advertisements
Wednesday, 18/05/2022 - 08:34:10

Phần Lan và Thụy Điển chính thức nộp đơn xin gia nhập NATO


Tổng Thư Ký Jens Stoltenberg đang trưng hai tập đơn xin gia nhập Liên Minh NATO của Phần Lan và Thụy Điển mà NATO vừa nhận được từ Đại Sứ Phần Lan Klaus Korhonen và Đại Sứ Thụy Điển Axel Wernhoff tại Brussels ngày 18 tháng 5, 2022. (Johanna Geron/ Pool/ AFP via Getty Images)

 

BRUSSELS - Hai quốc gia Bắc Âu Phần Lan và Thụy Điển đã chính thức nộp đơn xin gia nhập NATO sáng thứ Tư, sau nhiều năm giữa lập trường trung lập giữa Tây Phương và Liên Xô.

Hành động này có thể sẽ là đợt mở rộng liên minh quân sự lớn nhất trong hai thập niên qua. Các đại diện Phần Lan và Thụy Điển đã gởi thư bày tỏ mong muốn của quốc gia đối với việc gia nhập NATO cho Tổng Thư Ký Jens Stoltenberg tại trụ sở của liên minh ở Brussels. Ông Stoltenberg từng nói rằng NATO sẽ tìm cách nhanh chóng kết nạp cả hai quốc gia này.

Trước đó, bà Thủ Tướng Thụy Điển Magdalena Andersson thông báo Stockholm và Helsinki sẽ cùng nộp đơn xin gia nhập NATO vào thứ Tư.

“Tôi rất vui vì chúng ta đã đi chung một con đường và có thể làm điều đó cùng nhau,” Thủ Tướng Thụy Điển Magdalena Andersson nói tại buổi họp báo chung ở Stockholm hôm thứ Ba. “Tư cách thành viên của NATO sẽ củng cố an ninh ở Thụy Điển cũng như ở khu vực biển Baltic. Thực tế rằng chúng tôi và Phần Lan cùng xin gia nhập có nghĩa hai nước có thể đóng góp vào an ninh ở Bắc Âu,” bà Andersson nói.

Hai quốc gia Bắc Âu, vốn có quan hệ thân thiết với NATO nhưng lâu nay vẫn không liên kết về quân sự, đã dần nghiêng hẳn về liên minh kể từ khi Nga xâm lăng Ukraine. Việc kết nạp hai quốc gia này có thể đánh dấu sự mở rộng lớn nhất của NATO trong gần hai thập niên, nâng số thành viên của tổ chức lên 32 quốc gia và thêm hàng trăm dặm biên giới giáp với Nga.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements