Ngoài buổi thử nghiệm này, Project Vietnam có tổ chức buổi nào khác không, nếu có xin bác sĩ cho biết ngày giờ và địa điểm?

BS. Quỳnh Kiều: Thứ Bảy này, ngày 16 tháng 5, chúng tôi sẽ có buổi thử nghiệm tại bãi đậu xe của nhà thờ Thánh Linh (Holy Spirit Church), 17270 Ward St, Fountain Valley, CA 92708. Chúng tôi, bác sĩ Nhuận và một số đội ngũ bác sĩ, y tá rất hùng hậu sẽ có mặt từ 8 giờ sáng đến 3 giờ chiều. Mọi người đến có thể ngồi trong xe và chúng tôi đến tận xe làm xét nghiệm cho họ nhưng xin nhớ ghi danh trước tại Website: Project Vietnam.org và làm theo những gì trong website đó hướng dẫn.
Nếu người nào “dương tính” chúng tôi có thể khuyên họ tham gia vào cuộc khảo sát của Trường Đại Học UCI về huyết tương. Như vậy họ sẽ lấy máu và họ sẽ thử tìm trong huyết tương kháng thể đối với nhiều siêu vi chứ không phải chỉ là Coronavirus như bây giờ. Và huyết tương của họ sẽ tồn tại như thế nào và nó có những khía cạnh ra sao, nếu họ bằng lòng hay họ nói “tôi chỉ bằng lòng đến giai đoạn này thôi” là tùy họ. Đó là thủ tục của vấn đề làm những xét nghiệm ở trong chương trình của UCI.

VĐ: Một số người muốn đi xét nghiệm nhưng sợ nếu bị dương tính thì phải bị cách ly với gia đình. Xin bác sĩ giải thích rõ việc này như thế nào?

BS. Quỳnh Kiều: Chúng ta nên nhớ, đây là virus mới nên chúng ta phải tìm hiểu, đóng góp thêm về những đặc tính của con virus. Việc này rất quan trọng, mình biết 80% người nhiễm bệnh sẽ không có triệu chứng hay triệu chứng rất là nhẹ nên những người đó có thể giúp cho người khác bằng cách họ đóng góp huyết tương của họ hay họ giúp để tìm hiểu xem về cái vaccine thì mình sẽ làm cách nào. Nếu một người bị dương tính và khi xét nghiệm lần thứ hai không bị dương tính nữa thì biết là mình đã an toàn phần nào nhưng vẫn phải đề phòng vì khi bị dương tính là mình đã nằm trong số bị nguy hiểm. Mình đi xét nghiệm là để bảo vệ cho mình và cho gia đình. Nếu sợ không dám đi xét nghiệm thì mình không lo cho bản thân mình và những người xung quanh. Nếu xét nghiệm bằng cách lấy chất nhờn trong mũi và cách ly tại nhà; 7 ngày sau khi có kết quả mà không thấy triệu chứng gì nữa là có thể an tâm rồi chứ không phải bị cách ly đến 14 ngày như trước nữa, không phải bị tống vào một nơi nào đặc biệt đâu!

VĐ: Xin bác sĩ gửi một lời nhắn đến cộng đồng người Việt chúng ta.

BS. Quỳnh Kiều: Tôi rất hoan nghênh cộng đồng người Việt chúng tại Orange County đã tỏ thái độ hết sức tích cực đối với đại dịch này để không những mình vượt qua những khó khăn bản thân mà còn đóng góp cho xã hội những gì mình có khả năng, chẳng hạn những khẩu trang, những đôi găng tay, tấm che mặt và cả những phần ăn mà quý vị trao tặng cho giới y tế để chúng tôi an tâm săn sóc các bệnh nhân, tất cả những điều đó mang lại một khích lệ vô cùng lớn lao, không những cho giới y tế mà còn giúp các giới trẻ sinh trưởng tại Hoa Kỳ nhìn thấy những việc làm của cha mẹ chúng. Đó là tấm gương rất sáng để con em chúng ta hiểu rằng không phải không biết tiếng Anh, không nói được tiếng Anh là không biết đóng góp và làm những việc hữu ích cho xã hội, đồng thời để người bản xứ thấy rằng chúng ta là những người biết ơn sự cưu mang họ cho chúng ta đến một đất nước an toàn này.


Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
Bình luận
Binh Hoang đã nói: Xin bac si giai thich lai Neu am tinh la mien nhiem hay la chua bi nhiem
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements