advertisements
Friday, 19/02/2021 - 06:04:02

Pháp gởi chiến hạm đến Biển Đông


Chiếc khinh hạm Surcouf F711 của Pháp tại bến tàu Tanjung Priok ở Jakarta, Nam Dương năm 2018.  (Getty Images)
 

 

PARIS - Chính phủ Pháp đang gia tăng sự hiện diện quân sự tại Biển Đông, bằng cách đưa hai chiến hạm đi qua vùng biển đầy tranh chấp này.

Hải quân Pháp cho biết, tàu tấn công đổ bộ Tonnere và khinh hạm Surcouf đã rời cảng nhà ở Toulon vào thứ Năm, và sẽ đến Thái Bình Dương trong nhiệm vụ dài ba tháng.

Theo tin của trang mạng Naval News, các chiến hạm này sẽ băng qua Biển Đông hai lần, và sẽ tham gia cuộc tập trận chung với quân đội Hoa Kỳ và Nhật vào tháng 5.

Đại Úy Arnaud Tranchant, chỉ huy tàu Tonnere, nói với trang Naval News rằng, Hải Quân Pháp sẽ củng cố quan hệ đối tác của Pháp với các nước Hoa Kỳ, Nhật, Ấn Độ, và Úc, là nhóm Bộ Tứ tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Vào năm 2015 và 2017, các tàu Hải quân Pháp cũng từng di chuyển qua Biển Đông. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng, nhiệm vụ mới nhất vừa được thông là dấu hiệu cho thấy Pháp bắt đầu tham gia nhiều hơn vào khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Vào tuần trước, tàu ngầm hạt nhân Emeraude và tàu hậu cần Seine của Pháp đã băng qua biển Đông, dẫn đến phản ứng giận dữ từ Trung Cộng.

Giới quan sát tin rằng, Pháp sẽ tiếp tục củng cố lập trường của nước này trước các tuyên bố chủ quyền của Trung Cộng tại Biển Đông, bằng cách gia tăng các nhiệm vụ tự do hàng hải trong khu vực.

Pháp đã thiết lập chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương của riêng nước này từ năm 2018, và cũng là cường quốc Âu Châu đầu tiên có chiến lược này.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements