advertisements
Friday, 16/10/2020 - 07:45:34

Phát hiện hóa thạch 6 loài cá mập cổ đại trong hang động


Một xương đầu cá mập hóa thạch được tìm thấy trong hang động tại Kentucky. (CNN)

 

 

KENTUCKY - Xương hóa thạch của nhiều loài cá mập chưa được biết đến đã được phát hiện nằm rải rác trên trần và thành hang Mammoth trong công viên quốc gia ở Kentucky.

Hóa thạch của ít nhất 40 loài cá mập và những họ hàng gần của chúng được phát hiện trong hang động hẻo lánh bên trong công viên sau 10 tháng khảo sát, trong số đó có 6 loài chưa biết trước đây, bao gồm cả động vật săn mồi lớn và động vật kiếm ăn ở tầng đáy.

Các hóa thạch có thể đạt niên đại hơn 325 triệu năm, khi lớp đá vôi ở hệ thống hang Mammoth hình thành vào cuối Đại Cổ sinh.

"Tôi vô cùng kinh ngạc trước độ đa dạng của những con cá mập khi khám phá lối đi trong hang Mammoth,” ông John-Paul Hodnett, nhà cổ sinh vật học ở Ủy Ban Công Viên Maryland-National Capital, cho biết.

"Chúng tôi hầu như không thể đi nhiều hơn 2 yard mỗi phút, do răng hoặc xương cá mập liên tục xuất hiện ở trần hang hoặc tường. Chúng tôi nhìn thấy hàng loạt loài cá có sụn khác nhau, phù hợp với nhiều môi trường sinh thái, từ động vật săn mồi lớn tới cá mập nhỏ sống trong rừng tảo ở đáy biển.”

Cơ quan Công Viên Quốc Gia NPS cho biết các loài mới sẽ được mô tả và đặt tên trong một tạp chí khoa học. Hóa thạch trong hang Mammoth bao gồm răng và xương vây cá mập, nhưng các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy 2 bộ xương vẫn còn sụn của hai loài cá mập khác nhau trong hang, vốn là điều rất hiếm gặp.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements