advertisements
Tuesday, 08/02/2022 - 07:45:23

Pháp cho biết có cơ hội giảm căng thẳng Nga - Ukraine


Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron (bên phải) xem có vẻ lạc quan trong lúc chạm tay vào Tổng Thống Ba Lan Andrzej Duda đi sau Thủ Tướng Đức Olaf Scholz. Họ rời phòng sau khi nói chuyện với báo chí trước khi dự hội nghị Tam Giác Weimar về tình hình Ukraine hôm thứ Ba, ngày 8 tháng 2, 2022 tại Berlin, Đức. (Hannibal Hanschke - Pool/ Getty Images)

 

KIEV - Tổng thống Pháp cho biết ông nhận thấy có khả năng thúc đẩy đàm phán Nga - Ukraine nhằm xoa dịu căng thẳng, sau cuộc họp với tổng thống Ukraine.

"Giờ đây, chúng ta có khả năng thúc đẩy những cuộc đàm phán,” Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron nói tại thủ đô Kiev sau khi gặp Tổng Thống Volodymyr Zelensky của Ukraine hôm thứ Ba, đồng thời bày tỏ niềm tin vào "những giải pháp cụ thể, thực tế,” giúp giảm căng thẳng giữa Nga và phương Tây.

"Cuộc khủng hoảng này sẽ không thể được giải quyết trong vài giờ đàm phán. Sẽ cần nhiều tuần và nhiều tháng tới để đạt tiến triển,” ông Macron cho hay, nói thêm rằng Tổng Thống Nga Vladimir Putin cam kết với ông rằng Moscow "sẽ không trở thành nguyên nhân khiến tình hình trầm trọng thêm.”

Tổng Thống Macron gặp Tổng Thống Zelensky một ngày sau cuộc họp dài 5 tiếng với Tổng Thống Putin tại Điện Kremlin. Ông Macron sau đó đã lên đường đến Berlin để gặp các lãnh đạo Đức và Ba Lan.

Tổng thống Ukraine hy vọng cuộc họp tại Berlin vào ngày 10 tháng 2 có thể mở đường cho hội nghị giữa các lãnh đạo Ukraine, Nga, Pháp và Đức, nhằm nối lại kế hoạch hòa bình cho xung đột giữa Kiev với phe ly khai do Nga hậu thuẫn.

Căng thẳng giữa Nga và Tây Phương bắt đầu từ cuối năm ngoái, khi tình báo Hoa Kỳ cáo buộc Nga đưa quân đến sát biên giới Ukraine với ý định xâm lược. Moscow bác bỏ cáo buộc này, khẳng định mọi hoạt động quân sự đều nhằm mục đích tự vệ.

Sau cuộc họp với ông Macron, Tổng Thống Putin cho biết Nga sẽ "làm mọi thứ để tìm ra giải pháp làm vừa lòng tất cả,” và thêm rằng một số đề nghị từ tổng thống Pháp "có thể tạo nền tảng cho các bước tiếp theo" để hạ nhiệt khủng hoảng Ukraine.

Trong khi đó, văn phòng tổng thống Pháp cho hay những đề nghị của ông Macron bao gồm cam kết không có bất kỳ hành động quân sự mới nào từ cả hai bên, khởi động đối thoại và cố gắng phục hồi đàm phán hòa bình để giải quyết xung đột ở Ukraine.


Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements