advertisements
Monday, 07/03/2022 - 07:48:49

Phi Luật Tân nâng độ tuổi được giao cấu lên 16


Một thiếu nữ đang được chích ngừa Covid-19 tại sân vận động Marikina, ngoại ô thủ đô Manila tháng 10, 2021. (Ted Aljibe/ AFP via Getty Images)


MANILA - Tổng thống Phi Luật Tân Duterte đã ký luật nâng độ tuổi tối thiểu được phép quan hệ tình dục từ 12 lên 16 tuổi, nhằm bảo vệ trẻ em vị thành niên.

Theo Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF), trước khi luật mới được thông qua, Phi Luật Tân là một trong những quốc gia có độ tuổi quan hệ tình dục tối thiểu thấp nhất thế giới, sau Nigeria là 11 tuổi. Một nghiên cứu chung năm 2015 của UNICEF và tổ chức phi chính phủ Phi Luật Tân Trung Tâm Hỗ Trợ Phụ Nữ, cho thấy 7 trong 10 nạn nhân bị cưỡng hiếp ở Phi Luật Tân là trẻ em.

Một phần 5 số người được hỏi trong độ tuổi từ 13 đến 17 tuổi cho biết từng bị bạo lực tình dục, 1 phần 5 nói từng bị ép phải quan hệ tình dục trong thời thơ ấu, nghiên cứu cho hay.

Theo luật mới được Tổng Thống Rodrigo Duterte ký duyệt hôm thứ Hai, bất cứ người lớn nào quan hệ tình dục với trẻ em từ 16 tuổi trở xuống sẽ phạm tội cưỡng hiếp, trừ khi độ tuổi chênh lệch giữa họ là từ 3 tuổi trở xuống và quan hệ tình dục được chứng minh là đồng thuận, đồng thời cả hai đều không bị lạm dụng hoặc bóc lột. Những điều khoản miễn trừ không áp dụng nếu một trong những người liên quan dưới 13 tuổi.

"Chúng tôi ca ngợi bước phát triển pháp lý này và hy vọng nó sẽ giúp bảo vệ các bé gái khỏi bị lạm dụng tình dục,” bà Josalee Deinla, phát ngôn viên của Liên Minh Luật Sư Nhân Dân Quốc Gia, tổ chức trợ giúp pháp lý cho người nghèo ở Phi Luật Tân, cho biết.

Các nhà hoạt động ở Phi Luật Tân đã đấu tranh yêu cầu nâng độ tuổi quan hệ tình dục đồng thuận kể từ những năm 1980.

Các nhà phê bình nói rằng, luật cũ bảo vệ những kẻ có ý xấu, bởi vì chúng có thể yêu cầu nạn nhân đồng ý, và trẻ em dưới 12 tuổi thường dễ bị ép buộc hoặc đe dọa khiến các em im lặng.

Trong tuyên bố hôm thứ Hai, UNICEF ca ngợi đây là một "cột mốc lập pháp,” của Phi Luật Tân, "một bước quan trọng nhằm thực hiện quyền của trẻ em được bảo vệ khỏi bạo lực, lạm dụng và bóc lột tình dục.”

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements