advertisements
Tuesday, 14/09/2021 - 04:39:17

Phi Luật Tân nới phong tỏa thủ đô


Thầy giáo Calvin Errol Alcantara đang dạy học trò qua laptop trong ngày khai giảng khóa học mới tại thủ đô Manila ngày 13 tháng 9, 2021. Vì đại dịch Covid-19, Bộ Giáo Dục đã ra lệnh cho hàng triệu học sinh phải ở nhà nhưng vẫn học hành qua mạng điện toán. (Rouelle Umali/ Xinhua via Getty Images)

 

MANILA - Chính quyền đã quyết định nới phong tỏa thủ đô Manila, bất chấp số ca nhiễm Covid cao kỷ lục, bởi muốn nối lại các hoạt động kinh tế.

"Chúng ta nên nỗ lực bảo đảm sức khỏe toàn diện. Điều này chỉ có thể trở thành hiện thực bằng cách cân bằng giữa việc đối phó Covid-19 và ổn định nền kinh tế quốc gia,” ông Harry Roque, phát ngôn viên của Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte, cho biết hôm thứ Ba.

Vùng đô thị Manila sẽ được đặt trong tình trạng khuyến cáo cao thứ 2, theo hệ thống xếp hạng mới. Hình thức phong tỏa toàn bộ các thành phố và khu vực như hiện nay sẽ được thay thế bằng những lệnh phong tỏa nhỏ, nhắm đến từng tòa nhà hoặc một khu dân cư nhất định.

Những người đã chích ngừa Covid-19 đầy đủ tại khu vực Manila từ ngày 16 tháng 9 sẽ có thể ngồi ăn bên trong các nhà hàng, hoặc đến các tiệm chăm sóc sắc đẹp. Các nhà hàng và tiệm chăm sóc sắc đẹp được nhận khách bằng 10% sức chứa.

Những địa điểm ngoài trời cũng hoạt động trở lại với công suất tối đa 30%, được phép phục vụ khách hàng bất kể tình trạng chích ngừa. Trong khi đó, các nhà thờ được hoạt động ở mức 10%. Những hoạt động khác tập trung đông người ở trong nhà sẽ vẫn bị cấm.

Theo Bộ Trưởng Thương Mại Phi Luật Tân Ramon Lopez, những đợt đóng cửa liên tiếp kể từ đầu đại dịch đã khiến hơn 2 triệu người lao động trong ngành thực phẩm và giải trí tại Manila rơi vào cảnh thất nghiệp.

Tổng Thống Duterte cũng từng nói rằng Phi Luật Tân không đủ sức tiếp tục phong tỏa. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh ở nước này vẫn đáng lo ngại khi số ca bệnh lập những kỷ lục mới.

Hơn 140,000 ca bệnh được ghi nhận trong tuần qua, với đa số đều do biến thể Delta. Trong khi đó, mới 22% người trưởng thành tại Phi Luật Tân được chích ngừa.

Trong bài nói chuyện hôm thứ Ba, Tổng Thống Duterte nói, việc chích ngừa, vốn hiện chỉ giới hạn cho những ngành ưu tiên, có thể sẽ được cung cấp cho mọi người trưởng thành từ tháng sau "nếu có nguồn thuốc ngừa ổn định.”

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements