advertisements
Friday, 20/11/2020 - 07:13:59

Pfizer xin cấp giấy phép khẩn cấp cho vaccine Covid-19


Trụ sở của Pfizer tại Manhattan, New York. (Getty Images)

 

 

Hãng dược Pfizer đã hối thúc các cơ quan chính phủ nhanh chóng phê chuẩn vaccine Covid-19, để hãng này bắt đầu sản xuất và phân phối hàng loạt, từ đó sớm chấm dứt đại dịch.

Trước đó, vào ngày 18 tháng 11, Pfizer và đối tác BioNTech của Đức thông báo kết quả thử nghiệm lâm sàng cho thấy vaccine do hai hãng này sản xuất có tỷ lệ hiệu quả lên đến 94.5%, trong khi tác dụng phụ là không đáng kể.

Từ đó, hai hãng này cho rằng Cơ Quan Thuốc và Thực Phẩm Hoa Kỳ (FDA) nên cấp giấy phép sử dụng ngay đối với vaccine Covid-19, trước khi giai đoạn cuối của quá trình thử nghiệm hoàn tất. Pfizer và BioNTech cũng đồng thời ghi danh quyền sử dụng vaccine Covid-19 ở các nước châu Âu.

"Việc cung cấp một loại vaccine an toàn và hiệu quả chưa bao giờ cấp bách như lúc này,” Giám đốc điều hành Albert Bourla của Pfizer nói. Đại diện của Pfizer cho biết hãng này ước tính sẽ phân phối 50 triệu liều vaccine Covid-19 vào cuối năm nay. Trong đó, 25 triệu liều sẽ được cung cấp cho các vùng dịch lớn của Hoa Kỳ vào tháng 12.

Đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lan rộng tại Hoa Kỳ. Tính đến thứ Sáu, Hoa Kỳ có hơn 11,900,000 ca bệnh và hơn 254,000 ca tử vong, theo dữ liệu của Đại học Johns Hopkins.

Chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu Hoa Kỳ, Bác Sĩ Anthony Fauci nhắc rằng hiện vẫn còn quá sớm để ngưng sử dụng khẩu trang.

"Trên thực tế, chúng ta cần tăng gấp đôi các biện pháp ngăn ngừa virus, trong thời gian chờ nguồn lực hỗ trợ,” ông Fauci nói.

Việc xét duyệt yêu cầu cấp giấy phép khẩn cấp của Pfizer sẽ được xem xét bởi các chuyên gia của FDA.

Hoa Kỳ dự định chích ngừa miễn phí cho người dân, theo điều khoản của thỏa thuận mua vaccine trị giá $1.95 tỷ Mỹ kim mà chính quyền Trump ký kết với Pfizer. Trước đó, hãng Pfizer khẳng định họ không nhận tiền tài trợ từ chính phủ, nhằm bảo đảm tính độc lập về chính trị trong quá trình phát triển vaccine.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements