advertisements
Friday, 17/04/2020 - 06:05:53

Phi Luật Tân: Binh sĩ thiệt mạng trong cuộc đụng độ phiến quân Hồi giáo

 MANILA - Vào thứ Sáu, quân đội Philippines đã đụng độ với hàng chục phiến quân Abu Sayyaf, tổ chức đồng minh với Nhà Nước Hồi Giáo, tại miền nam quốc gia, khiến 11 binh sĩ thiệt mạng và 14 binh sĩ khác bị thương. Chỉ huy quân sự địa phương, Trung Tướng Cirilito Sobejana, cho biết lực lượng Lục quân đang điều động một cuộc tấn công khi họ chạm trán khoảng 40 tay súng Abu Sayyaf trong khu vực đồi núi gần làng Danag, thuộc thị trấn Patikul, tỉnh Sulu. Trận chiến kéo dài khoảng 1 giờ trước khi các phiến quân rút lui. Theo báo cáo quân sự, nhóm phiến quân được cho là được lãnh đạo bởi các thủ lãnh của Abu Sayyaf gồm Radulan Sahiron và Hatib Sawadjaan, những kẻ từng gây ra nhiều vụ bắt cóc tống tiền và chặt đầu.

Dấu máu tại hiện trường cho thấy một số tay súng đã bị thương hoặc bị tiêu diệt. Quân đội đã bắn đạn pháo về hướng phiến quân rút lui, và một nhánh quân đội khác đã chận đường các tay súng. Vụ đụng độ cho thấy các khó khăn đang đối mặt với chính quyền Philippines hiện nay, ngoài đại dịch Covid-19.

Quân đội Philippines đã tổ chức nhiều cuộc tấn công nhắm vào Abu Sayyaf, nhóm phiến quân bị Hoa Kỳ và Manila coi là tổ chức khủng bố từ nhiều năm qua. Nhóm này bắt nguồn từ các tổ chức Hồi giáo đòi ly khai, tập trung tại miền nam Philippines, đã hoạt động từ nhiều thập niên trước. Bạo lực tại Philippines giảm bớt sau khi nhóm phiến quân Hồi giáo lớn nhất, tổ chức Mặt trận Hồi giáo Moro, ký hiệp ước với chính phủ để một khu tự trị của người Hồi giáo có thêm quyền tự chủ và được tài trợ ngân sách nhiều hơn.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements